Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi có những chuyển biến rõ rệt trong những năm qua, với quy trình sản xuất luôn được cập nhật, thiết bị công nghệ luôn được đổi mới… nhằm đáp ứng các yêu cầu về chất lượng. Vậy quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản gồm những gì?

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, vi sinh vật… tất cả những nguồn sản phẩm này đều cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi, đảm bảo khả năng phát triển, sinh trưởng và sinh sản khỏe mạnh.

Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản
Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

1. Các phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi cơ bản


Đối với sản xuất thức ăn chăn nuôi có nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam thông thường áp dụng hai phương pháp chế biến phổ biến là:

– Thức ăn dạng bột

– Thức ăn dạng viên

Dù áp dụng phương pháp nào trong sản xuất đều cần đúng quy trình nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Theo đó dây chuyền sản xuất cũng cần được trang bị đầy đủ và hiện đại.

2. Quy trình quản lý sản xuất


#1. Thiết lập khẩu phần

Đây là công đoạn quan trọng trước khi bắt đầu sản xuất, vì thiết lập khẩu phần ăn là nhằm đảm bảo cung cấp đủ về dinh dưỡng, đáp ứng các yếu tố trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó tăng cao hiệu quả sử dụng và thời gian bảo quản thức ăn.

Đối với khẩu phần ăn của vật nuôi sẽ có 5 phần chính, đó là: Tối thiểu, tương đối, thực tế, đầy đủ và bổ sung. Tuy nhiên trong sản xuất thức ăn chăn nuôi có những nguyên tắc nhất định và được áp dụng riêng biệt đối với từng loại động vật.

Việc tuân thủ các nguyên tắc nhằm mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất như: xác định nhu cầu dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn nguyên liệu phối hợp, tính toán giá cả và tìm hiểu tính sẵn có của nguyên liệu, và những phương pháp tính toán tổ hợp khẩu phần…

#2. Sản xuất theo quy trình

Sự chính xác và khắt khe trong sản xuất là yếu tố then chốt đối với chất lượng thức ăn chăn nuôi. Nhằm đảm bảo sự bền vững cũng như quy trình phối trộn không bị thay đổi, nhầm lẫn.

Thông thường một quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải chứa nhiều công đoạn và phải đúng quy trình:

Thu mua nguyên liệu => Kho chứa ( xử lý, dự trữ) => Đưa vào sản xuất => Hệ thống băng tải => Hệ thống cân nguyên liệu => Hệ thống nghiền nguyên liệu => Hệ thống trộn => Hệ thống ép viên, sấy => Hệ thống cân thành phẩm => Hệ thống đóng gói thành phẩm => Kho chứa thành phẩm.

Theo quy trình trên, hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi bao gồm: bộ phận nghiền, trộn, chuyền động và băng tải, máy ép viên, hệ thống phun, lò hơi, hệ thống sấy, làm mát, hệ thống đóng bao…

Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản
Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

#3. Hệ thống nghiền nguyên liệu

Công đoạn này cần thực hiện bởi nó làm tăng khả năng tiêu hóa cho vật nuôi. Việc nghiền nhằm làm nhỏ nguyên liệu, giúp tăng khả năng tiếp xúc lẫn nhau trong quá trình trộn ép viên.

Hiện nay trên thị trường đa dạng các loại máy nghiền khác nhau, đa dạng chủng loại của các hãng sản xuất tạo nên một thị trường phong phú lựa chọn…

#4. Hệ thống trộn

Trong quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản, các thành phần cần trộn đã được định mức theo tỷ lệ thích hợp tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Hệ thống trộn sẽ có nhiệm vụ khuấy đều các thành phần, đầu tiên các thành phần khô sẽ được trộn trước, sau đó mới trộn đến các nguyên liệu ướt.

Các thành phần được trộn đều giúp bổ sung dưỡng chất, mùi vị cho nhau giữa các thành phần nguyên liệu. Thức ăn hỗn hợp được trộn đều giúp việc bổ sung dưỡng chất, mùi vị giữa các nguyên liệu… ngoài ra nó còn hỗ trợ tăng cường phản ứng hóa học hay sinh học khi chế biến thức ăn.

#5. Hệ thống ép viên

Ép viên là hình thức nén các thành phần hay hỗn hợp nguyên liệu đã trộn để tạo ra hình dạng viên thức ăn… trong quá trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Hình thức ép viên có ép viên nén và ép đùn, hệ thống ép viên bao gồm các thiết bị như thùng nhận nguyên liệu, thiết bị ép viên, bộ phận làm nguội, nghiền, sàng và bộ phận chứa.

