Sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha

Với vai trò điều khiển và bảo vệ các motor công nghiệp cũng như động cơ điện cho dây chuyền sản xuất, tủ điện 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các nhà máy sản xuất. Tìm hiểu sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha, cách đấu nối và những lưu ý khi đấu nối tủ điện 3 pha qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tủ điện 3 pha là gì?

Tủ điện 3 pha là loại tủ điện có kích thước lớn, cao từ 800 – 220mm, rộng từ 500mm, có độ dày 1.2-3mm. Tủ thường có vỏ làm bằng kim loại (inox tôn đen) và được sơn tĩnh điện, nhằm chống trầy xước và tăng độ bền cho tủ.

Tủ điện 3 pha
Tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha còn được ví như bộ não của hệ thống điện bởi chúng có vai trò giúp điều khiển và vận hành, đồng thời bảo vệ các thiết bị cung cấp hay đóng cắt điện.

Loại tủ này thường được sử dụng tại các tòa nhà, xí nghiệp, nhà máy sản xuất,.. và những nơi có nhu cầu sử dụng điện công suất lớn. Ngoài ra, tủ điện 3 pha cũng có thể được dùng trong hệ thống điện dân dụng trong gia đình và đi kèm với chúng là phụ tải điện áp vừa và nhỏ.

2. Sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha

Sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha là một trong những phần vô cùng quan trọng trong quá trình đấu lắp. Khi chúng ta có được sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha thì chúng ta có thế đấu lắp một cách nhanh chóng và chinh xác, tránh sai sót nhiều nhất có thể. Không những vậy, sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha còn giúp chúng ta có thể xác định vị trí đấu nối một cách nhanh và chính xác.

Sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha
Sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha

Việc có sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha giúp quá trình đấu sẽ thuận tiện hơn khá nhiều. Hơn nữa, nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong quá trình sử dụng thì việc sửa chữa cũng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Quan trọng khi đấu nối cần bảo đảm đúng với sơ đồ để tránh gây chập cháy và ảnh hưởng đến tính mạng trong quá trình sử dụng.

3.Cách đấu tủ điện 3 pha

Sau khi đã có sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha, chúng ta tiến hành đấu theo các bước sau:

Các bước đấu nối tủ điện 3 pha
Các bước đấu nối tủ điện 3 pha

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật lựa chọn các thiết bị cần thiết

Khi lựa chọn tủ điện 3 pha cho hệ thống điện tòa nhà, nhà xưởng, văn phòng,… cần phải xác định được số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối để có thể tính toán được thông số, số lượng aptomat, dây dẫn,.. cần thiết. Điều này là rất cần thiết để giúp người thực hiện có thể cân đối bài toán giữa kỹ thuật và điều kiện kinh tế phù hợp.

Bước 2: Thiết kế đồ bố trí thiết bị điện cùng sơ đồ về nguyên lý hoạt động

Việc bố trí các thiết bị điện và thiết kế sơ đồ nguyên lý hoạt động  trước khi thi công tủ điện 3 pha là cần thiết để đảm bảo cho các thiết bị điện được hoạt động một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc thiết kế nên bản vẽ chi tiết còn giúp người thực hiện rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí, hỗ trợ kiểm tra sửa lỗi khi có sự cố và dễ dàng mở rộng trong tương lai.

Bước 3: Tiến hành thi công tủ điện và lắp đặt vỏ

Sau khi đã tính toán được các thiết bị điện cần thiết thì cần lựa chọn vỏ tủ điện 3 pha có đủ sức chứa các thiết bị đó. Khi lựa chọn vỏ tủ, cần lưu ý tính toán thật kỹ để có thể thi công nên tủ điện vừa thẩm mỹ, vừa an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Khi lắp đặt tủ điện 3 pha, cần thiết kế các thiết bị theo 3 nguyên tắc cơ bản sau:

  • Ở phía trên của tủ điện nên đặt các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chủ thị.
  • Ở phía dưới của tủ điện cần các thiết bị thực hiện việc điều khiển như nút nhấn, công tắc.
  • Để thuận tiện nhất cho quá trình vận hành, vị trí trên cùng hàng ngang nên dành cho các công tắc.

Bước 4: Sắp xếp, lắp đặt các thiết bị bên trong tủ điện

Việc sắp xếp, lắp đặt các thiết bị điện phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật điện và kỹ năng của người thi công. Tuy nhiên, bước này cần phải tuân thủ yêu cầu của bản vẽ đã đưa ra, phải sắp xếp thẩm mỹ, khoa học để đảm bảo khả năng vận hành và giúp tiết kiệm chi phí.

