Giải pháp nhà máy thông minh tại Việt Nam

Giải pháp nhà máy thông minh tại Việt Nam đang là vấn đề được quan tâm và đẩy mạnh trong thời kỳ công nghiệp hóa như hiện đây. Đặc biệt là chuyển đổi số trong sản xuất hay nói các khác là xây dựng các hệ thống nhà máy thông minh là điều tất yếu giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá chi phí, sản xuất và duy trì hoạt động an toàn trong và sau đại dịch.

Vậy các giải pháp nhà máy thông minh bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH LÀ GÌ?

GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH LÀ GÌ?
Giải pháp nhà máy thông minh là gì?

Giải pháp nhà máy thông minh (Smart Factory) được coi là tâm điểm trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Đây được xem là một bước nhảy vọt từ phương thức sản xuất tự động hóa truyền thống sang một phương thức sản xuất được kết nối và xử lý dữ liệu liên tục. Giải pháp nhà máy thông minh cho phép doanh nghiệp gia tăng tính linh hoạt và hiệu quả sản xuất, rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Smart Factory là một khái niệm thể hiện một môi trường sản xuất mà trong đó máy móc giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện hiệu quả sản xuất thông qua quá trình tối ưu tự động hóa trong nhà máy.

CÁC GIẢI PHÁP TỰ ĐỘNG HÓA

1. Phần mềm sản xuất

1.1 Mes – Scada

Thường mọi người sẽ đặt ra câu hỏi là “ Tại sao phải sử dụng kết hợp một hệ thống SCADA và một hệ thống MES, trong khi cả hai đều cung cấp hình ảnh trực quan về quy trình cho người dùng” hay “Có thể kết hợp SCADA và MES trong sản xuất được không?”

Trước tiên ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm của 2 phần mềm này trước

Mes – Scada

 

MES

MES (Manufacturing execution system) được coi là hệ thống trung gian giữa hệ thống ERP và hệ thống SCADA. Hệ thống quản lý quy trình MES là một hệ thống điều khiển để quản lý và giám sát công việc trong quá trình sản xuất tại nhà máy.

Hệ thống MES ra đời giúp cải thiện năng suất và giảm đi thời gian chu kỳ sản xuất, tiết kiệm chi phí,… chuyên nghiệp hóa đến từng khâu sản xuất nhỏ nhất. Đây cũng là một trong số những phần mềm được ưa chuộng nhất trong các giải pháp nhà máy thông minh hiện nay.

SCADA

SCADA (viết tắt tiếng Anh: Supervisory Control And Data Acquisition) hiểu theo nghĩa truyền thống là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa.

Hệ thống SCADA có ba chức năng chính:

 • Giám sát: giám sát tổng thể toàn bộ nhà máy.
 • Điều khiển: điều khiển tự động từng cụm máy hoặc điều khiển riêng lẻ (chạy tay) từng thiết bị.
 • Thu thập dữ liệu: dữ liệu quá trình hoạt động, vận hành cũng như các thông số máy móc được thu thập và lưu trữ.

1.2 Phần mềm quản lý kho smartWMS

Phần mềm quản lý kho smartWMS

smartWMS là phần mềm được thiết kế chuyên dụng cho mục đích quản lý kho, truy xuất nguồn gốc.Với mục tiêu đạt được một môi trường không cần giấy tờ (paperless warehouse), điều hướng nhân viên của bạn tự động vào việc chọn hàng, di chuyển hàng và vận chuyển sản phẩm tối ưu nhất.

Phần mềm smartWMS bao gồm các tính năng:

 • Nhập kho: Ghi nhận thông tin nhập kho theo lô/batch, hạn sử dụng. In tem mã vạch dán pallet/bao.
 • Xuất kho: Quản lý xuất nguyên liệu sử dụng cho sản xuất theo từng mẻ hoặc theo từng lệnh sản xuất.
 • Truy xuất nguồn gốc: Dễ dàng thực hiện truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu cho ra thành phẩm và ngược lại.
 • Dự báo khả năng đáp ứng tồn kho nguyên liệu theo kế hoạch sản xuất: chủ động được quá trình sản xuất, tránh tình trạng thiếu nguyên liệu khi đang sản xuất.
 • Quản lý nguyên liệu theo lô/batch và trạng thái lô: Cho phép sử dụng hoặc không được phép sử dụng lô nguyên liệu.

