Recloser là gì? giải pháp điều khiển và giám sát từ xa?

Recloser là gì? giải pháp điều khiển và giám sát từ xa được sử dụng ra sao? Hãy cùng Thuận Nhật qua bài viết này để đi sâu về những ưu nhược điểm về những cách thức sử dụng Recloser nhé.

1. Recloser là gì?

Recloser là gì?

Recloser hay còn gọi là máy cắt tự động đóng lại, đây là một thiết bị điện, thiết bị đóng cắt tự động chính xác với độ tin cậy cao.

Thực chất thì Recloser là máy cắt có kèm thêm bộ điều khiển cho phép người ta lập trình số lần đóng cắt lặp đi lặp lại theo yêu cầu đặt trước cùng với đồng thời đo và lưu trữ lại một số đại lượng cần thiết như U, I, P, thời điểm xuất hiện ngắn mạch,…

Recloser là một thiết bị đóng cắt tự động hoạt động tin cậy và kinh tế dùng cho lưới phân phối đến cấp điện áp 38KV. Kết cấu gọn nhẹ, dễ lắp đặt, vận hành.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Recloser

Cấu tạo

Đối với hệ thống điện, Recloser là tập hợp của các bộ phận sau:

 • Bảo vệ quá tải
 • Tự đóng lại
 • Thiết bị đóng cắt
 • Điều khiển bằng tay

Recloser loại 3 pha, dùng lắp đặt trên cột, dập hồ quang trong buồng chân không, cách điện bằng khí SF6 hoặc chất điện môi rắn. Trên vỏ ngoài Recloser có sẵn vị trí để lắp chống sét.

Thiết bị điều khiển được lắp đặt trong tủ treo trên cột ngoài trời trong điều kiện nhiệt đới, sử dụng vi mạch điện tử, bao gồm các chức năng đo lường, bảo vệ và lưu các sự kiện, và có khả năng cho phép giám sát, điều khiển tại chỗ và từ xa, kết nối với hệ thống.

Cấu tạo

Nguyên lý hoạt động

Khi xảy ra sự cố ngắn mạch, Recloser sẽ mở ra. Sau một khoảng thời gian t1 chúng sẽ tự động đóng lại. Lúc này, nếu như sự cố vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt thì Recloser sẽ tieeos tục mở mạch và tự động đóng lại sau thời gian t2.

Cứ như vậy Recloser hoạt động theo đúng chương trình được cài đặt ban đầu và đến lần thứ 3 sẽ ngắt hẳn mạch ra khỏi hệ thống điện. Số lần cắt và thời gian đóng cắt người dùng có thể lập trình thay đổi.

Recloser có khả năng đóng lặp lại ít nhất là 3 lần, khả năng cắt 4 lần trước khi khoá. Thời gian ngừng (thời gian chờ đóng lại) điều chỉnh được.

Nguyên lý hoạt động

3. Vị trí lắp đặt Recloser

Vị trí lắp đặt Recloser

Recloser thường được trang bị cho những đường trục chính công suất lớn và đường dây dài đắt tiền.

Chúng có thể được đặt ở bất kỳ trên hệ thống miễn thông số định mức của chúng thỏa mãn được các đòi hỏi của hệ thống.

Những vị trí hợp lý bạn có thể tham khảo như:

 • Đặt tại trạm như thiết bị bảo vệ chính của hệ thống
 • Đặt trên đường dây trục chính nhưng cách xa trạm để phân đoạn các đường dây dài, như vậy ngăn chặn sự ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống khi có sự cố cách xa nguồn.
 • Đặt trên các nhánh rẽ của đường dây trục chính nhằm bảo vệ đường dây trục chính khỏi bị ảnh hưởng do các sự cố trên nhánh rẽ.

4. Recloser – Giải pháp điều khiển và giám sát từ xa

Mạng cáp quang

Recloser - Giải pháp điều khiển và giám sát từ xa

Ưu điểm

Đường truyền ổn định với độ tin cậy cao, tốc độ bản tin nhanh, cơ bản đạt được tốc độ 100Mb hoặc 1000Mb.

