Tổng quan về nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi luôn là tiêu điểm được tìm kiếm trong ngành chăn nuôi. Ở thời đại tự động hóa lên ngôi như hiện nay, việc cung cấp nguồn thức ăn chăn nuôi có sẵn đã gần như hoàn toàn dẹp bỏ đi những phương thức chế biến truyền thống. 

Với những lợi ích lớn mà các nhà máy này đem lại thì Thuận Nhật sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là gì? và quy trình để sản xuất ra được một sản phẩm sẽ ra sao qua bài viết sau đây. 

1. Giới thiệu về nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là một cơ sở sản xuất và chế biến thức ăn dành cho các loài động vật như gia súc, gia cầm, và các loài thú cưng.

Nhà máy hoạt động với mục tiêu chính là sản xuất và cung cấp các sản phẩm thức ăn để đáp ứng các nhu cầu về dinh dưỡng và sự phát triển cho vật nuôi.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện nay được trang bị các thiết bị và công nghệ hiện đại hóa quy trình sản xuất. Các quy trình tại nhà máy được kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao về các yêu cầu dinh dưỡng và an toàn cho vật nuôi

Trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp cũng như các trang trại chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và hỗ trợ ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Giới thiệu về nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

2. Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Để sản xuất thức ăn chăn nuôi thì cần có một quy trình chất lượng, đúng quy cách và cũng rất phức tạp. Dưới đây là các bước cơ bản cần phải có trong một quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi:

 • Lựa chọn nguyên liệu

Bước đầu tiên là phải lựa chọn các nguyên liệu sản xuất, ưu tiên các nhóm nguyên liệu giàu năng lượng, giàu khoáng, giàu vitamin và đi kèm là các chất phụ gia.

Ví dụ: ngô, cám gạo, bã mía, thịt, cá, bột xương thịt, bột cá, vitamin, khoáng chất,…

 • Chế biến nguyên liệu

Để sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất thì khâu chế biến phải thật kỹ càng, phải làm sạch, loại bỏ cỏ và các tạp chất gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Chế biến nguyên liệu sẽ đi qua các công đoạn như nghiền, xay, ủ, sấy khô, xử lý bằng nhiệt,…

 • Pha trộn

Chế biến xong, các nguyên liệu sẽ được pha trộn với nhau theo một công thức nhất định của nhà máy, công thức này phải đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng của từng loài và chia theo từng giai đoạn phát triển.

 • Đóng gói

Sau khi hình thành sản phẩm thì tiếp đến là công đoạn đóng gói vô bao bì. Việc đóng gói sẽ giúp lưu trữ sản phẩm tốt hơn, bảo vệ thực phẩm khỏi các tác nhân môi trường xung quanh. Giữ cho sản phẩm luôn được tươi mới.

Ngoài ra việc đóng gói cũng giúp quá trình vận chuyện trở nên dễ dàng hơn.

 • Kiểm tra chất lượng

Ngành chế biến thực phẩm luôn được kiểm tra rất nghiêm ngặt để đưa ra thị trường và thức ăn chăn nuôi cũng không ngoại lệ.

Để một sản phẩm thức ăn chăn nuôi được ra thị trường thì sản phẩm đó phải đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng về độ dinh dưỡng, độ ẩm,… các thông số về vi khuân, ô nhiễm,…

 • Lưu trữ và vận chuyển

Sản phẩm được bảo quản trong kho sau đó được đưa đến các công ty phân phối, đại lý và các trang trại chăn nuôi.

Mỗi nhà máy sẽ có những quy trình sản xuất riêng phù hợp với quy mô của mình. Tuy nhiên những công đoạn cơ bản vừa kể trên sẽ không thể thiếu đối với một quy trình.

Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

3. Tầm quan trọng của nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là vai trò quan trọng nhất đối với ngành chăn nuôi. Đây là nơi sẽ cung cấp thức ăn cho vật nuôi, quyết định việc vật nuôi có khỏe mạnh hay không? tăng trưởng đồng đều hay không?

Từ khi nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ra đời đã giải quyết được nhiều lo lắng cho ngành chăn nuôi. Cụ thể:

 • Nhà máy cung cấp thức ăn cho động vật chăn nuôi đều đặn, không lo thiếu hụt về nguồn thức ăn.
 • Động vật phát triển mạnh khỏe hơn nhờ ăn theo công thức, được bổ sung các chất cần thiết theo từng giai đoạn.
 • Vật nuôi tăng trưởng nhanh hơn khiến cho sản lượng sản phẩm động vật cũng từ đó tăng nhanh.
 • Giảm thời gian chăn nuôi cho việc chế biến thức ăn bằng các phương pháp thủ công.
 • Giúp bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các nguyên liệu và công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm đi lượng khí thải nhà kính và ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, các loại thức ăn chăn nuôi trên thị trường đều có giá cả phải chăng từ những quy mô chăn nuôi nhỏ như hộ gia đình hay các trang trại lớn đều có thể sử dụng.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đã góp phần lớn cho chuỗi cung ứng thức ăn cho vật nuôi, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành này.

Tầm quan trọng của nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

4. Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi top đầu Việt Nam

Công ty TNHH De Heus Việt Nam

Đứng đầu danh sách top những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam không thể nào thiếu DeHeus. DeHeus là công ty có nguồn gốc từ Hà Lan và có mặt tại Việt Nam vào năm 2008.

Tính đến nay, DeHeus đã có tổng cộng 12 nhà máy tại Việt Nam trải dài khắp từ Nam ra Bắc: Bình Dương, Bình Định, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hải Phòng, Hưng Yên, Long An, Nghệ An, Tiền Giang, Tuyên Quang.

Với phương châm đem đến những sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và dinh dưỡng. DeHeus đã có những đóng góp cho ngành chăn nuôi, cộng đồng và môi trường.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi De Heus Vĩnh Long
Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi De Heus Vĩnh Long

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P là một tập toàn đa quốc gia lớn đến từ Thái Lan. Ở Việt Nam C.P được thành lập từ năm 1988 là một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có lịch sử thành lập lâu đời nhất.

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P hoạt động với đa dạng lĩnh vực như sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi lợn, gà, thủy sản, các dịch vụ thú ý, chế biến và kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt.

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam
Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam

Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam

Với hơn 20 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và xuất khẩu sang hơn 10 quốc gia thì Japfa là một trong những công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam.

Ngoài đem đến những sản phẩm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao thì Japfa còn cung cấp các dịch vụ tư vấn chăn nuôi và kỹ thuật cho người chăn nuôi.

Công ty cam kết cung cấp cho người chăn nuôi Việt Nam các sản phẩm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, an toàn và giá cả hợp lý.

Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam
Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam

Nếu bạn đang muốn xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ cho Thuận Nhật để được hỗ trợ và tư vấn, đồng hành cùng với bạn trong suốt quá trình xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Công Ty TNHH Điện Tự Động Thuận Nhật
 • Add: Đường D1+N3, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
 • Tel: 274.387.9145 – 84.869.01.60.60
 • Website: thuannhat.com.vn
 • Email: info@thuannhat.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.