Top 8 nguyên liệu thô phổ biến trong gia công

Top 8 nguyên liệu thô phổ biến dưới đây được xem là nguyên liệu chính cần thiết để tạo thành các bộ phận trong gia công chính xác. Vậy hãy cùng xem trong top 8 này bao gồm những nguyên liệu thô phổ biến nào nhé. 

1. Nguyên liệu thô là gì?

Nguyên liệu thô là gì?

Nguyên liệu thô trong tiếng Anh là Raw Materials, đây là những nguyên liệu hoặc những chất được sử dụng trong sản xuất cơ bản hoặc sản xuất hàng hóa. Ví dụ như: thép, dầu, ngô, ngũ cốc, xăng, gỗ, tài nguyên rừng, nhựa, khí đốt tự nhiên, than đá và khoáng sản,…

Nguyên liệu thô là hàng hóa được mua và bán trên các sàn giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới. Các công ty mua và bán trong nguyên liệu thô trong thị trường nhân tố vì nguyên liệu thô là cũng là yếu tố sản xuất giống như lao động và vốn.

Thuật ngữ vật liệu thô còn được dùng để biểu thị cho vật liệu đến từ tự nhiên, và có tình trạng chưa sản xuất hoặc sản xuất một cách hạn chế. Chẳng hạn như than đá, dầu mỏ, khí quyển Trái Đất hay nước biển.

2. Phân loại nguyên liệu thô

Phân loại nguyên liệu thô

Trong một vài trường hợp thì nguyên liệu thô được chia thành 2 loại là trực tiếp và gián tiếp. Sự phân loại này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cách chúng được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

2.1 Nguyên liệu thô trực tiếp

Nguyên liệu thô trực tiếp là nguyên liệu mà các công ty trực tiếp sử dụng trong sản xuất thành phẩm, chẳng hạn như gỗ để làm ghế.

Trong doanh nghiệp, nguyên liệu thô trực tiếp được xem là một loại tài sản mang tính lưu động, được ghi nhận vào danh mục giá vốn khi doanh nghiệp tiến hành làm báo cáo kinh doanh.

Tại các doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại nguyên liệu thô, thì có nhiều công đoạn hơn so với những doanh nghiệp chỉ nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu thô vào sản xuất và tạo ra thành phẩm. Tất cả công đoạn này sẽ được thống kê đầy đủ.

2.2 Nguyên liệu thô gián tiếp

Nguyên liệu thô gián tiếp không nằm trong thành phẩm cuối cùng mà nằm rải rác trong suốt quá trình sản xuất ra các sản phẩm. Chính vì thế chúng được ghi nhận là tài sản dài hạn. Đối với nguyên liệu thô gián tiếp, thời gian khấu hao thường sẽ ngắn hơn các tài sản dài hạn khác.

3. Đặc điểm của nguyên liệu thô

Để dễ dàng phân biệt nguyên liệu thô cùng với những loại nguyên liệu khác, các nhà sản xuất thường căn cứ vào những đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Nguyên liệu thô luôn là hàng hóa xuất hiện trong khâu đầu tiên của mọi quá trình sản xuất. Do đó, khái niệm nguyên liệu xuất hiện trong hầu hết các loại hình sản phẩm, từ các loại thực phẩm và quá trình sản xuất tại các phân xưởng đến các mặt hàng tiêu dùng được sử dụng trong đời sống hàng ngày.
  • Đây cũng là một trong những yếu tố phục vụ cho hoạt động sản xuất cùng vốn và nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp.

4. Top 8  nguyên liệu thô phổ biến trong gia công

Nhiều nguyên liệu thô khác nhau có thể được sử dụng trong quy trình gia công chính xác để tạo ra các chi tiết cuối cùng cần thiết với độ chính xác cao. Dưới đây là chi tiết về 8 nguyên liệu thô phổ biến nhất được sử dụng trong quy trình gia công cơ khí chính xác của ngành công nghiệp.

Thép không gỉ

Thép không gỉ

Thép không gỉ là một nguyên liệu thô được sử dụng rộng rãi bởi đặc tính như độ bền và khả năng chống ăn mòn cao. Đặc biệt còn có một lợi ích khác chính là có thể hàn chân không một cách chặt chẽ.

