Robot học là gì?

Robot học là gì? tại sao chúng làn sóng công nghệ 4.0, Robot đang được ứng dụng vào mọi lĩnh vực trong đời sống, xã hội. Cùng tìm hiểu robot học là gì, lịch sử robot học và lợi ích của việc ứng dụng robot học vào công nghiệp qua bài viết này nhé.

Robot học là gì?

Robot học là gì? Đó là một ngành kỹ thuật bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và ứng dụng robot, cũng như các hệ thống máy tính điều khiển, phản hồi tín hiệu cảm biến, và xử lý thông tin của chúng. Những công nghệ này liên hệ với các máy móc tự động dùng để thay thế con người trong những môi trường độc hại hoặc trong các quá trình sản xuất, hoặc bắt chước con người về hình thức, hành vi, hoặc nhận thức.

Robot học là gì?
Robot học là gì?

Nhiều robot ngày nay được lấy cảm hứng từ các loài vật, còn gọi là robot phỏng sinh học.

Lịch sử robot học

Ý tưởng về việc chế tạo các cỗ máy có thể làm việc tự động có từ thời cổ đại, nhưng những nghiên cứu về chức năng và khả năng ứng dụng không có bước tiến nào đáng kể cho đến thế kỷ 20.

Trong năm 1927 “người máy” Maschinenmensch gynoid robot dạng người (còn gọi là “Parody”, “Futura”, “Robotrix” hay “người thủ vai Maria”) là sự mô tả đầu tiên và có lẽ là đáng nhớ nhất của một robot từng xuất hiện trên phim ảnh, được diễn xuất bởi nữ diễn viên Đức Brigitte Helm trong một bộ phim của Fritz Lang Metropolist.

Người máy Maschinenmensch gynoid
Người máy Maschinenmensch gynoid

Năm 1942, nhà văn chuyên viết về đề tài khoa học viễn tưỡng Isaac Asimov đưa ra đề xuất 3 nguyên tắc của Robot.

Năm 1948, Norberth Wiener đưa ra các nguyên lý của điều khiển học, làm nền tảng cho robot thực tế.

Các robot độc lập với đầy đủ ý nghĩa chỉ có xuất hiện trong nửa sau thế kỷ 20.

Năm 1962, robot kỹ thuật số và được lập trình đầu tiên, có tên gọi là Unimate được chế tạo và dùng để nâng phần nóng của một miếng kim loại từ một máy đúc chết và sắp xếp chúng lại theo trật tự.

Xuyên suốt lịch sử, robot học thường được nhìn nhận là để bắt chước hành vi của con người, và thường quản lý các nhiệm vụ theo hình thức tương tự.

Ngày nay, robot là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng, nhờ công nghệ phát triển liên tục, robot đã được chế tạo để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau: sản xuất, lắp ráp, đóng mở gói, vận chuyển, thăm dò không gian, lòng đất, chế tạo vũ khí,…

Robot ngày nay
Robot ngày nay

Lợi ích của việc ứng dụng robot học vào công nghiệp

Việc ứng dụng robot học vào công nghiệp đã mang lại vô vàn những lợi ích cho doanh nghiệp:

1. Cắt giảm chi phí, cải thiện chất lượng môi trường lao động

Những vấn đề liên quan đến nhân công như tiền lương, chí phí quyển dụng, đào tạo, bảo hiểm, những chi phí khác khi sử dụng lao động là một vấn đề không nhỏ của mỗi doanh nghiệp. Vấn đề này luôn khiến họ phải đau đầu và ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Ứng dụng robot giúp làm giảm thiểu các vấn đề trên. Hơn nữa, còn giúp giảm các nguy cơ tai nạn lao động, giúp doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ các quy tắc hay tiêu chuẩn về an toàn lao động.

2. Giúp tăng năng suất

Robot có khả năng làm việc bền bỉ, không cần nghỉ ngơi và là đây chính là giải pháp tối ưu để tăng sản lượng sản xuất. Chu trình sản xuất được lập trình tối ưu và hoạt động của robot liên tục không gián đoạn.

3. Đảm bảo tính đồng nhất và tăng chất lượng sản phẩm

Việc ứng dụng robot tự động hóa có thể sản xuất các sản phẩm hàng loạt, có tính đồng nhất và chất lượng cao, do máy móc luôn hoạt động với tính chính xác, lặp lại liên tục, không có các hiện tượng mất tập trung, mệt mỏi, thái độ,…như sử dụng sức lao động của con người.

4. Tiết kiệm nguyên vật liệu và hạ giá thành sản phẩm

Việc ứng dụng robot trong sản xuất giúp giảm thiểu các sản phẩm lỗi và hỏng. Các công đoạn sản xuất luôn đảm bảo tính chính xác, chuẩn mực nên hạn chế được nguyên vật liệu hao phí hay rơi vãi. Khi mà tăng sản lượng, hao phí giảm thì giá thành từ đó có thể hạ.

5. Tăng tính linh hoạt trong sản xuất

Dây chuyền sản xuất trong công nghiệp ứng dụng robot tự động hóa được lập trình thông qua bộ điều khiển nên rất dễ dàng di chuyển từ chế độ này sang chế độ khác, dễ dàng thay đổi quy trình, thay đổi chủng loại sản phẩm và tói ưu hóa các hoạt động.

6. Nâng cao uy tín thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Ứng dụng robot tự động hóa với hàng loạt các lợi ích nêu trên sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng chính xác tiến độ, chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Quá trình vận hành sản xuất giảm thiểu các sai sót, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu và tăng sức cạnh tranh.

Robot học là gì? đã được giải đáp thông qua bài viết trên, hy vọng thông tin hữu ích tới quý khách, quý bạn đọc.

Thuận Nhật là một trong những công ty chuyên nhận thi công các giải pháp liên quan đến Robot ABB. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Điện Tự Động Thuận Nhật

  • Add: Đường D1+N3, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
  • Tel: 274.387.9145 – 84.869.01.60.60
  • Website: thuannhat.com.vn
  • Email: info@thuannhat.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.