Bước 5: Đấu dây dẫn trong tủ điện 3 pha

Trong quá trình đấu dây dẫn, đầu cốt nên phân biệt thành các màu đỏ, xanh, vàng,… và nên đánh số thứ tự để có thể dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống dây dẫn. Đối với các dây tín hiệu có độ nhạy cao thì nên được bọc chống nhiễu.

Quan trọng là nên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển để đảm bảo tốt nhất cho sự hoạt động của tủ điện.

Bước 6: Cấp nguồn và chạy không tải

Trước khi cấp nguồn điện cho tủ hoạt động chính thức, người thi công cần rà soát, kiểm tra thật kỹ lưỡng lại hệ thống. Sau đó, cấp điện cho tủ điện làm việc không tải để có thể phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào tủ điện.

4. Những lưu ý khi đấu nối tủ điện 3 pha

Trong quá trình đấu nối tủ điện 3 pha công nghiệp, cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tủ điện nên được đặt gần trung tâm phụ tải và tại vị trí ít khói bụi và hơi nước. Hơn nữa, khu vực đặt tủ điện cũng cần ít bị chấn động và hạn chế hơi an mòn. Không bố trí cửa sổ hay lối thông với các điều kiện môi trường trên hoặc nếu có thể thì đặt tủ ở phòng kín và bố trí thông gió bằng cơ khí nhằm làm sạch không khí khi cần.
  • Thực hiện nối tiếp đất đối với các thiết bị có bộ phận làm bằng kim loại không mang điện để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
  • Tủ điện nên được đặt tại nơi thuận tiện cho việc vận chuyển, thử nghiệm, bảo trì và sửa chữa.
  • Nếu tủ điện đặt ở ngoài trời thì chân kê bên dưới tủ phải cao trên 20m. Còn nếu tủ điện đặt trên mặt đất trong phòng thì cần được kê trên bục hay giá đỡ cao hơn mặt đất 20cm.
  • Với các phòng phân phối điện không có liên quan nhau thì không bố trí những rãnh thông nhau.
  • Vị trí khu vực nóng của phòng phân phối điện cần tránh nơi ánh nắng chiếu vào.

Độ rộng của đường đi giữa các tủ điện cần đảm bảo như sau:

+ Đường đi trước tủ điện tối thiểu 1.5-1.8m. Nếu có 2 dãy tủ thì lối đi tối thiểu là 2.0-2.3m. Độ rộng khoảng trống phía sau tủ từ 1m-1.5m.

+ Nếu tủ có ngăn kéo rút ra ở một phía thì đường đi từ 2-2.3m., phía sau tủ là 1-1.5m.

+ Nếu cả 2 dãy tủ điện đều có ngăn kéo và một bên thường rút ngăn kéo thì độ rộng của lối đi là 2.0-2.3m. Nếu ngăn kéo cả 2 dãy tủ đều thường xuyên được rút ra thì lối đi rộng từ 2.3-2.5m, phía sau tủ là trên 2.0m.

–  Độ cao của dây điện trần như sau:

                             + Dây điện trần nằm trên đường đi phía sau tủ có độ cao dưới 2.3m thì cần được che lại.

                             + Dây điện trần phải có độ cao tối thiểu 2.5m khi vượt qua đường đi phía trước tủ.

– Nếu thiết bị phân phối điện có độ dài trên 6m thì sau tủ điện phải có 2 cửa ra cách nhau dưới 15m, nếu khoảng cách từ 15m trở lên thì cần thêm 1 cánh cửa nữa.

– Nếu một thiết bị phân phối điện cho phụ tải cấp 1 thì phải có ngăn che phòng hỏa hay tường ngăn trên phân đoạn của thanh cái. Nếu có 2 đường cấp điện cho phụ tải cấp 1 thì không đi trên cùng một rãnh.

– Khi dùng lưới che dây trần thì khoảng cách giữa chúng phải đảm bảo: Nếu mắt lưới nhỏ hơn 20x20mm thì khoảng cách giữa lưới và dây trần tối thiểu 100mm; Còn neus mắt lưới lớn hơn 20x20mm thì khoảng cách giữa lưới và dây trần tối thiều 500mm.

Tủ điện 3 pha là một thiết bị điện vô cùng quan trọng trong nhà xưởng và doanh nghiệp cũng như dân dụng. Vậy nên, khi đấu nối tủ điện 3 pha cần chuẩn bị kỹ sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha, thực hiện đúng các bước đấu nối và lưu ý những điều được ghi ra ở trên để hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.