Tự động kho là gì? giải pháp cho nhà máy thông minh

Tự động kho là gì? giải pháp cho nhà máy thông minh cho các doanh nghiệp hiện nay đang là giải pháp tối ưu nhất. Hãy cùng theo dõi nhé. 

1. Tự động kho là gì?

Tự động kho là gì?

Tự động kho hay bạn có thể hiểu là một giải pháp kho thông minh khi sử dụng một hoặc nhiều hệ thống điều khiển thông minh, máy móc, thiết bị công nghệ cao, robot,… tạo thành một mô hình vận hành quản lý kho một cách tự động.

Tự động hóa kho hàng được lập trình sẵn và quản lý theo một phần mềm. Hệ thống kho thông minh đã được tận dụng một cách tối đa nhất chiều cao xếp chồng của các hàng hóa và cũng như là lưu trữ hàng hóa mà vẫn đảm bảo an toàn và tiến độ.

Hệ thống kho hoàn toàn tự động, với sự hoạt động của các thiết bị máy móc và các robot vận chuyển. Hàng hóa sau khi được đóng gói cẩn thận thì sản phẩm đó sẽ được robot tự động chuyển về kho lưu trữ.

2. Thành phần tạo thành hệ thống tự động hóa kho

Tự động hóa lưu trữ và chọn hàng

Tự động hóa lưu trữ và chọn hàng

Khi nói về tự động hóa lưu trữ và chọn hàng ta chia chúng thành hai danh mực lớn: hệ thống giữa người với hàng và hệ thống hàng hóa giữa người với người.

Nếu xét về bản chất thì hệ thống giao hàng với người hoàn toàn tự động. Trong hoạt động này hàng hóa tự động được đưa đến một người điều hành tại một trạm lấy hàng.

Ở phương pháp lấy hàng, chúng được kết hợp giữa: bằng chuyền dọc, ngang; hệ thống lưu trữ và xuất hàng tự động; mô đun nâng dọc,…

Các hệ thống giao hàng với người có thể hoạt động trong kho lưu trữ hiện có của cơ sở và bao gồm các giải pháp như xe có hướng dẫn tự động (AGV) và robot di động tự động (AMR).

Nhãn mã vạch và tự động hóa quét

Nhãn mã vạch và tự động hóa quét

Máy quét và nhãn mã vạch có thể được giới thiệu với chi phí rất thấp và dễ dàng mở rộng cho các hoạt động lớn. Hơn nữa vi tính linh hoạt của chúng, các nhãn và máy quét mã vạch thường bị đánh giá thâp hơn ngay cả ở các cơ sở đã sử dụng chúng.

Mã vạch và máy quét có thể được gắn vào các mặt hàng riêng lẻ hoặc vào hộp, tote và khay. Chúng cũng là một công cụ vô giá trong các quy trình như chọn hàng loạt, chọn trực tiếp. Chúng cũng cho phép cân và đo kích thước trong chuyển động.

Hệ thống quản lý dữ liệu

Các kho hàng ngày nay chủ yếu được kiểm soát bởi các hệ thống quản lý dữ liệu – phần mềm có thể theo dõi tất cả các thành phần khác nhau của một nhà kho.

  • Hệ thống quản lý kho hàng WMS: tập trung theo dõi hàng tồn kho đối với các mặt hàng gồm đặt hàng, nhận, xử lý, vận chuyển.
  • Hệ thống thực thi kho hàng WES: cung cấp một số kiểm soát hàng tồn kho của một WMS, tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ được thực hiện bởi cả tự động hóa và người vận hành.
  • Hệ thống kiểm soát kho hàng WCS: được tích hợp vào WMS, trực tiếp điều khiển thiết bị và tự động hóa băng tải và máy phân loại.
  • Hệ thống điều khiển băng tải CCS: sử dụng điều khiển băng tải, cho phép độ chính xác và thông thượng cực kỳ cao trong các đường băng tải phức tạp.

Xe có hướng dẫn tự động AGV

Xe có hướng dẫn tự động AGV

Về cơ bản đây là phương tiện không người lái được sử dụng để di chuyển vật liệu. AGV có thể hoạt động trong cách bố trí hiện có của cơ sở.

