Rơ le trung gian và ứng dụng trong công nghiệp

Rơ le trung gian và ứng dụng của Relay trong công nghiệp hiện nay rất phổ biến, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển mạch,… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chúng qua bài viết sau nhé.

1. Rơ le trung gian là gì?

Rơ le trung gian ( Relay trung gian ) là một thiết bị điện tử có chức năng chuyển mạch tín hiệu điều khiển và khuếch đại chúng với kích thước nhỏ. Trong sơ đồ điện thì rơ le trung gian sẽ được lắp tại vị trí trung gian, cũng vì thế chúng mới có tên gọi này. Cụ thể hơn thì rơ le trung gian nằm giữa thiết bị điều khiển công suất nhỏ và thiết bị điều khiển công suất lớn.

Một ví dụ đơn giản về công dụng của rơ le: Rơ le nằm trong bộ bảo vệ tủ lạnh. Khi điện yếu, relay sẽ ngắt điện để tủ ngưng hoạt động và cấp điện lại bình thường thì dòng điện ổn định hơn.

Rơ le trung gian

Một số loại Relay trung gian phổ biến hiện nay như:

  • Relay trung gian 5V, 12V, 24V.
  • Relay trung gian 8 chân, 12 chân và 14 chân.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Rơ le trung gian

Cấu tạo:

Relay được cấu tạo từ hai phần chính là cuộn hút và mạch tiếp điểm.

  • Cuộn hút ( nam châm điện ): Gồm có lõi thép động, lõi thép tĩnh và cuộn dây. Cuộn dây được dùng để cuộn cường độ, điện áp hay có thể cuộn cả điện áp lẫn cường độ. Còn lõi thép động sẽ được định vị bằng vít điều chỉnh găng bởi lò xo.
  • Mạch tiếp điểm: gồm có tiếp điểm thuận và tiếp điểm nghịch. Tiếp điểm nghịch sẽ đảm nhận vai trò đóng cắt tín hiệu thiết bị tải với dòng nhỏ được cách ly với cuộn hút.

Nguyên lý hoạt động:

Khi dòng điện chạy qua relay trung gian sẽ đi qua cuộn dây bên trong và tạo ra một từ trường hút. Từ trường hút tác động lên một đòn bẩy bên trong làm cho các tiếp điểm điện thay đổi trạng thái đóng, mở. Từ đó trạng thái của relay sẽ thay đổi theo. Tùy vào thiết kế của mỗi relay thì số tiếp điểm điện sẽ thay đổi theo, có thể là 1 chiều hoặc nhiều hơn.

Relay trung gian có 2 mạch hoạt động độc lập. Một mạch sẽ điều khiển cuộn dây relay để dòng chảy có thể đi qua cuộn dây hoặc không đi qua. Mạch còn lại sẽ điều khiển dòng điện để xem xét dòng điện có thể đi qua relay được hay không.

3. Ứng dụng của Rơ le trung gian trong công nghiệp

Rơ le trung gian được sử dụng nhiều trong các thiết bị công nghiệp với nhiệm vụ trung gian để chuyển tiếp mạch điện đến với các thiết bị khác. Relay còn giúp bảo vệ các thiết bị, kéo dài tuổi thọ của chúng. Rơ le còn được dùng để chia tín hiệu điện đến các bộ phận trong hệ thống sơ đồ mạch điện điều khiển.

Rơ le trung gian còn là phần từ đầu ra và cách ly được điện áp giữa các phần chấp hành như điện xoay chiều, điện áp lớn,… và phần điều khiển

  • Phần chấp hành: điện xoay chiều có điện áp cao 220V-380V.
  • Phần điều khiển: điện một chiều có điện áp thấp 9V-24V.

Trên thực tế, người ta còn sử dụng rơ le trung gian để truyền tín hiệu hay vòng điện từ vài Ampe đổ lại.

4. Cách đấu Rơ le trung gian

Trước tiên đi về phần đấu nối, ta phải nắm được các thông tin liên quan đến rơ le trung gian. Cụ thể ở đây là các ký hiệu của chúng, dưới đây là 3 ký hiệu mà bạn cần phải nắm:

  • SPST: Rơ le 1 tiếp điểm dạng hở.
  • DPST: Rơ le 2 tiếp điểm dạng hở.
  • SPDT: Rơ le có 1 cặp tiếp điểm là tiếp điểm thường đóng và thường mở và có chung một đầu.

Cách đấu nối Rơ le 8 chân:

Dựa theo sơ đồ chân phía dưới, ta sẽ thấy rơ le 8 chân sẽ có 2 cặp tiếp điểm thường đóng và thường mở. Theo như hình ta đấu cấp nguồn 12-24-220V vào chân 1 và 5 của cuộn dây. Cặp tiếp điểm thường mở sẽ đấu vào chân 2-4 và 6-8, cặp tiếp điểm thường đóng đấu vào chân 2-3 và 6-7.

MÁY CNC LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CNC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.