Có thể nói nguyên liệu không gỉ là một nguyên liệu rất linh hoạt và tuỳ theo loại hợp kim mà giá cả của nguyên liệu được định giá và đồng thời sẽ xác định được tính sẵn có và khả năng gia công của nguyên liệu.

Nhôm

Nhôm

Nhôm là loại nguyên liệu thô thường dùng khác trong gia công chính xác bởi những ưu điểm như khối lượng nhẹ, dễ gia công, không nhiễm từ, chống ăn mòn và đặc biệt là chi phí thấp. Tuy nhiên, một điều lưu ý rằng khi hàn nhôm đòi hỏi việc gia công phải kỹ càng để nguyên liệu đạt kết quả tốt nhất.

Hiện nay, nhôm được xem là một lựa chọn nguyên liệu thay thế với giá thành rẻ hơn cho việc sử dụng các nguyên liệu đắt hơn như thép, thép không gỉ và đồng..

Đồng thau

Đồng thau

Đồng thau mang nhiều ưu điểm như dễ dàng gia công, sản phẩm hoàn thiện mịn và sạch, không phát ra tia lửa khi gia công, dung sai và ren luôn ở mức đúng.

Việc sử dụng đồng thau đòi hỏi các tính năng phức tạp và không nên được sử dụng với các sản phẩm bán dẫn hoặc các ứng dụng chân không do trong các thành phần đó có chứa kẽm và thiếc.

Titan

Titan

Titan được xem là một nguyên liệu thô với mức đánh giá cao về sự hữu ích của nó, rất bền với nhiệt và khả năng chống ăn mòn tốt. Bên cạnh đó, titan còn có khả năng chịu trọng lượng lớn rất đáng kể so với các loại kim loại khác.

Titan có khối lượng khá nhẹ, trở và tương thích sinh học nên phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau từ hàng không cho đến dụng cụ y tế.

Thép

Thép

Thép là kim loại phổ biến được tất cả các nhà sản xuất đánh giá cao có khả năng dễ hàn hơn so với các vật liệu thông thường khác. Được ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp, trong quá trình sản xuất ô tô và trong ngành dầu khí.

Tuy nhiên một nhược điểm của thép đó chính là nếu không xử lý nhiệt lớp mạ thì thép sẽ dễ bị ăn mòn.

Đồng

Đồng

Đồng là một nguyên liệu thô khác được đánh giá cao trong quá trình gia công chính xác, với những điểm mạnh về độ bền, tính linh hoạt, khả năng chống ăn mòn tự nhiên và khả năng dẫn điện.

Tuy đồng không có dung sai tốt như nhôm nhưng đồng có khả năng dẫn điện tốt hơn, đặc biệt là khi nó được mạ.

Chất dẻo

Chất dẻo

Chất dẻo được xem là một nguyên liệu thô phi kim loại với đặc điểm không dẫn điện, gia công với giá thành rẻ. Có thể nói chất dẻo dễ dàng thay đổi để phù hợp với nhiều tính chất khác nhau. Gia công chất dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp bao gồm điện tử, khoa học, y tế.

Bên cạnh đó chất dẻo còn được biết đến với khả năng ép phun mịn với chi phí rất thấp.

Nhựa kỹ thuật

Nhựa kỹ thuật

Nhựa kỹ thuật đã thay thế thạch anh và nhôm trong các ứng dụng bán dẫn do các đặc tính nâng cao khi được chế tạo. Với khả năng tự làm sạch và tự bôi trơn mà nhựa kỹ thuật đã dần phổ biến hơn trong các dụng cụ y tế. Chất dẻo kỹ thuật vẫn đang được thiết kế để cạnh tranh với các chất liệu kim loại khác.

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm mà mỗi nguyên liệu sẽ có cách sử dụng, chế tạo khác nhau. Tuy nhiên top 8 nguyên liệu thô phổ biến trên luôn là những lựa chọn hàng đầu mà doanh nghiệp ưu tiên nhất khi sử dụng.

>>> Xem thêm: Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.