Sản xuất thông minh là gì?

Sản xuất thông minh là gì? Bước vào thời kỳ của nền công nghệ 4.0, làn sóng công nghệ đang dần tiếp cận đến mọi lĩnh vực trong đời sống, trong đó sản xuất cũng không ngoại lệ. Nhờ vào những giải pháp thông minh mà ngày ngay sản xuất ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành công hơn.

Sản xuất thông minh là gì?

Sản xuất thông minh hay còn được gọi là smart manufacturing đây được xem là xu hướng mới trong sản xuất tương lai. Là sử dụng các ứng dụng và thiết bị tiên tiến của công nghệ thông tin đến mọi quy trình trong sản xuất. Việc áp dụng quy trình sản xuất thông minh giúp các doanh nghiệp gia tăng năng suất, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Đây là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ sản xuất tự động, tối ưu hóa để đáp ứng được sự thay đổi và chuyển biến trên thị trường.

Qúa trình sản xuất thông minh được dựa trên các ứng dụng và thiết bị được tích hợp từ tự động hóa công nghiệp automation, kết nối vạn vật công nghiệp IIoT, IT, dịch vụ đám mây, mô hình 3D,…

Đây được xem là bước đi thay đổi toàn bộ cục diện trong sản xuất. Sản xuất thông minh  gồm có sự phát triển thông minh của hệ thống quản lý, điều hành số hóa trên 3 yếu tố:

 • Vòng đời sản phẩm ( Product life cycle management)
 • Hoạt động sản xuất ( Manufacturing operation managenment )
 • Tự động hóa ( Automation ).
Sản xuất thông minh là gì?
Sản xuất thông minh là gì?

Các tính năng nổi bật của nhà máy thông minh

 • Linh hoạt theo thời gian thực trong các công đoạn của dây chuyền sản xuất, không bị gián đoạn quy trình bởi các tác động xung quanh.
 • Tự động hóa ở mức dung cao.
 • Giao tiếp đa chiều giữa các thiết bị được kết nối trong cùng một hệ thống.
 • Quản lý tự động, chỉ sử dụng các phần mềm và chính sách kỹ thuật số.
 • Phân tích và cung cấp dữ liệu, khả năng hiển thị về tình trạng của các thiết bị để đưa ra dự đoán, ngăn ngừa sự cố xảy ra.
 • Hệ thống mở, có thể tương tác với nguồn dữ liệu thông suốt.
 • Bảo mật đầu cuối dọc theo toàn bộ nguồn dữ liệu.

Lợi ích của sản xuất thông minh cho doanh nghiệp

Loại bỏ sự lãng phí trong sản xuất: Khi thiết lập các thiết bị hoạt động đúng cách thì sẽ tạo ra dung sai càng nhỏ. Khắc phục được việc làm sai làm lại sản phẩm, giảm đi lượng phế liệu được thải ra.

Hỗ trợ công tác quản lý: Các thiết bị, máy móc được áp dụng với công nghệ tạo thành một hệ thống quản lý. Có thể trực tiêp giám sát tình trạng sản xuất mà không cần thông qua những báo cáo, tập trung hơn vào công việc.

Kiểm soát chi phí: Các giai đoạn đã được tối ưu hóa bằng máy móc, giảm đi được lượng nhân công ở nhiều giai đoạn không cần thiết. Robot và các thiết bị tự động sẽ hoạt động phối hợp cùng con người mang lại hiệu quả tốt nhất. Chi phí đầu tư thấp do với dự tính lâu dài.

An toàn cho công nhân: Con người sẽ hạn chế được những công việc, những giai đoạn nguy hiểm. Đảm bảo được an toàn cho người lao động vì hạn chế được những tác động trực tiếp.

Tối ưu hóa năng suất: Các máy móc có thể hoạt động ở thời gian dài, hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi. Đảm bảo được quy trình làm việc mà hoạt động sản xuất ổn định. Nhờ vào đó mà năng suất cũng sẽ cao hơn.

Hợp lý hóa quy trình sản xuất: Sản xuất theo quy trình, có độ chính xác cao, dễ dàng kiểm soát dữ liệu, thực hiện các giai đoạn gọn gàng.

Doanh nghiệp đã vận dụng cách mạng công nghệ 4.0 như thế nào vào trong sản xuất thông minh

Công nghệ cảm biến: Các thiết bị trong sản xuất ngày nay cần sử dụng đến công nghệ cảm biến rất nhiều. Có thể giúp đo lường sản phẩm, mức tiêu thụ, phát hiện sự cố, điều kiện hoạt động,…

Mạng không dây: giúp liên kết các cảm biến, máy móc, robot, các hệ thống điều khiển, giám sát, quản lý và phân tích dữ liệu,…

Robot tiên tiến: Các robot ngày nay giá thành đã giảm mà khả năng lập trình cũng cao, có nhiều chức năng và linh hoạt hơn.

Các nhà máy thông minh cũng được xây dựng tho mô hình theo chuẩn công nghiệp IEC theo 5 cấp bậc từ 0-4:

Cấp độ 0 và cấp độ 1: Là các thiết bị cảm biến, thiết bị điều khiển, các thiết bị tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Cấp độ 2: Hệ thống theo dõi và điều khiển tự động hóa

 • SCADA: hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu.
 • DCS: hệ thống điều khiển thiết bị phân tán.
 • PLC: hệ thống điều khiển cho phép lập trình.

Cấp độ 3: Các hệ thống cao cấp hơn dùng để theo dõi và điều khiển bao quát các hoạt động

 • MES: Hệ thống điều khiển quy trình và dây chuyền sản xuất, điều phối nguồn lực và các công cụ sản xuất, theo dõi phân tích lô hàng, kiểm soát chất lượng.
 • LIMS: hệ thống quản lý thông tin thí nghiệm sản xuất sản phẩm.

Cấp độ 4: Đây là các hệ thống dùng để quản trị doanh nghiệp

 • ERP: hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp
 • CRM: hệ thống quản lý quan hệ khách hàng.
 • SCM: hệ thống quản lý chuỗi cung ứng.
 • PLM: hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm.

>>> QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG TRONG SẢN XUẤT ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.