Tự động hóa là gì? Vai trò hiện nay

Chắc chắn sẽ có những câu hỏi như vậy khi một ai nghe tới cụm từ “tự động hóa”. Vậy tự động hóa hay còn gọi là điện tự động là gì? Trong thời đại công nghiệp 4.0 thì sẽ phát triển như thế nào?

Điện tự động hóa là gì?
Điện tự động hóa là gì?

Tự động hóa thực ra có thể bắt gặp ở bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào, nhất là thời đại công nghệ phát triển nhanh tới chóng mặt.

Vậy điện tự động hóa là gì?


Có thể hiểu một cách nhanh chóng và đơn giản rằng, nó là quản lý vận hành sản xuất tại các nhà máy… Khi đó hệ thống điều khiển và tự động có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn thì đây là ngành thực hiện điều khiển tự động các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy, xí nghiệp… Để thực hiện được việc đó cần phải nắm vững chuyên môn và các kỹ thuật điều khiển. Việc quản lý sản xuất tự động nhằm điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao.

Để điều khiển và tự động hóa là nhờ sự phát triển của các mạch điều khiển, cảm biến tự động, khí nén… Tất cả những phát triển và ứng dụng nhằm giảm thiểu nhân công lao động, giảm chi phí sản xuất.

Hiện nay tại Việt Nam, ngành tự động hóa là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên và được đào tạo tại một số trường nổi danh như ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM. Lĩnh vực này sẽ có một số chuyên môn cụ thể như sau:

  • Tự động sản xuất
  • Điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động
  • Lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot
  • Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp…

Hứa hẹn là một trong những ngành nghề rộng mở phát triển trong tương lai điện tự động hóa có đủ cơ sở để trở thành vai trò chủ chốt điều khiển tự động máy móc công nghiệp.

Tự động hóa đóng vai trò như thế nào?


Nói tới vai trò của điều khiển tự động nó vô cùng quan trọng với xu thế phát triển của xã hội. Nó trở thành nhu cầu bức thiết khi nhu cầu tăng gia sản xuất thay đổi liên tục, và mỗi lần thay đổi như vậy sẽ cần thay đổi các thiết bị máy móc nếu không sẽ trở nên lỗi thời hiệu quả sản xuất kém.

Điều khiển tự động một dây chuyền sản xuất linh hoạt, được cập nhật công nghệ liên tục có thể đáp ứng sản xuất với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Với mức độ đáp ứng nhanh chóng về số lượng và chất lượng…

Kết luận, tự động hóa hay còn gọi điện tự động hóa là sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc quản lý sản xuất tại các nhà máy… Và lợi ích lớn nhất của công cuộc chuyển đổi sản xuất này là tiết kiệm lao động, tiết kiệm năng lượng và nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng lao động với độ chính xác cao. Tìm hiểu thêm về xu hướng tự động hóa trong năm 2019.

>> Xem thêm: Tự động hóa – tái cấu trúc doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.