Sau khi các bộ điều khiển được cài đặt vào hệ thống quản lý dữ liệu, ít cần đào tạo bổ sung để người vận hành làm việc với hệ thống một cách an toàn.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động

Hệ thống truy xuất và lưu trữ tự động hay còn gọi là AS/RS. Chúng bao gồm các giá đỡ có khoảng cách hẹp, qua đó máy lưu trữ và thu hồi SRM di chuyển theo hai chiều được dẫn hướng bởi cột buồm và cần trục.

Bảng điều khiển bằng robot

Bảng điều khiển bằng robot

Robot là thành phần thiết yếu của một dây chuyền sản xuất và lưu kho. Chúng tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại, dễ gây thương tích có giá trị thấp của việc xếp và dỡ sản phẩm khỏi pallet.

3. Lợi ích hệ thống tự động kho mang lại

Lợi ích hệ thống tự động kho mang lại

Tiết kiệm không gian hoàn hảo

Kho hàng khi được thiết lập thông minh sẽ giúp tối ưu về mặt không gian. So với kho truyền thống, nó sẽ đạt được hiệu quả lưu trữ tốt hơn. Bên cạnh đó, kho thông minh còn được mở rộng về chiều cao tăng thêm nơi trữ hàng.

Vận hành linh hoạt

Mỗi pallet nằm trong phần riêng. Mỗi phần sẽ có địa chỉ IP khác nhau để nhận dạng. Nếu muốn nhập hoặc xuất hàng cần phải có pass. Việc này giúp quá trình quản lý linh hoạt và hiệu quả hơn.

Sau khi thực hiện hiệu lệch các bộ phận sẽ thực hiện chức năng để lấy hoặc nhập hàng vào đúng vị trí.

Giảm thiểu rủi ro và nhân công 

Ứng dụng kho lưu trữ tự động, đơn vị không cần quá nhiều nhân công. Bởi, các quá trình được hoạt động độc lập theo lệnh điều khiển. Vậy nên, mọi vấn đề chỉ cần có người quản lý và kiểm soát là xong. Hơn nữa, do không sử dụng con người nên các rủi ro về tai nạn cũng được đảm bảo.

Phần mềm hiện đại, dễ dàng tùy biến

Nhờ được trang bị công nghệ hiện đại, hệ thống lưu kho thông minh. Phần mềm của máy sẽ được kết nối với phần mềm quản lý. Qua đó, người vận hành có thể dễ dàng thực hiện thao tác theo nhu cầu. Các chức năng sẽ được thiết lập và lấy hoặc trữ hàng theo nhu cầu.

4. Trường hợp sử dụng kho tự động

Trường hợp sử dụng kho tự động

Giải pháp lưu kho với không gian hẹp

Đối với những đơn vị có diện tích kho nhỏ hẹp thì áp dụng giải pháp này là vô cùng hợp lý. Không giống như khô truyền thống, máy lưu trữ có thể ráp lên cao. Chính vì thế, nó sẽ giúp tăng thêm nơi trữ hàng nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm diện tích.

Giải pháp an toàn bảo vệ hàng hóa

Mỗi loại hàng được lưu kho dựa vào ID và password. Như vậy, nếu không nắm được thông tin không thể nào lấy hoặc nhập hàng vào kho. Việc này đảm bảo được sự an toàn, tránh mất mát, thất thoát.

Giải pháp tiết kiệm nhân công

Thay vì đi khắp nơi lấy hàng như kho truyền thống, giờ chỉ cần ngồi tại chỗ và thao tác. Hàng hóa sẽ được lấy đúng loại và đúng số lượng. Đồng thời, người quản lý còn có thể kiểm kê dễ dàng mà không mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, hệ thống này còn hoạt động vô cùng thông minh, hiện đại. Đặc biệt, các máy lưu trữ kho có thể vận hành trong nhiều môi trường khác nhau. Cho dù nhiệt độ ở mức -20 độ C hay lên đến 60 độ C thì quá trình xuất nhập hàng vẫn diễn ra bình thường.

Tự động kho đã thay đổi đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sử dụng, thay thế cho các phương pháp kho truyền thống. Hy vọng qua bài viết sau bạn sẽ hiểu hơn tự động kho là gì?

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý kho smartWMS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.