1.3 Phần mềm quản lý cân hàng xá (Bulk loading)

Phần mềm quản lý cân hàng xá (Bulk loading)

Việc xuất hàng xá (xe bồn) hiện nay đang là xu hướng mới, phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ công nghệ 4.0. Phương pháp sản xuất tối ưu để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đem đến nhiều lợi ích không những cho các nhà máy mà còn đem lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Phần mềm quản lý cân hàng xá (Bulk loading) hay còn gọi là phần mềm quản lý đăng tài và cân xe, được điều khiển tự động bằng giao diện SCADA giúp vận hành đơn giản, nhanh chóng và chính xác. giúp hoạt động xuất hàng xá hoạt động trơn chu hơn.

Các chức năng và tiện ích của phần mềm quản lý cân hàng xá

 • Có thể kết nối với các hệ thống ERP/MES để lấy thông tin đơn hàng bán.
 • Đáp ứng đa dạng các hình thức định lượng: định lượng và xả liệu vào xe bồn không đồng thời, Định lượng và xả liệu vào xe bồn đồng thời.
 • Sử dụng công nghệ mã vạch giúp dễ dàng vận hành, nhanh chóng, chính xác.
 • Toàn bộ quá trình cân hàng xá sẽ được cân tự động với hệ thống điều khiển trung tâm, sau khi cài đặt các tham số cân hàng xá.
 • Hệ thống cho phép định nghĩa xe bồn: khoang, tải trọng, khả năng chứa, vị trí khoang,..
 • Kiểm soát quá tải: so sánh khả năng chứa của từng khoang so với khối lượng của đơn hàng.
 • Tự động phân bổ khối lượng cho từng khoang theo khối lượng đơn hàng

1.4 Phần mềm quản lý băng tải xuất hàng

Phần mềm quản lý băng tải xuất hàng

Băng tải xuất nhập hàng là một trong những thiết bị hỗ trợ xuất nhập hàng nhằm rút ngắn thời gian, chi phí, nhân công đóng hay rút hàng trên container,… Thay vì hỗ trợ xe nâng đóng rút hàng theo pallet, băng tải xuất nhập hàng được sử dụng trong việc luân chuyển những kiện, thùng, bao hàng,… tại các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, cà phê, xi măng, bao bì,…

Để quản lý khâu băng tải này mà phần mềm quản lý băng tải xuất hàng đã ra đời, với nhiều tính năng đặc biệt:

 • Có thể kết nối với hệ thống bán hàng hiện hữu (ERP) để lấy danh sách đơn hàng cần xuất về hệ thống xuất hàng hoặc trực tiếp tạo đơn hàng trên hệ thống.
 • Điều khiển hệ thống băng tải tự động bằng giao diện SCADA giúp cho công nhân, bốc xếp vận hành dễ dàng.
 • Dùng màn hình LCD hoặc bảng Led ma trận hiển thị thông tin xuất hàng trên từng băng tải.
 • Người dùng dễ dàng xem thông tin đang xuất: Số xe, đại lý, số lượng đã xuất, số lượng yêu cầu…
 • Sử dụng các thiết bị cảm biến và các thiết bị nhận dạng mã vạch hiện đại để kiểm đếm số lượng xuất, tránh tình trạng nhầm lẫn mã hàng xuất.

1.5 Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Cwork là một phần mềm trên máy tính giúp các doanh nghiệp, đơn vị tính toán được thời gian bảo trì thiết bị (chủ động và bị động), được tiến hành tự động. Giảm bớt các công đoạn tính toán thủ công, giúp các thiết bị hoạt động hiệu quả, tránh được tình trạng hỏng hóc đột ngột trong quá trình sử dụng.

