Unit Test là gì? ứng dụng và vai trò

Unit Test là gì? ứng dụng và vai trò của Unit test là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp các thắc mắc này nhé.

1. Unit Test là gì?

Trước khi tìm hiểu về Unit Test, ta sẽ tìm hiểu sơ qua về Unit để mọi người có thể nắm bắt rõ ràng hơn nhé.

Unit là một thành phần PM nhỏ nhất mà ta có thể tiến hành kiểm tra được như các hàm (Function), thủ tục (Procedure), lớp (Class), phương thức (Method),… Người ta tiến hành chia ra các Unit với kích thước nhỏ với các chức năng hoạt động đơn giản để quá trình tổ chức, kiểm tra, ghi nhận và phân tích sẽ trở nên đơn giản hơn. Khi phát hiện ra được lỗi sai sẽ dễ dàng khoanh vùng để xác định nguyên nhân và khắc phục.

Vậy Unit Test là gì?

Unit Test là gì?

Unit Test là một loại kiểm thử phần mềm trong đó có các đơn vị hay các thành phần riêng lẻ của phần mềm được dùng để kiểm thử. Kiểm thử đơn vị được thực hiện trong quá trình phát triển ứng dụng, mục tiêu của chúng là cô lập một phần code và xác minh tính chính xác của đơn vị đó.

Mỗi Unit Test sẽ gửi đi một thông điệp và kiểm tra câu trả lời nhận được có đúng hay là không, bao gồm:

 • Các kết quả trả về mong muốn.
 • Các lỗi ngoại lệ mong muốn.

Các đoạn mã Unit Test hoạt động liên tục hay định kỳ để thăm dò và phát hiện các lỗi kỹ thuật trong suốt quá trình phát triển. Do đó chúng được gọi là kỹ thuật kiểm nghiệm tự động, với các đặc điểm như sau:

 • Đóng vai trò như những người sử dụng đầu tiên của hệ thống.
 • Chỉ có giá trị khi chúng có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn hoặc lỗi kỹ thuật.

2. Các khái niệm xung quanh Unit Test

Assertion: đây là một phát biểu mô tả các công việc kiểm tra cần tiến hành, ví dụ: AreEqual(), IsTrue(), IsNotNull(),… Một Unit Test sẽ gồm nhiều assertion kiểm tra dữ liệu đầu ra, tính chính xác của các lỗi ngoại lệ và các vấn đề phức tạo khác như:

 • Sự tồn tại của một đối tượng
 • Điều kiện biên: Các giá trị có vượt ra ngoài giới hạn hay không
 • Thứ tự thực hiện của các luồng dữ liệu …

Test Point: là một đơn vị kiểm tra nhỏ nhất, chỉ chứa đơn giản một assertion nhằm khẳng định trạng thái đúng của một chi tiết mã nào đó. Mà mỗi một thành viên trong dự án có thể viết một test point. Test case sẽ tập hợp các test point nhằm kiểm tra một đặc điểm chức năng cụ thể nào đó. Ví dụ: toàn bộ giai đoạn người dùng nhập dữ liệu cho đến khi thông tin được nhập vào cơ sở dữ liệu.

Test Suite: là một tập hợp các test case định nghĩa cho từng module hoặc hệ thống con.

Regression Testing (hoặc Automated Testing): đây là phương pháp kiểm nghiệm tự động sử dụng một phần mềm đặc biệt. Chúng được tiến hành nhiều lần lặp lại tự động sử dụng cùng một loại dữ liệu kiểm tra giống nhau để ngăn chặn các lỗi cũ phát sinh.

Production Code: Phần mã chính của ứng dụng được chuyển giao cho khách hàng.

Unit Testing Code: Phần mã phụ để kiểm tra mã ứng dụng chính, không được chuyển giao cho khách hàng.

