Tủ điện là gì? ứng dụng và phân loại

Tủ điện là gì? ứng dụng và phân loại

Tủ điện là gì?

Tủ điện là nơi dùng để chứa, đựng các thiết bị điện trong cùng một hệ thống như: cầu dao, công tắc, biến áp, relay,… Tủ điện được sử dụng phổ biến từ dân dụng đến công nghiệp, chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng ở nhà cửa, đường xá hoặc là các nhà máy, xí nghiệp,… Tủ điện thường sẽ có hình vuông hoặc hình chữ nhật vị trí lặp đặt sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng, chức năng và địa điểm khác nhau.

Tủ điện là gì?
Tủ điện là gì?

Thông thường tủ điện sẽ chia ra theo 3 tiêu chí như sau:

  • Phân loại theo điện thế: Ở đây ta có điện cao thế, trung thế và hạ thế.
  • Phân loại theo chức năng: Tủ dùng để phân phối, điều khiển, động lực,…
  • Phân loại theo lĩnh vực: tủ công nghiệp, tủ dân dụng.

Chức năng của tủ điện:

  • Tủ điện được sử dụng để có thể điều khiển các hệ thống điện từ các thiết bị nhỏ cho đến toàn bộ hệ thống điện. Điều này sẽ bắt gặp ở tủ điện phân phối và tủ điện điều khiển.
  • Tủ điện mang lại sự an toàn cho người sử dụng, bảo vệ các thiết bị điện tránh hỏng hóc bởi các tác động từ yếu tố môi trường và côn trùng, bụi bặm.
  • Đảm bảo tính liên tục cấp nguồn cho hệ thống điện, tránh rủi ro cho người và máy móc.

Các loại tủ điện phổ biến hiện nay

1. Tủ điện MSB – Tủ điện phân phối

Tủ điện MSB được sử dụng trong nhà, sản xuất theo tiêu chuẩn IEC 60439, vỏ được chế tạo từ thép mạ kẽm và sơn lớp sơn tĩnh điện. Tủ MSB được dùng để phân phối điện cho các phụ tải với thiết kế các module được đặt cạnh nhau tạo nên một hệ thống phân phối bảo đảm ngăn lô vào, ngăn phân đoạn, ngăn phân phối.

Mặt hông và mặt sau của tủ điện được tháo lắp dễ dàng và thuận tiện sử dụng. Các thiết bị được bố trí phù hợp theo nhu cầu của khách hàng.

2. Tủ điện ATS – Tủ điện chuyển mạch

Tủ ATS được dùng ở những nơi đòi hỏi phải cấp điện liên tục, cấp điện cho tải khi xảy ra sự cố cần sử dụng nguồn điện dự phòng từ máy phát điện. Trong trường hợp đó, tủ điện ATS sẽ có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới điện sáng nguông điện dự phòng để cấp điện cho nguồn tải có thể hoạt động.

Thông số kỹ thuật:

  • Điện áp định mức từ 380V đến 415V.
  • Dòng điện định mức có 5 loại là 1600A, 2000A, 2500A, 3200A, 6300A.
  • Thời gian chuyển mạch sẽ dao động từ 5 giây đến 10 giây.

3. Tủ điện MDB

Tủ MDB sẽ lắp sau tủ tổng MSB và phía trước tủ DB đóng nhiệm vụ làm trung gian trong hệ thống điện hạ thế. Lấy nguồn điện từ tủ MSB để cung cấp cho các phụ tải.

Tủ điện được thiết kế và lắp ráp theo tiêu chuẩn, vỏ tủ được làm bằng thép mạ kẽm, bên ngoài được sơn 1 lớp sơ tĩnh điện. Được chia thành nhiều ngăn riêng biệt, phù hợp cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ngoài ra, tủ điện MDB còn được chia thành nhiều mạch riêng biệt, được bảo vệ an toàn bởi hộp cầu chì và các thiết bị chuyển mạch. Tạo điều kiện cho các thiết bị được hoạt động tốt nhất, an toàn nhất, tránh xảy ra hiện tượng quá tải.

4. Tủ điện phân phối DB

Tủ DB được sử dụng nhiều trong các phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho các tòa nhà. Với thiết kế gọn nhẹ, tinh tế, mang lại tính thẩm mỹ cao, thuận tiện vận hành.

Tủ điện này được lắp ráp dễ dàng, thuận tiện thi công bảo trì và sửa chữa. Tủ còn được phân chia theo màu sắc, hiện tại thì có 3 màu: xanh, đỏ, vàng.

5. Tủ MCC – Tủ điều khiển trung tâm

Tủ được dùng để điều khiển trung tâm cho các thiết bị khởi động mềm, biến tần, khởi động trực tiếp, khởi động bằng máy biến áp,…

Tủ được làm từ thép mạ điện và sơn lớp sơn tĩnh điện được chia thành 2 loại: loại cố định, loại không cố định. Và có thể vận hành theo hai cách là vận hành tại chỗ hoặc vận hành từ xa để đảo chiều động cơ và thay đổi tốc độ quay của động cơ.

6. Tủ điều khiển PLC

Bên trong loại tủ này sẽ chứa bộ lập trình điều khiển PLC. Loại tủ này được sử dụng cho các máy móc, hệ thống, dây chuyền sản xuất công nghiệp,…

7. Tủ tự bù

Tủ tự bù được dùng trong các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, sử dụng các contactor để thay đổi số lượng tụ bù vò vận hành.

Xem thêm Top vỏ tủ điện ngoài trời 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.