Giải pháp nhà máy thông minh này được thiết kế nhằm mục đich tối ưu hóa hiệu suất thiết bị, máy móc, nâng cao hiệu quả công việc bảo trì, và tối đa hóa lợi ích của doanh nghiệp và nhà máy.

Một số lợi ích nổi trội mà phần mềm đem đến cho doanh nghiệp

 • Chủ động trong kế hoạch sản xuất
 • Chủ động trong kế hoạch bảo trì thiết bị
 • Giảm chi phí bảo trì, sửa chữa thiết bị
 • Chủ động thay thế linh kiện khi đến hạn
 • Theo dõi tồn kho tất cả các nhà máy trên phần mềm bảo trì, theo dõi quá trình bảo trì và sửa chữa thiết bị của tất cả các nhà máy.
 • Thực hiện công tác bảo trì và sửa chữa thiết bị trên phần mềm mobile dành cho thiết bị android.
 • Tăng tối đa thời gian sử dụng máy móc

1.6 Phần mềm quản lý cân soạn Premix

Phần mềm quản lý cân soạn Premix

Phần mềm premix được thiết kế thân thiện, linh hoạt đáp ứng các phương pháp quản lý cân premix của từng doanh nghiệp sản xuất như phương pháp cân dọc, phương pháp cân ngang, phương pháp cân trộn, …

Hệ thống premix giúp sản xuất thức ăn chính xác đáp ứng các hàm lượng về vitamin. Cụ thể hệ thống bao gồm mô hình phần cứng, qui trình giám sát cân và mã vạch và cuối cùng sẽ là giao diện dùng để quản lý và tương tác. Được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Lợi ích của phần mềm quản lý cân soạn Premix

 • Chủ động trong kế hoạch sản xuất, soạn sẳn thuốc để đưa lên sản xuất, giảm thời gian chờ.
 • Giảm thiểu sai số khi cân những loại thuốc có khối lượng nhỏ, giúp cho đạt chất lượng cám theo phòng công thức đưa ra.
 • Hạn chế sai sót khi cân thuốc bằng cách sử dụng mã vạch nguyên liệu hoặc lô khi cân, giúp công nhân giảm thiểu khả năng nhầm lẫn nguyên liệu.
 • Quản lý tồn kho của kho vi lượng, giúp kho chủ động hơn trong việc chuẩn bị liệu và có kế hoạch mua thêm nếu không đủ tồn kho.
 • Quản lý lô nguyên liệu để có thể truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra còn kết hợp với việc quản lý cân FIFO và FEFO

2. Hệ thống máy móc sản xuất

2.1 Robot xếp bao tự động

Robot xếp bao tự động

Cùng với xu thế hiện đại của nền công nghiệp 4.0, việc sử dụng các phần mềm thôi vẫn chưa đủ. Các giải pháp nhà máy thông minh còn bao gồm các loại máy móc tự động và bán tự động.

Việc ứng dụng robot bốc xếp bao được xem là giải pháp hàng đầu mang tính chiến lược lâu dài của các doanh nghiệp sản xuất hiện đại. Sản phẩm hỗ trợ đắc lực trong khâu bốc xếp và vận chuyển hàng hóa xuất nhập kho.

Robot xếp bao có nhiệm vụ gắp, nhặt các sản phẩm từ băng chuyền xếp lên Pallet tự động theo thứ tự đã được lập trình sẵn.

Có khả năng gắp xếp nhiều dạng hàng hóa khác nhau như gắp xếp bao cho các nhà máy sản xuất hoặc gắp xếp hộp, lốp xe và nhiều loại kiện hàng khác nhau. Có thể ứng dụng cho nhiều nhà máy với kết cấu cũng như kích thước khác nhau.

