Bảo trì dự đoán là gì? Tại sao phải cần đến bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán là gì? Tại sao phải cần đến bảo trì dự đoán? Ở trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các phương pháp bảo trì dự đoán phổ biến hiện nay cũng như những ưu nhược điểm của chúng. Để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp bảo trì tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn. 

1. Bảo trì dự đoán là gì?

Bảo trì dự đoán có tên tiếng Anh là Predictive Maintenance(PdM), trong tiếng Việt còn được gọi với tên là bảo trì dự báo hay bảo trì tiên đoán, chúng đều là một cả.

Bảo trì dự đoán còn định nghĩa là “việc sử dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu để dự đoán những bất thường có thể xảy ra trong các hoạt động của các thiết bị hoặc những lỗi sai có thể xảy ra trước khi dẫn đến hỏng hóc.”

Bảo trì dự đoán là quy trình giám sát tình trạng thực tế của thiết bị, để dự đoán khi nào sẽ xảy ra hư hỏng để tiến hành bảo trì trước khi xảy ra sự cố.

Mục đích của quy tình này là giúp các nhà sản xuất, doanh nghiệp giảm bớt được các chi phí liên quan đến bảo trì, hạn chế bảo trì ngoài kế hoạch, giảm tần suất bảo trì và những rủi ro trong sản xuất.

Bảo trì dự đoán là gì?

2. Các phương pháp bảo trì dự đoán phổ biến

Muốn dự đoán được những lỗi hỏng hóc có thể xảy ra trong tương lai, thì việc tìm ra được những phương pháp phù hợp là quan trọng nhất.

Phương pháp phải đảm bảo được sự kết hợp giữa việc dự đoán và đưa ra đầy đủ thời gian để cách bảo bảo trì.

Vừa phải kết hợp được giữa phần cứng để theo dõi được các thiết bị và phần mềm để xuất thứ tự quy trình khắc phục

Dưới đây là những phương pháp bảo trì dự đoán bao gồm:

 • Phân tích độ rung: được sử dụng cho các loại máy móc hoạt động nặng, nhà sản xuất sử dụng cảm biến rung để phát hiện các dấu hiệu xuống cấp khi máy móc đang hoạt động.
 • Tạo ảnh nhiệt: hay còn gọi là kỹ thuật hồng ngoại, được sử dụng để phát hiện ra các điểm có nhiệt lượng cao khi thiết bị đang hoạt động. Những điểm bị phát hiện có nghĩa là các bộ phận đó đang bị ma sát quá nhiều.
 • Phân tích sóng âm và siêu âm: kỹ thuật này là sử dụng các tún hiệu âm thanh để phát hiện ra các vết nứt nhỏ và mối hàn bị hỏng, trước khi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những lỗi này sẽ gây ra rò rỉ khí hoặc chất lỏng.
 • Phân tích dầu: phân tích dầu là kiểm tra số lượng các mảnh vụn trong các thiết bị sử dụng dầu. Số mảnh vụn kim loại trong dầu càng nhiều sẽ tỷ lệ thuận với dấu hiệu hao mòn càng lớn.

Các phương pháp bảo trì dự đoán phổ biến

3. Ưu nhược điểm của bảo trì dự đoán

Ưu điểm của bảo trì dự đoán

 • Bảo trì dự đoán giúp doanh nghiệp đưa ra các phương pháp để tu sửa, cải thiện máy móc một cách nhanh chóng trước khi các máy móc bị hủ hỏng.
 • Khắc phục được những sự cố bất ngờ khiến các hoạt động bị ngưng đọng.
 • Kéo dài tuổi thọ và tính năng của các thiết bị, máy móc dựa vào các hoạt động tu sửa, bảo trì.
 • Giảm đi các chi phí để chi trả cho các hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị và máy móc.
 • Là đòn bẩy thúc đẩy và nâng cao doanh thu của doanh nghiệp.

Hạn chế của bảo trì dự đoán

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá đắt đỏ, thậm chí cao hơn chi phí lắp đặt công nghệ dự đoán
 • Đòi hỏi nguồn nhân lực có tay nghề cao để phân tích dữ liệu chính xác nhất
 • Tốn nhiều thời gian để đào tạo và hướng dẫn nhân viên học cách ứng dụng bảo trì dự đoán
 • Không hiệu quả với tất cả các máy móc, thiết bị khác nhau, một số công cụ của bạn sẽ thích hợp với các chiến lược bảo trì khác như: bảo trì dự phòng hay bảo trì phản ứng.

Ưu nhược điểm của bảo trì dự đoán

4. Những lĩnh vực cần ứng dụng bảo trì dự đoán

Chế biến thực phẩm và đồ uống

Trong lĩnh vực thực phẩm thì an toàn, chất lượng, hợp vệ sinh luôn là tiêu chí hàng đầu mà ngành nghề này hướng đến. Mà muốn các sản phẩm đáp ứng được đầy đủ tiêu chí trên thì các thiết bị, máy móc phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Vậy nên bảo trì dự đoán được nhiều doanh nghiệp sử dụng để có thể đảm bảo và duy trì khả năng hoạt động của các thiết bị, dụng cụ sản xuất và bảo quản thực phẩm.

Chế biến thực phẩm và đồ uống

Sản xuất

Các hoạt động sản xuất luôn cần đến nhiều công cụ và thiết bị ở quy mô lớn và tất cả đều rất đắt tiền.

Khi các thiết bị và công cụ gặp phải sự cố thì cả quá trình vận hành của doanh nghiệp cũng sẽ bị ngưng đọng, gây ra tổn thất lớn.

Chính vì thế mà việc ứng dụng bảo trì dự đoán là điều cần thiết mà các doanh nghiệp, nhà sản xuất nên trang bị.

Sản xuất

Năng lượng

Năng lượng thì phải kể chính đến các nhà máy điện, việc cung cấp điện từ nhà máy cho người dùng và trong sản xuất phải luôn được cung cấp liên tục.

Nên việc bảo trì ngoài dự đoán khiến việc cung cấp không bị gián đoạn. Từ đó góp phần tăng thêm lợi nhuận, doanh thu.

Năng lượng

Quản lý chất thải

Ngành công nghiệp quản lý chất thải ứng dụng bảo trì dự đoán để duy trì tính ổn định cho hiệu suất của nhân viên và máy móc.

Giúp giảm chi phí bảo trì, tu sửa và hạn chế việc thay thế các thiết bị mới.

Quản lý chất thải

>>> Xem thêm: Phân tích nguyên nhân gốc rễ là gì? Các bước thực hiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.