3. Đặc điểm của Unit Test

Vòng đời của Unit Test

Vòng đời của Unit Test

3 trạng thái cơ bản nhất của Unit Test:

 • Fail (trạng thái lỗi)
 • Ignore (tạm ngừng thực hiện)
 • Pass (trạng thái làm việc)

Toàn bộ Unit Test được vận hành trong một hệ thống tách biết, có nhiều Pm hỗ trợ thực thi Unit Test với giao diện trực quan. Thông thường các trạng thái sẽ được hiển thị với các màu sắc khác nhau như xanh, vàng, đỏ lần lượt cho Pass – Ignore – Fail.

Unit Test chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi được vận hành lặp đi lặp lại nhiều lần, tự động hoàn toàn và độc lập hoàn toàn với các Unit Test khác.

Quy trình hoạt động của Unit Test

Unit Test được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp kiểm thử hộp trắng ( White Box Test ). Gồm có 3 giai đoạn là : lập kế hoạch, dự trừ các trường hợp có thể xảy ra, lên kịch bản và kiểm thử đơn vị. Hai bước thực hiện được gộp lại như sau:

 • Bước đầu tiên: chuẩn bị bài Unit Testing và xem xét kỹ lưỡng.
 • Bước tiếp theo: là các trường hợp thử nghiệm và các tập lệnh sẽ được thực hiện, sau đó code sẽ được thử nghiệm. Điều này yêu cầu các nhà phát triển phải viết các bài kiểm thử đơn vị bị lỗi. Sau đó viết mã và cấu trúc lại ứng dụng cho đến khi hoàn thành kiểm thử.

Quy trình hoạt động của Unit Test

Sau khi tất cả các unit trong một chương trình được phát hiện là đang hoạt động ổn đinhh, hiệu quả và không xảy ra lỗi. Các thành phần lớn hơn của chương trình có thể được đánh giá bằng phương pháp kiểm thử tích hợp. Các bài Unit Testing sẽ được thực hiện thường xuyên bằng cách thủ công hoặc có thể là tự động.

4. Vai trò của Unit Test trong kiểm thử phần mềm

Vai trò của Unit Test trong kiểm thử phần mềm

Làm cho quy trình trở nên linh hoạt: Unit Test giúp cho quá trình mã hóa trở nên nhanh chóng hơn. Qúa trình tiến hành tái cấu trúc cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ vào các bài Unit Testing, việc thay đổi thiết kế hay code cũ cũng tránh được nhiều rủi ro và tốn kém.

Cải thiện chất lượng code: Unit Testing giúp xác định mọi khiếm khuyết có thể xuất hiện trước khi code được gửi thêm để kiểm tra tích hợp. Việc xây dựng các bài test sẽ khiến code cải thiện được chất lượng hơn.

Phát hiện sớm các bug: việc phát hiện sớm các bug trong quá trình triển khai của dẽ giúp cho những vấn đề sớm được giải quyết và không ảnh hưởng đến phần khác của code.

Tạo điều kiện cho những thay đổi và đơn giản hóa việc tích hợp: cho phép nhà phát triển cấu trúc lại code hoặc nâng cấp thư viện hệ thống nhưng vẫn đảm bảo cho các module vẫn hoạt động chính xác. Ngoài ra, Unit Testing xác minh tính chính xác của từng unit, các unit được tích hợp vào một phần mềm bằng cách kiểm tra các phần của phần mềm thông qua Unit Testing.

Unit Testing cung cấp tài liệu về hệ thống: Các nhà phát triển muốn tìm hiểu chức năng nào được cung cấp bởi một unit và cách sử dụng nó có thể xem xét các bài Unit Testing để hiểu cơ bản về giao diện (API) của unit đó.

Unit Testing giúp đơn giản hóa quá trình gỡ lỗi: Nếu kiểm thử không thành công, thì chỉ những thay đổi mới nhất được thực hiện trong code mới cần được gỡ lỗi.

>>> Xem thêm: Tester là gì? Software tester là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.