Sử dụng robot xếp bao là một trong những giải pháp tối ưu giúp giảm tối đa chi phí sản xuất vận hành. Vì nó có thể:

 • Hoạt động 24/24 tốc độ cao
 • Tiết kiệm chi phí
 • Xử lý gọn nhẹ các loại kích cỡ bao, kiện hàng
 • Giao diện lập trình thân thiện…

>>> Xem thêm: Robot xếp bao tự động

2.2 Cân đóng bao điện tử tự động

Cân đóng bao điện tử tự động

Cân đóng bao điện tử là cân đóng gói hoàn toàn tự động, đây là hệ thống cân định lượng tự động. Nguyên liệu cân sẽ được đổ trực tiếp vào bao bì với định lượng cho mỗi lần cân là chính xác, đảm bảo khối lượng cho mỗi bao bì là như nhau, sự sai lệch số là thấp nhất.

Cân đóng bao điện tử tự động có thể kết hợp với robot xếp bao, hệ cấp bao không… tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh dùng để đóng bao tự động với các loại cân tịnh khác nhau.

Cân đóng bao tự động có thể kết hợp với các phần mềm thống kê, truy xuất số liệu theo thời gian yêu cầu cụ thể.

2.3 Hệ thống cân tiếp liệu

Hệ thống cân tiếp liệu

Hệ thống cân tiếp liệu là một trong những công nghệ đáng chủ ý trong thời đại chuyển đổi nhà máy như hiện nay.

Cân tiếp liệu giúp phối trộn chính xác tỉ lệ, giảm thiểu thất thoát và cải thiện năng suất,…

Đặc điểm nổi bật của hệ thống cân tiếp liệu:

 • Khối lượng cân của từng mẻ được cài đặt trên SCADA, nguyên liệu cân qua cửa định lượng được điều khiển bằng khí nén.
 • Phương pháp định lượng: sử dụng cảm biến lực.
 • Thiết bị chuyên dụng, hoạt động ổn định, bền bỉ trong môi trường công nghiệp.
 • Hệ thống điều khiển bằng PLC, HMI.
 • Cân nhập liệu dùng cho các nguyên liệu như lúa, gạo, bắp, đậu,… và các nguyên liệu dạng hạt, dạng bột khác.

2.4 Hệ thống định lượng vi lượng và nguyên liệu thô

Hệ thống định lượng vi lượng và nguyên liệu thô

Hệ thống định lượng vi lượng và nguyên liệu thô là quá trình cân, trộn các thành phần phối liệu như: bột ngô, cám, bột cá,… cùng với chất vi lượng theo một tỉ lệ phối trộn đã được cài đặt sẵn.

Quá trình hoạt động sản xuất sẽ được mô phỏng trên màn hình, đồng thời hệ thống sẽ lưu trữ và thống kê cụ thể số liệu.

Các đặc tính và ứng dụng của hệ định lượng:

 • Kích thước cửa: 180 mm x 200 mm => 1m x 1.7m
 • Công suất định lượng: Vài gam/S => 300 tấn/ giờ
 • Cân định lượng bồn vuông hoặc tròn cho nguyên liệu thô
 • Cân vi lượng
 • Cân di động

2.5 Máy đóng bao tự động

Máy đóng bao tự động

Máy đóng gói tự động được thiết kế kiểu đứng, tự động cấp túi và mở miệng túi để nạp nguyên liệu.

Sau khi nguyên liệu được nạp đầy theo định mức được thiết lập sẵn, miệng túi sẽ được khâu lại bằng máy khâu chuyên dụng để cho ra thành phẩm.

Hệ cấp bao, đóng gói tự động được cài đặt sẵn với tốc độ cấp bao không phù hợp, đảm bảo các yêu cầu đều được đáp ứng.

Máy cấp bao không cung cấp bao một cách nhẹ nhàng với độ nhạy cao, an toàn và hiệu quả khả năng lên tới 800 bao/giờ.

Những ưu điểm nổi bật của máy đóng bao tự động là:

 • Cấp bao nhẹ nhàng, đúng tần suất cài đặt.
 • Tự động mở túi chính xác.
 • Có thể áp dụng với đa dạng chất liệu bao.
 • Tăng năng suất lao động (giảm thiểu chi phí, giảm thiểu thời gian).
 • Khả năng tiếp cận tối ưu đối với công việc bảo trì máy…

2.6 Hệ thống enzyme

Hệ thống enzyme

Ngành chăn nuôi đang là ngành chiếm tỉ trọng lớn đối với nền công nghiệp nước ta với những chuyển biến rõ rệt.

