Teach pendant là gì?

Teach pendant là một bộ phận quan trọng khi sử dụng robot. Vậy teach pendant là gì? Cấu tạo của nó như thế nào? Sử dụng và vệ sinh ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Teach pendant là gì?

Teach pendant hay còn được gọi là bộ điều khiển bằng tay cho robot, trong chuyên ngành còn được gọi là FlexPendant.

Teach-Pendant
Teach-Pendant

Đây là một bộ phận vận hành cầm tay được sử dụng cho nhiều tác vụ khi vận hành robot: chạy chương trình, chạy bộ điều khiển, sửa đổi chương trình,…

Bộ điều khiển bằng tay robot được thiết kế để hoạt động liên tục trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Màn hình cảm ứng của nó rất dễ lau chùi và có khả năng chống nước, dầu và các tia hàn nếu không may rơi trúng.

The teach pendant-bộ điều khiển bằng tay robot bao gồm cả phần cứng và phần mềm và bản thân nó chính là một chiếc máy tính hoàn chỉnh. Nó được kết nối với bộ điều khiển robot bằng cáp và đầu nối tích hợp.

Nút nhấn dừng khẩn cấp tùy chọn giúp người dùng có thể ngắt kết nối bộ điều khiển bằng tay robot ở chế độ tự động và tiếp tục chạy mà không cần nó.

2.Cấu tạo của teach pendant

“Teach pendant” được cấu tạo từ những bộ phận chính dưới hình và bảng dưới đây:

Cấu tạo teach-pendant
Cấu tạo teach-pendant
Kí hiệu trên hình Tên Tiếng Anh Tên Tiếng Việt
A Connector Bộ phận kết nối
B Touch screen Màn hình cảm ứng
C Emergency stop button Nút dừng khẩn cấp
D Joystick Cần điều khiển
E USB port Cổng USB
F Three-position enabling device Thiết bị an toàn có 3 vị trí kích hoạt
G Stylus pen Bút trỏ stylus
H Reset button Nút reset

Cần điều khiển: Được sử dụng để di chuyển bộ điều khiển hay còn được gọi là chạy robot.

Cổng USB: Kết nối USB với cổng USB để đọc và lưu tệp. Bộ nhớ USB có thể được tháo rời trong Teach Pendant. Luôn lưu ý: đóng nắp bảo vệ trên cổng USB khi không sử dụng.

Bút Stylus: Bút stylus đi kèm với Teach Pendant nằm ở mặt sau. Kéo tay cầm nhỏ để lấy bút ra.

Nút reset: Nếu Teach Pendant bị đứng (đơ) khi đnag hoạt động, nhấn nút reset để khởi động lại. Nút reset này chỉ khởi động lại Teach Pendant chứ không dành cho hệ thống trên bộ điều khiển.

3.Cách sử dụng và vệ sinh Teach Pendant chuẩn:

The teach pendant-bộ điều khiển bằng tay robot được vận hành khi được cầm trên tay. Đối với người thuận tay phải, họ sẽ dùng tay trái để đỡ thiết bị trong khi tay kia thực hiện các thao tác trên màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, người thuận tay trái có thể dễ dàng xoay màn hình 180 độ và sử dụng tay phải để đỡ thiết bị.

Cách cầm để điều khiển teach pendant
Cách cầm để điều khiển teach pendant

*Lưu ý khi sử dụng và vệ sinh thiết bị Teach Pendant:

-Cần được cầm giữ cẩn thận. Không làm rơi, ném hay làm cho Teach Pendant bị sốc mạnh. ĐIều này có thể khiến nó bị hỏng hoặc vỡ.

-Nếu Teach Pendant bị va đập, cần kiểm tra lại chắc rằng chức năng an toàn(thiết bị an toàn có 3 vị trí kích hoạt và nút dừng khẩn cấp) vẫn có thể hoạt động và không bị hỏng.

-Khi không sử dụng thiết bị, hãy treo thiết bị vào giá treo tường được cung cấp để thiết bị không bị vô tình rơi.

-Luôn sử dụng và bảo quản Teach Pendant cẩn thận để không bị vấp ngã bởi dây cáp.

-Không được sử dụng các vật sắc nhọn (như tuốc nơ vít hoặc bút) để vận hành màn hình cảm ứng bởi nó có thể làm hỏng màn hình. Sử dụng ngón tay hoặc bút stylus để điều hành.

-Vệ sinh màn hình thường xuyên. Bụi và các hạt bẩn nhỏ có thể làm tắc nghẽn màn hình cảm ứng và khiến nó hoạt động sai.

-Không bao giờ lau Teach Pendant bằng dung môi, chất tẩy rửa hay miếng chà. Chỉ cần sử dụng một miếng vải mềm và một chút nước hoặc chất làm sạch nhẹ.

-Luôn đóng nắp bảo vệ cổng USB khi không có thiết bị kết nối USB. Cổng USB có thể bị hỏng hoặc trục trặc nếu tiếp xúc với bụi bẩn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm, cấu tạo, cách cầm điều khiển và vệ sinh teach pendant. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn đọc trong công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về teach pendant đừng ngần ngại liên hệ ngay team kỹ thuật Robot của Thuận Nhật:

Công Ty TNHH Điện Tự Động Thuận Nhật

  • Add: Đường D1+N3, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
  • Tel: 274.387.9145 – 84.869.01.60.60
  • Website: thuannhat.com.vn
  • Email: info@thuannhat.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.