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu đắt do chi trả cho nhân công lắp đặt, vật tư, cáp quang,… và mất nhiều thời gian cho giai đoạn triển khai.

Khi có sự cố trên đường cáp quang thì có khó khăn trong việc xác định điểm tìm ra sự cố,…., khó lắp đặt ở địa hình đồi núi, xa trung tâm.

Tất nhiên, khi các Recloser đã có sẵn hạ tầng mạng cáp quang thì việc sử dụng đường truyền cáp quang là tối ưu

Mô hình giải pháp sử dụng đường truyền cáp quang

 • Recloser -> Chuyển đổi RS232/485 sang quang -> đường truyền quang -> Chuyển đổi quang sang RS232/485 -> Chuyển đổi RS232/485 sang Ethernet -> Switch trung tâm -> Máy tính trung tâm.
 • Recloser -> chuyển đổi RS232/485/422 sang Ethernet -> Bộ chuyển đổi Ethernet sang Quang -> Đường truyền Quang -> Bộ chuyển đổi Quang sang Ethernet -> Switch trung tâm -> Máy tính trung tâm.

Thiết bị lựa chọn

 • Bộ chuyển đổi RS232/485 sang Quang và ngược lại: Các bạn cho thể sử dụng: I-2542-A CR ( ICP DAS), MODEL277A (3onedata),…
 • Bộ chuyển đổi RS232/854/422 sang Ethernet: PDS-720 CR, PDS-755 CR, DS-712 CR, NP304T-4D, NP301…
 • Bộ chuyển đổi từ Ethernet sang Quang: Model1100, Model1200 ( 3onedata)….

Mạng di động

Mạng di động

Ưu điểm

Chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ lắp đặt, hầu như có thể lắp đặt ở bất cứ đâu ( miễn cứ có sóng điện thoại là có thể lắp đặt được).

Nhược điểm

Độ ổn định không thể bằng đường truyền cáp quang.

Mô hình giải pháp sử dụng đường truyền mạng di động

Recloser ( hỗ trợ IEC101/104) -> Modem IP GPRS/3G/Router -> Sim 3G -> Internet -> Switch mạng -> Máy tính trung tâm.

Thiết bị lựa chọn

Đối với các Recloser hỗ trợ cổng nối tiếp RS232/485/422 ( chuẩn IEC-101)

Thông thường các công ty điện lực sử dụng modem F2103: GPRS IP Modem ( thường được dùng nhiều với Recloser Nulec) và F2403: WCDMA IP Modem (thường dùng nhiều với Recloser Nulec, Copper, NoJa,…). Hai modem này tính năng và cách sử dụng là như nhau, chỉ khác nhau về tốc độ đường truyền GPRS và 3G.

Với F2403, cung cấp đường truyền mặc định là 3G, khi chập chơn hoặc mất sóng 3G thì thiết bị tự động chuyển về sử dụng ở dải tần GPRS, khi có sóng 3G thì auto chuyển về chế độ 3G. Như vậy, về độ tin cậy thì F2403 sẽ có độ tin cậy hơn nhiều F2103.

Đối với các Recloser hỗ trợ cổng ethernet ( chuẩn IEC104 ) thì BKAII đang có 2 phương án:

 • Sử dụng Router 3G F3425: Việc sử dụng F3425 đã được BKAII triển khai và sửu dụng thành công tại các điện lực: Điện lực Quảng Trị, Điện lực Quảng Ninh, Điện Lực Nam Định, Điện Lực Sơn La, Điện Lực Cao Bằng, Điện Lực Hà Tĩnh,…., dùng để kết nối các Recloser có hỗ trợ cổng Ethernet.
 • Sử dụng gateway chuyển đổi IEC101-104 và quay lại phương án trên.

>>> Xem thêm: Thiết bị điện là gì? Phân loại thiết bị điện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.