Thiết kế nhà kho thông minh

Thiết kế nhà kho thông minh là giải pháp hiệu quả đối với các doanh nghiệp có quy mô, nguồn hàng lớn. Giúp cho các đơn vị có thể kiểm soát, lưu trữ nguồn hàng một cách tối đa.

Nguyên tắc thiết kế nhà kho thông minh

Thiết kế nhà kho thông minh

 1. Xác định mục tiêu kho hàng

Bước đầu tiên của thiết kế nhà kho thông minh, các đơn vị và doanh nghiệp phải xác định được mục tiêu ban đầu xây dựng nhà kho để làm gì? Để xác định điều đó cá đơn vị thi công phải trả lời được câu hỏi sau đây:

 • Kho hàng phục vụ cho thị trường nào?
 • Kho hàng lưu trữ mặt hàng nào?
 • Khối lượng hàng tối đa phải lưu trữ trong tương lai?
 • Diện tích kho hàng, ngân sách tối đa?

Mục đích sử dụng sẽ chi phối trực tiếp đến môi trường làm việc ở trong kho, quá trình vận chuyển. Sau khi xác định được mục tiêu kho hàng, ta có thể lên được thiết kế bản vẽ cho kho hàng. Lựa chọn được kích thước, cấu trúc, vật liệu kho hàng để phù hợp với mục tiêu.

2. Lựa chọn vị trí kho hàng

Một trong những yếu tố cạnh tranh cao trong các ngành là dịch vụ khách hàng, mà đặc trưng nhất là tốc độ giao hàng. Để đáp ứng được nhu cầu , việc xây dựng nhà kho phải gần với nơi làm việc. Để có thể trực tiếp xuất hàng giao đến khách hàng, rút ngắn thời giao hàng. Ngoài ra vị trí của kho vừa phải gần với các nhà cung ứng. Nếu bạn cân bằng được giữa hai yếu tố này thì kho hàng sẽ đạt được độ thuận lợi nhất định

Hầu hết vị trí kho hàng được xây dựng dựa theo nguyên tắc của Outbound Logistics ( Logistics đầu ra)  – Là các hoạt động vận chuyển, lưu trữ, phân phối mang sản phẩm đến với khách hàng.

3. Kết cấu và quy mô cho từng kho riêng biệt

3.1 Kết cấu nhà kho

     Để có thể bảo quản kho hàng tốt nhất. Ta phải chú ý đến kết cấu, vật liệu xây dựng nhà kho. Một nhà kho đạt chuẩn phải đầy đủ 4 khâu:

 • Trần nhà: Phải xây chắc chắn, dùng những nguyên liệu chống thấm và không rạn nứt. Để đảm bảo sau một mùa mưa hàng hóa của bạn vẫn được bảo quản nguyên vẹn
 • Tường: Phải lựa chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt cho cả trong kho và ngoài kho, dễ dàng dọn rửa và khử trùng
 • Cửa ra vào: Để thuận tiện cho việc vận chuyển, thì cửa tự động là một trong những lựa chọn tốt nhất.
 • Sàn nhà: Bạn có thể lót bằng gạch không trơn trượt, có độ ma sát cao, dễ lau rửa và thoát nước tốt.

 3.2 Quy mô nhà kho:

  Kho là nơi tiếp nhận, lưu trữ, đóng gói, xuất đi, hoàn nhận,… Để kho được sắp xếp khoa học, tiện nghi, dễ quản lý được nguồn hàng. Thì bạn phải chia kho thành những kho nhỏ riêng biệt. Sau đây là những gọi ý giúp bạn dễ dàng chia kho:

 • Đặc tính của sản phẩm: Sản phẩm đóng hộp, sản phẩm độc lập, sản phẩm để trên kệ,… Hay những sản phẩm có tính độc hại, sản phẩm dễ vỡ,…
 • Sản phẩm theo mùa vụ: Một số mặt hàng sẽ nổi trội theo mùa. Vì vậy tính toán làm sao để kho hàng phù hợp với những tháng cao điểm và những tháng không cao điểm không bị dư thừa nhiều diện tích.
 • Hàng hóa trả lại và xử lý: Để kho được thông thoáng và dễ dàng di chuyển nhất thì nhất định phải có kho tiếp nhận hàng bị trả lại để xử lý. Để đảm bảo không bị tồn đọng và gây tắc nghẽn lối đi của kho.

4. Không gian kho hàng

Một trong những bài toán khi sử dụng không gian kho hàng đó là phải sử dụng sao cho thật tối ưu. Vì thế các kệ đỡ, giá đỡ được ưa chuộc, tối ưu không gian được đến 70%.

Tách biệt những mặt hàng khác nhau, không sắp xếp chồng chéo. Khiến việc di chuyển khó khăn

Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, các thiết bị chống cháy nổ.

Trong thiết kế kho trong giai đoạn công nghiệp 4.0 phần mềm quản lý kho là một trong những giải pháp giúp quản lý kho hiệu quả. Tham khảo thêm phần mềm quản lý kho của chúng tôi:

Phần mềm quản lý kho 

Mẫu thiết kế nhà kho thông minh

Thiết kế nhà kho thông minh

Đa phần những mẫu thiết kế nhà kho thông minh hiện nay đều được thiết kế dựa theo phương pháp FAST khi thiết kế mặt bằng:

 • F – Flow ( Dòng chảy): Là một chuỗi hoạt động diễn ra theo kế hoạch logic, khoa học.  Khiến cho quá trình vận chuyển không bị gây nhiễu và gián đoạn.
 • Accessibility ( Khả năng tiếp cận ): Tiếp cận hàng hóa và các công cụ một cách nhanh nhất để quy trình đạt hiệu quả cao.
 • S- Space ( Không gian):  Để không gian được tối ưu nhất có thể, hiện nay các đơn vị và các doanh nghiệp để tận dụng các hệ thống, các giá đỡ để lưu trữ hàng. Giúp cho các hoạt động kho diễn ra suôn sẻ.
 • T – Throughput ( Thông lượng ): Là quá trình hàng hóa tương tác với không gian kho. Quan sát hàng hóa đi qua kho và vận tốc khi thông qua dòng chảy. Giusp ích cho việc thiết kế và bố trí kho hàng

Trên là những quy tắc vàng  khi thiết kế nhà kho thông minh mà các đơn vị, doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ đều cần tới. Mang lại hiệu quả cao cho con người và hàng hóa.

>>> Tham khảo giải pháp kho thông minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.