Chăn nuôi ngày càng trở nên khắt khe khi vật nuôi dễ dàng bị bệnh hơn, chậm lớn, biếng ăn… Đó là những dấu hiệu ảnh hưởng từ nhu cầu dinh dưỡng, bởi chúng cần dinh dưỡng rất cao để có thể tránh các rủi ro. Các khẩu phẩn ăn đều cần phải đúng quy trình và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy chúng rất cần đến các giải pháp nhà máy thông minh.

Tính năng ưu việt của hệ thống enzyme:

 • Hệ thống đồng hóa chất lỏng phun vào sản phẩm nhằm tăng độ mềm mịn, đảm bảo độ đồng đều và tính đồng nhất của sản phẩm.
 • Hệ thống định lượng Smart – Flowmeter đảm bảo độ chính xác cao và ổn định
 • Phạm vi ứng dụng đa dạng (thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản,…)
 • Tích hợp hệ thống giám sát, báo cáo nguyên liệu sử dụng.

3. Ứng dụng của các giải pháp nhà máy thông minh 

Ứng dụng của các giải pháp nhà máy thông minh 

Các giải pháp nhà máy thông minh được xem là một trong những thành tựu khoa học công nghệ to lớn nhất đối với lĩnh vực sản xuất. Giúp cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả sản xuất, giảm thời gian chết, giảm chi phí và hạn chế tiêu tốn nhiên liệu,… Thúc đẩy các hoạt động sản xuất hiệu quả hơn.

Các giải pháp dành cho nhà máy thông minh có khả năng phân tích, dự doán, giám sát từ xa,… nhờ vào đó mà doanh nghiệp có thể kiểm soát hoạt động sản xuất của mình một cách chính xác hơn.

Đồng thời, hạn chế sử dụng con người trong các công đoạn sản xuất – một trong những đặc trưng của các hệ thống nhà máy thông minh cũng là giải pháp chống dịch hiệu quả và an toàn nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy tầm quan trọng của nó nếu ứng dụng ngay ở giai đoạn hiện tại.

CÁC GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH TẠI THUẬN NHẬT – IAS

Công ty Điện tự động Thuận Nhật – Solution IAS trải qua hơn 10 năm hoạt động và phát triển, cung cấp đa dạng các giải pháp tự động hóa, các giải pháp nhà máy thông minh, điện tự động trong quản lý và sản xuất. Với thế mạnh là đáp ứng các giải pháp nhà máy thông minh, quản lý sản xuất trong ngành thực phẩm, chế biến sản xuất thức ăn chăn nuôi với các hệ thống quản lý, giám sát và điều khiển sản xuất,…

Solution IAS luôn nghiên cứu và phát triển cung ứng đa dạng các giải pháp nhà máy thông minh hiệu quả cho doanh nghiệp,… Với nhiều dự án trong và ngoài nước mà IAS đã đi qua như:

Dự án DEHEUS

Dự án DEHEUS

 

Dự án công ty TNHH thức ăn gia súc Lái Thiêu – CN Đồng Nai

Dự án công ty TNHH thức ăn gia súc Lái Thiêu - CN Đồng Nai

Dự án CJ Hà Nam

Dự án CJ Hà Nam

Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc, chưa lựa chọn cho doanh nghiệp, nhà máy của mình được các giải pháp nhà máy thông minh. Hãy liên hệ với Thuận Nhật qua thông tin liên lạc dưới đây, để được hỗ trợ tư vấn

Trụ sở chính, nhà máy 1

Địa chỉ: Đường D1 & N3, KCN Sóng Thần 3, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.

Hotline: +84 869 01 60 60

Mail: info@solutionias.com

Trụ sở chính, nhà máy 2

Địa chỉ: Lô N2-10 và một phần lô N2-11, KCN Đồng Văn 2, Thị trấn Đồng Văn, Huyện Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Hotline: +84 971 591 766

Mail: info@solutionias.com

website 1 : thuannhat.com.vn / website 2: solutionias.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.