Trigger là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Trigger

Trigger là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Trigger trong SQL như thế nào? Ngoài SQL thì Trigger còn được sử dụng ở những lĩnh vực nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

1. Trigger là gì?

Trigger là gì?

Trigger là một từ ngữ không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ, những người học về công nghệ thông tin hay những nhiếp ảnh gia.

Tuy nhiên, Trigger là một từ tiếng Anh đa nghĩa, mỗi nghĩa sẽ được dùng trong một tình huống nhất định.

Trong tiếng Anh thì Trigger được hiểu theo 3 nghĩa sau:

  • Danh từ: bấm máy.
  • Động từ: làm bùng nổ, gây ra, khởi đầu một quá trình, một hành động.
  • Tính từ: là diễn tả quá trình đã trải qua một giai đoạn biến động của cảm xúc: giận giữ, lo lắng, cú sốc,… khơi gợi về một việc tồi tệ đã trải qua.

2. Ý nghĩa của Trigger trong các lĩnh vực

– Trigger trong SQL

Trigger trong SQL

Trong SQL Trigger được định nghĩa là một thủ tục SQL được thực thi tại phía server ngay khi xuất hiện các sự kiện như: Insert, Delete, hay Update.

Trigger là một trong những loại stored procedure thường đặc biệt (là dạng không có tham số) sẽ được thực thi (execute) theo một cách tự động nhất ngay khi xuất hiện các sự kiện thay đổi dữ liệu.

Từ đó, Trigger sẽ được lưu trữ và quản lý trong  Server DB, nó sẽ được sử dụng trong các trường hợp mà bạn muốn kiểm tra các ràng buộc toàn vẹn đối với DB.

Trigger có khả năng chạy một cách tự động và sẽ được lưu trữ trong database server. Chúng sẽ được sử dụng với mục đích kiểm tra được những sự ràng buộc toàn vẹn của dữ liệu.

– Trigger trong điện tử

Trigger trong điện tử là 1 dạng mã thủ tục tự động. Trigger thực hiện chức năng quan trọng trong lưu trữ, thiết kế, xử lý liên quan đến cơ sở dữ liệu.

Trigger trong điện tử là một kiến thức rất rộng. Vì vậy nếu như bạn quan tâm đến trigger trong điện tử là gì thì bạn có thể tìm đọc các nghiên cứu sâu hơn.

-Trigger trong máy ảnh

Trigger trong máy ảnh

Flash Trigger là một thiết bị cho phép bạn kích hoạt một flash bên ngoài bằng nguồn sáng riêng của nó thay vì sử dụng đèn flash của máy ảnh hoặc tín hiệu điện.

Một số Flash Trigger sử dụng ống đèn flash truyền thống, nhưng nhiều thiết bị hiện đang sử dụng đèn LED rất tiết kiệm năng lượng. Các Flash Trigger cũng có thể hoàn toàn thủ công hoặc kết hợp với mạch chuyển đổi TTL.

– Trigger trong tâm lí học

Trigger tâm lí là một tác nhân kích thích (như mùi vị, âm thanh hoặc hình ảnh) làm gợi nhớ về một chấn thương tâm lí trong quá khứ.

Sự gợi nhớ này thường gây ra hậu quả tiêu cực, khiến một người chìm đắm trong sầu muộn, thậm chí hoảng loạn tinh thần, mất nhận thức về xung quanh và cảm giác như đang “sống lại” sự kiện gây ra chấn thương tâm lí trong quá khứ.

– Trigger trong Powerpoint

Trong Powerpoint trigger điều khiển hoạt động của các hiệu ứng.

Lấy ví dụ 1 bài Powerpoint dạy màu cho các bé, tất cả đã được lập trình sẵn, với mỗi câu hỏi sẽ có chọn đáp án.

Câu hỏi bé hãy chọn màu xanh thì khi kích chuột vào đáp án màu xanh, màu xanh sẽ hiện ra, câu hỏi cùng đáp án khác sẽ biến mất đấy gọi là Trigger.

3. Tổng quan về Trigger trong SQL

Tổng quan về Trigger trong SQL

– Khi nào thì nên sử dụng Trigger

Trigger được ưu tiên sử dụng với mục đích phục vụ cho các kiểm tra ràng buộc trên nhiều mối quan hệ và các dòng code trên nhiều dòng sản phẩm khác của bảng.

Sử dụng Trigger để chương trình có thể thực hiện các hàm ngầm nhằm phục vụ cho các trường hợp hữu hạn.

Thường thì Trigger không được sử dụng thường xuyên cho các mục đích kinh doanh hoặc các giao dịch khác.

Ngoài ra thì Trigger còn có khả năng ngăn chặn vấn đề xóa dữ liệu quan trọng xảy ra. Dùng back up cho các dữ liệu quan trọng khác khi sang table khác có ở trong phòng,…

– Ưu nhược điểm của Trigger trong SQL

Ưu nhược điểm của Trigger trong SQL

Ưu điểm

  • Trigger có khả năng bắt được các lỗi business logic ở các mức csdl.
  • Lập trình viên có thể sử dụng trigger như một cách khác biệt để có thể thay thế được những công việc cần phải hẹn giờ theo lịch.
  • Trigger được đánh giá nhờ mang lại hiệu quả cao khi được sử dụng để thực hiện kiểm soát cho các thay đổi khác của dữ liệu bên trong bảng.

Nhược điểm

Trigger là một trong những phần mở rộng của việc kiểm tra lại các tính chất hợp lệ của dữ liệu mà không thực hiện thay thế hoàn toàn được các công việc thế này.

Trigger thường hoạt động ngầm ở trong csdl, nó không được hiển thị ở tầng giao diện. Do vậy, rất khó cho lập trình viên trong việc chỉ ra được điều gì sẽ xảy ra ở trong tầng csdl.

Trigger có thể thực hiện được những update lên bộ phận bảng dữ liệu. Chính vì vậy, nó có thể giúp bạn gia tăng lượng công việc lên csdl và có thể làm hệ thống chạy chậm lại.

4. Hướng dẫn sử dụng Trigger trong SQL

Nếu như bạn muốn tạo ra Trigger thì bạn chỉ cần sử dụng câu lệnh: CREATE TRIGGER:

Với:

Hướng dẫn sử dụng Trigger trong SQL

Một trigger sẽ được khởi tạo sau câu lệnh: CREATE TRIGGER, và có quy tắc đặt tên nên tuân theo nguyên tắc: [trigger time]_[table name]_[trigger event].

VD: before_employees_update.

Thời hạn kích hoạt: BEFORE hay AFTER: khi đó bạn cần phải chỉ định thời gian kích hoạt khi bạn muốn xác định được tiến trình kích hoạt của nó. Và sử dụng từ khóa BEFORE nếu như bạn muốn xử lý hành động đó trước khi thay đổi trên bảng cũng như AFTER nếu như bạn cần xử lý hành động đố sau khi thay đổi đã được thực hiện xong.

Sự kiện có thể xảy ra: INSERT, UPDATE hay DELETE.

Trình kích hoạt phải được liên kiết cụ thể với 1 bảng, và sử dụng từ khóa ON để xác định nó.

Các câu lệnh ở trong SQL cần phải được đặt giữa từ khóa BEGIN và END.

Trigger là gì? hy vọng qua bài viết trên quý vị đã có thêm thông tin về trigger. Cùng tham khảo nhiều bài viết thông tin hữu ích tại Thuận Nhật IAS chúng tôi nhé!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về SQL Server là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.