Tìm hiểu về SQL Server là gì?

SQL Server là gì? SQL Server được xem là một hệ thống quản lý các quan hệ của cơ sở dữ liệu. Hỗ trợ rất nhiều đến các ứng dụng và các ngành trong CNTT. Qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của SQL Server nhé.

SQL là gì? SQL Server là gì?

1. Khái niệm SQL

 

SQL là ngôn ngữ tựa tiếng Anh, đây là ngôn ngữ phi thủ tục, không yêu cầu cách thức truy cấp cơ sở dữ liệu, dễ dàng sử dụng và ít gặp phải lỗi.

SQL cung cấp các tập lệnh phong phú cho các công việc hỏi đáp dữ liệu:

 • Chèn, cập nhật, xóa hàng trong một quan hệ.
 • Tạo, thêm, sửa đổi, xóa các đối tượng trong một cơ sở dữ liệu.
 • Điều khiển việc truy cập tới cơ sở dữ liệu và các đối tượng của cơ sở dữ liệu, đảm bảo tính bảo mật.
 • Đảm bảo tính nhất quán và sự ràng buộc cuả cơ sở dữ liệu.

2. SQL Server là gì?

SQL Server là gì?
SQL Server là gì?

SQL Server hay còn gọi là Microsoft SQL Server, là một phần mềm quản trị cơ sơ dữ liệu quan hệ được phát triển bởi microsoft bao gồm: tạo, duy trì, phân tích dữ liệu,… dễ dàng sử dụng để lưu trữ cho các dữ liệu dựa trên tiêu chuẩn RDBMS – Relational Database Management System.

SQL Server được xây dựng dựa trên SQL, được tối ưu để có thể chạy trên môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn lên đến Tera – Byte cùng lúc phục vụ cho hàng ngàn user. SQL Server cung cấp đầy đủ các công cụ cho việc quản lý từ nhận diện GUI đến sử dụng ngôn ngữ cho việc truy vấn SQL.

SQL Server thường đi kèm với việc thực hiện riêng các ngôn ngữ SQL, T – SQL, cụ thể như sau:

 • SQL Server Management Studio: công cụ giao diện chính cho máy chủ, hỗ trợ cho môi trường 64 bit và 32 bit.
 • T – SQL: là ngôn ngữ thuộc quyền sở hữu của Microsoft hay còn được gọi là Transact – SQL.

Các thành phần cơ bản của SQL Server

Tất cả các thành phần cơ bản kết hợp lại tạo nên một SQL Server – một giải pháp hoàn chỉnh giúp cho việc phân tích và lưu trữ dữ liệu trở nên dễ dàng hơn

Database Engine: có khả năng chứa dữ liệu ở quy mô dưới dạng support và table, có thể tự điều chỉnh.

Integration Services: là tập hợp các đối tượng lập trình, các công cụ đồ họa cho việc sao chéo, di chuyển, chuyển đổi dữ liệu.

Analysis Services: là dịch vụ phân tích dữ liệu của Microsoft bằng kỹ thuật khai thác dữ liệu và khái niệm hình khối nhiều chiều.

Notification Services: đây là nền tảng cho sự phát triển và triển khai các ứng dụng soạn và gửi thông báo, có chức năng gửi thông báo theo dịch thời đến hàng ngàn người đăng ký sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Reporting Services: là công cụ tạo, quản lý, triển khai báo cáo.

Full Text Search Services: là thành phần đặc biệt tròn truy vấn và đánh cỉ mục dữ liệu văn bản không cấu trúc được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu của SQL Server.

Service Broker: là môi trường lập trình tạo ra các ứng dụng trong việc nhảy qua các instance.

Mục đích của SQL Server

Mục đích chính của SQL Server là lưu trữ dữ liệu, ngoài ra chúng còn một số tính năng khác chắc hẳn nhiều người chưa biết đến:

 • SQL Server duy trì việc lưu trữ bền vững.
 • Tạo ra nhiều cơ sở dữ liệu hơn.
 • Khả năng phân tích dữ liệu bằng SSAS.
 • Khả năng bảo mật cao.
 • Tạo ra báo cáo bằng SSRS – SQL dễ dàng hơn.
 • Các quá trình được thực hiện bằng SSIS – SQL Server Integration Services.

Các phiên bản SQL Server

SQL Server 2012: Được trang bị khả năng phân tích dữ liệu và trang bị công nghệ để khắc phục các thảm họa. Bản 2012 được cung cấp tính năng mới như chỉ mục cột, có thể sử dụng để thực hiện các lưu trữ theo hướng định dạng trên cột dành cho các ứng dụng.

SQL Server 2014: bản 2014 được thêm OLTP trong bộ nhớ, người dùng có thể thực hiện chạy cho các ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến. Qúa trình thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu lưu trữ trong các bảng đã được tối ưu hóa. Ở phiên bản này chúng sở hữu phần mở rộng nhóm bộ đêm và được tích hợp thêm bộ nhớ ở vùng đệm.

SQL Server 2016: bản 2016 được phát triển như một phần của các chiến lược công nghệ đầu tiên đối với 1 thiết bị di động, trên nền tảng đám mây. Bao gồm nhiều tính năng như: điều chỉnh hiệu suất, phân tích hoạt động ở thời gian thực, sự hỗ trợ của đám mây. SQL Server 2016 còn có khả năng hỗ trợ cho việc phân tích luồng dữ liệu lớn và ứng dụng cho việc phân tích các ứng dụng nâng cao.

SQL Server 2017: bản 2017 được phát hàng vào tháng 10, hỗ trợ cho máy chủ SQL trên Linux đã chuyển nền tảng cho cơ sở dữ liệu lên một hệ điều hành nguồn mở thường ở trong các doanh nghiệp. SQL Server 2017 hỗ trợ lập trình Python vì là ngôn ngữ mở nguồn và được sử dụng tương đối rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.

SQL Server 2019: đây là bản mới nhất tính đến thời điểm hiện nay, chúng cho phép người dùng tham gia vào các thùng chứa SQL Server, HDFS, Spark cùng nhau bằng nhiều tính năng. Phục hồi dữ liệu tăng tốc mới và thực hiện, hoàn tác các giai đoạn làm lại số thứ tự nhất ký trang.

Ứng Dụng SQL

Solution IAS cung cấp đa dạng các giải pháp tự động hóa, điện tự động trong quản lý và sản xuất. Với thế mạnh là đáp ứng các giải pháp quản lý sản xuất trong ngành thực phẩm, chế biến sản xuất thức ăn chăn nuôi với các hệ thống quản lý, giám sát và điều khiển sản xuất… IAS đã áp dụng SQL trong các phần mềm hỗ trợ nhà máy thông minh như sau:

Phần mềm quản lý kho

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Phần mềm quản lý cân hàng xá

Phần mềm xuất kho bằng mã vạch

Phần mềm enzyme

>>> Tham khảo các phần mềm áp dụng SQL TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.