Cánh tay robot công nghiệp

Một trong những robot phổ biến nhất trong thế giới sản xuất là cánh tay robot công nghiệp. Chúng được sử dụng trong hầu hết các trường hợp được lập trình và sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phổ biến nhất cho sản xuất, chế tạo và các ứng dụng công nghiệp nặng…

cánh tay robot công nghiệp

Cánh tay robot công nghiệp là gì?

Cánh tay robot công nghiệp là một cỗ máy phục vụ trong quy trình sản xuất công nghiệp được vận hành bởi con người.

Cánh tay robot
Cánh tay robot

Cánh tay robot công nghiệp hoạt động theo tương tự như cánh tay người. Nó hoạt động rất linh hoạt với cơ chế khớp ngón, ngón có thể di chuyển dọc theo trục hoặc là có thể xoay theo một số hướng nhất định. Nhờ những ưu điểm vượt trội này, các cỗ máy cơ khí này đang ngày càng được ứng dụng nhiều vào nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là sản xuất nhựa.

Những cánh tay robot này sẽ thay thế bàn tay của con người trong các công đoạn lắp ráp, sửa chữa, thay thế linh kiện siêu nhỏ trong nhà máy. Cơ chế hoạt động của chúng dựa trên liên kết giữa bộ điều khiển và các khớp nối chuyển động. Theo đó, bộ phận điều khiển chủ động truyền hiệu lệnh đến các khớp nối cho phép cánh tay chuyển động dịch (tuyến tính) hoặc chuyển động quay (như trong một robot có khớp nối).

Các liên kết này được cài đặt theo nhu cầu sản xuất để tạo thành một chuỗi động học. Điểm cuối của chuỗi hành động này được gọi là hiệu ứng kết thúc và quy luật hoạt động của nó mô phỏng hoàn hảo chuyển động của bàn tay con người.

Cấu tạo của cánh tay robot công nghiệp

Cánh tay robot có nhiều loại khác nhau và mỗi loại được chế tạo, thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, ba thành phần chính cấu tạo nên cánh tay robot là: tay máy, hệ thống điều khiển, hệ thống quản lý và vận hành.

Cấu tạo cánh tay robot công nghiệp
Cấu tạo cánh tay robot công nghiệp

1.Tay máy

Đây là bộ phận cơ khí gồm các khâu, khớp được chế tạo gần giống với cánh tay con người. Nó có khả năng chuyển động cơ bản trục xoay linh hoạt. Tay máy được hoạt động bởi cổ tay khéo léo, cử động dễ dàng, thực hiện các thao tác trực tiếp hoàn thành công việc. Các chi tiết được nối với nhau bằng khớp trượt và khớp xoay giúp cánh tay robot trở nên linh hoạt hơn.

2.Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ tiến hành các thao tác sau khi các tín hiệu đã được tiếp nhận và xử lý. Các chức năng của hệ thống điều khiển sẽ phân cấp nhiều mức độ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp tùy theo yêu cầu của mỗi hoạt động. Từ đó, bộ phận điều khiển chủ động phát tín hiệu đến các khớp nối cho phép cánh tay robot chủ động quay hoặc chuyển dịch. Các liên kết này sẽ được lập trình dựa trên nhu cầu sản xuất để tạo thành một chuỗi động học.

3.Hệ thống quản lý và vận hành

Việc quản lý này cánh tay robot sẽ được dựa trên phần mềm được lập trình sẵn. Phần mềm này chính là phương tiện để người vận hành truyền đạt mệnh lệnh đến cho robot. Vậy nên, nên lựa chọn phần mềm có ngôn ngữ lập trình phù hợp, thân thiện và dễ sử dụng cho người vận hành.

Cách vận hành của cánh tay robot

Trong quá trình vận hành, hệ thống điều khiển chính là đầu não trung tâm giúp tiếp nhận và phân phối các tín hiệu mệnh lệnh đến cánh tay robot để thực hiện công việc được đặt ra. Phần mềm quản lý vận hành chính là bộ phận cuối cùng đằng sau hệ thống điều khiển.

Khi bắt đầu cho máy hoạt động, người điều khiển sẽ làm việc trên phần mềm để khởi động cánh tay robot và thiết lập các thông số phù hợp. Tiếp đó, nhân viên sẽ xác định và tiến hành truyền đạt những tín hiệu nào sẽ được truyền đến hệ thống điều khiển. Tất cả các hoạt động tiếp theo sẽ được vận hành một cách tự động.

Ứng dụng của cánh tay robot

Trong công nghiệp sản xuất, các cánh tay robot thay thế cho bàn tay của con người. Nhà sản xuất chế tạo cánh tay robot để thực hiện từ những công đoạn trong dây chuyền sản xuất như lắp rắp, sửa chữa, thay thế linh kiện siêu nhỏ trong nhà máy cho tới bốc xếp hàng hóa theo những vị trí đã được phân bố sẵn.

Cánh tay robot còn có thể hỗ trợ kiểm tra chất lượng của sản phẩm.

Chuyển động của cánh tay robot trong thực tế luôn chính xác, trơn tru và không có động tác dư thừa. Vậy nên giúp tiết kiệm thời gian sản xuất và chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Tóm lại, cánh tay robot được chế tạo với mục đích chính là thay thế con người trong những công việc mang tính nguy hiểm và phức tạp, đảm bảo hoàn thành tiến độ công việc.

Mua cánh tay robot ở đâu?

Nếu quý công ty đang cần tìm địa chỉ uy tín bán cánh tay robot, liên hệ ngay Công ty Điện tự động Thuận Nhật.

Thuận Nhật, chuyên cung cấp cánh tay robot chuyên dụng. Tích hợp cánh tay robot ABB/Fanuc/Yaskawa được thiết kế và cài đặt theo yêu cầu của khách hàng. Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất cụ thể của từng dây chuyền sản xuất.

Hình ảnh robot tại Thuận Nhật
Hình ảnh robot tại Thuận Nhật (Solution IAS)

Việc thiết kế chế tạo cánh tay robot và tích hợp với những sản phẩm tự động hóa khác tạo nên một sản phẩm robot với hệ thống hoàn chỉnh phù hợp với nhu cầu sản xuất. Thuận Nhật luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến hiện đại đặc biệt là khả năng tích hợp đa dạng, tạo nên một hệ thống sản xuất hoàn chỉnh.

>>> Tham khảo chi tiết sản phẩm: Cánh tay robot 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Điện Tự Động Thuận Nhật 

  • Add: Đường D1+N3, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
  • Tel: 274.387.9145 – 84.869.01.60.60
  • Website: thuannhat.com.vn
  • Email: info@solutionias.com

One thought on “Cánh tay robot công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.