Thiết kế hệ thống SCADA

Sự phát triển của thế giới công nghệ không ngừng nghỉ, kéo theo đó là sự chuyển đổi mô hình sản xuất. Trong thời đại 4.0 sản xuất nâng cao chất lượng được chú trọng, và thiết kế hệ thống SCADA vẫn là mô hình mới lạ tại Việt Nam.   

Nhà máy sản xuất thông minh, các khái niệm SCADA, MES, ERP… các hệ thống này thể hiện vai trò to lớn trong công cuộc chuyển đổi. Và dần len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất, khiến các chủ doanh nghiệp cần phải cải tiến dây chuyền sản xuất, hệ thống nhà máy. Vậy thiết kế hệ thống Scada là như thế nào?

thiet-ke-he-thong-scada

Khái niệm về hệ thống kiểm soát

Hệ thống Scada – Supervisory control and data acquisition (SCADA), chức năng cơ bản của hệ thống là khả năng kiểm soát các hoạt động của dây chuyền sản xuất, với khả năng điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Chình vì vậy SCADA trở thành nổi trội và quan trọng trong hệ thống sản xuất.

Về mô hình của hệ thống Scada, Thuận Nhật có liệt kê và có cụ thể chi tiết về các tầng hoạt động.

Qúy khách có thể  Tìm hiểu về Mô hình SCADA

Như vậy để một hệ thống Scada hoạt động hoàn chỉnh và hiệu quả ta cần phải có hệ thống truy cập và truyền tải dữ liệu. Trong đó hệ giao diện người máy HMI là quan trọng.

*Giao diện HMI:  Trong hệ thống Scada để thực hiện các thao tác và vận hành máy hiệu quả Operator, Multi Panel… bắt buộc phải có HMI. HMI phục vụ cho việc điều khiển giám sát và phục vụ cho việc quan sát vận hành trực tiếp.

Thiết kế hệ thống Scada

Thực tế hệ thống Scada vô cùng phức tạp, tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ thì chúng được cải tiến và tích hợp giao diện vận hành trực tiếp… điều này giúp các doanh nghiệp hiệu quả hơn trong điều hành và rút gọn quá trình cũng như thời gian trong sản xuất.

Thiết kế hệ thống Scada được chia nhóm cụ thể với các chức năng khác nhau nhưng chúng hỗ trợ lẫn nhau.

cau-truc-phan-tang-he-thong-scada

Hệ thống kiểm soát, điều khiển sản xuất được chia theo từng nhóm

Hệ thống giám sát

Với nhiệm vụ giám sát và thu thập dữ liệu với một bộ vi xử lý. Chính vì chúng có cấu hình nhỏ, nên chỉ phù hợp điều khiển giám sát với dây chuyền sản xuất, thực hiện các công đoạn chi tiết.

Hệ thống giám sát mạng

Thiết kế hệ thống Scada có nhiều tích hợp nâng cao. Trong đó có thể tích hợp giám sát thông qua mạng. Được thực hiện bằng cách thiết kế hòa vào mạng lưới net.

Chức năng giám sát và sao lưu dữ liệu, từ các bộ máy tính được kết nối và kết nối với hệ truyền thông từ xưởng đến văn phòng quản lý.

Nhờ khả năng kết nối và điều khiển giám sát từ xa giúp các xưởng doanh nghiệp quản lý dễ dàng không phải trực tiếp xuống xưởng. Đây là ưu điểm nổi bật trong thiết kế hệ thống scada với việc có thể điều khiển một nhóm máy móc trong một dây chuyền sản xuất.

Hệ thống Scada Bind

Nhiệm vụ là thu thập thông tin dữ liệu và gửi về bên kiểm soát và xử lý, ở nhóm này đã cắt bỏ hệ thống giám sát. Cũng chính vì vậy mà việc điều khiển xử lý có thể linh động từng cụm máy hoặc điều khiển riêng lẻ (chạy tay) từng thiết bị.

Scada xử lý đồ họa

Hai chức năng chính của nhóm này là giám sát và thu thập dữ liệu trong thời gian thực, nó có khả năng mô phỏng lại quá trình hoạt động của hệ thống sản xuất dựa vào số liệu đã được lưu lại trước đó. Điều này nhằm đảm bảo kiểm soát kịp thời khi có sự cố xảy ra bằng cách phát ra tín hiệu.

Thiết kế hệ thống Scada không chỉ đơn thuần là thu thập thông tin, dữ liệu mà có khả năng chuyển hướng thông tin ngược lại. Sự trao đổi đa chiều giúp hệ thống giám sát có thể kiểm soát và sửa đổi các giá trị thông số một cách cập nhật và phù hợp với từng công đoạn.

Thiết kế hệ thống Scada vô cùng quan trọng với các cấu trúc phân tầng cần rõ ràng và hợp lý.

Thiết kế cấu trúc phân tầng hệ thống Scada

Để miêu tả chi tiết và rõ ràng hơn thì việc phân tầng hệ thống Scada sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn.

  • Tầng quản lý
  • Tầng kế hoạch (MES)
  • Tầng giám sát (SCADA)
  • Tầng điều khiển
  • Tầng thiết bị hiện trường

– Cấp điều khiển giám sát: thực hiện các thuật toán điều khiển như điều khiển phối hợp theo trình tự hay theo công thức, có nhiệm vụ hỗ trợ người sử dụng trong công việc giám sát theo dõi vận hàng và xử lý những tình huống không may xảy ra.

– Cấp chấp hành là các thiết bị như cảm biến, thiết bị đo… chúng sẽ đưa thông tin về cấp điều khiển. Và các thông tin này sẽ được xử lý theo cấu trúc lập trình đã được cài đặt sẵn từ trước.

– Các thao tác này được thực hiện từ máy tính xử lý thông tin giám sát các công cụ đo lường.

Cấp giám sát các thuật toán điều khiển theo trình tự hay theo công thức. Cấp này hỗ trợ người sử dụng trong công việc theo dõi vận hành và xử lý các tình huống đột xuất xảy ra.

SCADA-là-gì--tìm-hiểu-về-scada

Thiết kế hệ thống giám sát sản xuất – Thuận Nhật (IAS)

Với sự phát triển chuyển đối số hóa, Thuận Nhật cung cấp các giải pháp tự động hóa. Tổng thể các công đoạn từ cấp điều hành tới sản xuất giúp loại bỏ các cơ cấu trung gian không thực sự cần thiết.

Hệ thống Scada của Thuận Nhật được thiết kế với:

Giám sát tổng thể toàn bộ nhà máy

– Điều khiển tự động từng cụm máy hoặc điều khiển riêng rẻ từng thiết bị

– Thu thập dữ liệu quá trình hoạt động, vận hành cũng như các thông số máy móc được thu thập và lưu trữ.

Thiết kế hệ thống Scada với khả năng kết hợp giữa phần cứng và phần mềm để tự động hóa một dây chuyền hay đối tượng sản xuất trong môi trường công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.