Thiết bị đồng hóa là gì? Đồng hóa 1 cấp và đồng hóa 2 cấp

Thiết bị đồng hóa ngày nay được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm. Được phân chia thành nhiều cấp và giai đoạn khác nhau theo từng loại sản phẩm khác nhau. Vậy hãy cùng tham khảo qua bài viết sau để hiểu thêm về ứng dụng của chúng nhé.

THIẾT BỊ ĐỒNG HÓA LÀ GÌ?

Đồng hóa là sự pha trộn của hai hoặc nhiều hơn hay chất khác nhau mà chúng không thể hòa tan hoặc có phản ứng hóa học trong nhau. Quá trình đồng hóa sẽ giúp chúng được trộn lại với nhau.

Thiết bị đồng hóa được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm. Đây là quá trình được thực hiện trên nhũ tương (emulsion) và huyền phù (suspension). Hoạt động này giúp giảm kích thước các loại hạt, giúp phân bố và phân tán đều chúng trong pha liên tục. Hạn chế đi sự tách pha dưới tác dụng của trọng lực.

Thiết bị này sẽ phá vỡ những liên kết của phân tử trong hỗn hợp của sản phẩm. giúp cho các nguyên liệu hòa quyện trộn lẫn nhau thành một thể thống nhất. Sau quá trình đồng hóa, sản phẩm sẽ mềm và mịn hơn. Dễ tiêu hóa, dễ bảo quản. Không bị tách lớp và phân tầng.

Thiết bị đồng hóa
Thiết bị đồng hóa

1. Cấu tạo

Hệ thống bao gồm những thành phần sau: 

  • Phần dẫn động: Gồm có motor dùng để truyền lực qua dây đai chữ V, puli và hộp giảm tốc.
  • Phần vỏ: được đúc bằng gang có các bánh răng được bôi trơn bằng dầu.
  • Khối bơm áp suất cao: Gồm có các khối thép không gỉ có các piston, các van lắp được làm từ thép cứng. Có thể chịu lên đến 85 độ C.
  • Thiết bị đồng hóa: có thể cài đặt áp suất.
  • Hệ thống điều khiển: Bộ phận này sẽ điều khiển thiết bị đồng hóa, cài đặt áp suất cho các van bao gồm: van an toàn, van solenoid làm nước mát.

2. Ưu điểm:

  • Chống gỉ, an toàn vệ sinh.
  • Thiết kế đơn giản, dễ tháo dỡ và lắp đặt, vệ sinh.
  • Có thể sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau.
  • Tăng tính đồng nhất và thời gian bảo quản cho sản phẩm.
  • Áp dụng được cho môi trường có quy mô lớn.

Tham khảo thêm về hoạt động và ứng dụng của thiết bị đồng hóa

CÁC LOẠI THIẾT BỊ ĐỒNG HÓA

Máy đồng hóa cấp 1 Máy đồng hóa cấp 2
Áp suất  2500psi (17.24 MPa) –        2000psi (13.79 MPa)

–        500psi (3.45 MPa)

Ứng dụng Được sử dụng cho các loại sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp, dưới 6% như: sữa động, thực vật; nước ép trái cây,…

 

Sử dụng cho các sản phẩm có hàm lượng chất béo lớn hơn 6% như: sữa đặc, bơ, đậu phộng, kem,… có thể ngăn chặn sự kết khối.

 

Trong hai thiết bị đồng hóa 1 và 2 thì áp lực đồng hóa toàn bộ ( được ký hiệu bằng P1) sẽ được sử dụng trên thiết bị đầu tiên. Áp lực ngược có thể lựa chọn để có thể có được hiệu quả đòng nhất tối ưu nhất.

  • Đối với thiết bị cấp 1: Áp suất ngược P2 được tạo ra trong quá trình thực hiện.
  • Đối với thiết bị cấp 2: P2 được tạo ra bởi cấp thứ 2 thay vì trong quá trình đầu thực hiện.

Kết quả của quá trình sẽ thu được chỉ khi P2/P1 có kết quả khoảng 0,2. Đồng hóa cấp thứ 2 sẽ giảm được tiếng ồn và độ rung trong ống xả. Đối với hệ nhũ tương dầu trong nước, áp suất thích hợp được sử dụng ở cấp hai từ 10-15% trên tổng áp suất đồng hóa.

Đồng hóa sữa 2 cấp cũng cho kết quả chất lượng của hệ nhũ gần giống với đồng hóa cấp 1. Kết quả của mẫu sữa sau khi đồng hóa cấp 2 không có sự xuất hiện của biến chất nào trong hệ nhũ tương.

Thiết bị đồng hóa được vận hành với áp suất tối đa là 2000spi. Cấu hình van cấp 2 sẽ làm tăng chất lượng đồng hóa cao hơn so với bộ van cấp 1 khi ở cùng một áp suất tối đa.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình đồng hóa là giai đoạn đồng hóa. Giai đoạn thứ hai thường sẽ dành cho hai mục đích sau:

  • Cung cấp áp suất ngược liên tục. Kiểm soát giai đoạn, tạo điều kiện cho giai đoạn phát triển tốt nhất.
  • Phá vỡ những cụm được hình thành trực tiếp sau quá trình đồng hóa.
Thiết bị đồng hóa
Thiết bị đồng hóa cấp 1&2

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức bổ ích về thiết bị đồng hóa.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.