– Ép viên nén:

Hệ thống ép viên nén làm nóng hỗn hợp với mức nhiệt độ là 850C, độ ẩm ở mức 16% trong khoảng thời gian 5 – 20 giây. Tuy nhiên đây không phải là thời gian mặc định, mà tùy vào từng thiết bị và thành phần nguyên liệu để có điều chỉnh phù hợp.

Qúa trình ép viên sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó là các thành phần muối khoáng, công thức thức ăn, độ mịn của nguyên liệu, khuôn ép, tốc độ quay của rotor…

– Ép viên đùn:

Là công nghệ ép viên ở mức nhiệt và áp lự cao để tạo viên. Vì thức ăn được nén tạo ra viên với áp lực lớn nên khi ra khuôn, viên thức ăn sẽ nở. Thường đây là cách ép viên thức ăn dành cho cá bởi khả năng ép và làm nổi viên thức ăn.

Hình thức ép đùn có ưu điểm là hồ hóa tinh bột tốt hơn, dễ kiểm soát nhờ tự động hóa, khử trung được các loại vi khuẩn, nấm mốc có trong nguyên liệu thức ăn… Chính vì thế thức ăn ép viên đùn có lợi thế hơn và được ứng dụng phổ biến hiện nay.

#6. Bảo quản thức ăn

Quá trình bảo quản cũng vô cùng quan trọng, bởi quá trình lưu trữ thức ăn có thể làm thức ăn bị hư hỏng, giảm dưỡng chất…

Để bảo quản thức ăn chăn nuôi tốt nhất, thức ăn sau khi sản xuất cần được bảo quản tại kho chứa thành phẩm của cơ sở sản xuất và đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy trình để đảm chất lượng thức ăn cho vật nuôi.

Trên đây là quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản, tùy theo từng loại vật nuôi và nguyên liệu để có tỉ lệ phối trộn hợp lý…

Vì vậy tham khảo thêm kỹ thuật phối trộn thức ăn chăn nuôi cũng như các nhóm dinh dưỡng để có tỷ lệ phối trộn hợp lý cho từng vật nuôi!

54 thoughts on “Quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản

  • admin says:

   Chào quý khách, Thuận Nhật sẽ gửi lài liệu tư vấn tới anh qua mail ạ!

 1. tran hoan thien says:

  cần tư vấn dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi gia cầm 500kg/h

 2. HùngBV says:

  Chào bạn, mình đang cần tư vấn và báo giá quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi, công suất 200 – 400 kg/h, cảm ơn!

 3. Tran Thi Thanh Hong says:

  Anh chị tư vấn giúp em công nghệ và máy móc (kèm theo bảng giá) để sản xuất khoảng 15-20 tấn ca tra/tháng

  • admin says:

   Cám ơn Thanh Lâm, bạn có thể để lại số ĐT để được hỗ trợ công thức cụ thể hơn nhé

 4. Phan ngoc says:

  Chào bạn mình cần tư vấn về công nghệ và máy móc kem theo bàng giá mấy công suất 200-500kg/h dành cho heo

 5. Công says:

  Tôi muốn tư vấn và báo giá dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi với công suất khoảng 20-30 tấn/tháng qua email: kiepvl**@gmail.com

 6. Công says:

  Tôi muốn báo giá giây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi công suất 20-30 tấn/tháng email: kiep****@gmail.com

  • says:

   Cảm ơn anh. Bên em tiếp nhận thông tin này và sẽ liên hệ anh/chị qua mail nhé.

  • says:

   Cảm ơn anh. Bên em tiếp nhận thông tin này và sẽ liên hệ anh/chị qua mail nhé.

 7. Bảo Ngọc says:

  Tôi cần tư vấn dây chuyền sản xuất thức ăn cho thú cưng (chó, mèo)

  • admin says:

   Cám ơn quý khách đã quan tâm, anh/chị để lại số ĐT để nhận tư vấn trực tiếp nhé

 8. Huỳnh Thị Minh Anh says:

  Mình cần tư vấn dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi 5-10 tấn 1 ngày

  • admin says:

   Cám ơn anh/chị đã liên hệ tới Thuận Nhật IAS.
   Để có quy trình sản xuất cụ thể và phù hợp cần một số thông tin chi tiết nữa ạ. Anh/chị vui lòng để lại số ĐT bên em sẽ liên hệ tư vấn cụ thể hơn.

 9. tuangiang says:

  Mình cần dây chuyền công nghệ và máy móc (kèm theo chi tiết bảng giá cụ thể, chế độ bảo hành, phí lắp ráp chìa khóa trao tay tại Buôn ma thuật) để sản xuất thức ăn cho gia súc (Sản lượng 60tấn/tháng. Email: tuangiang101192@gmail.com

 10. Tân says:

  Em cần công nghệ .máy móc ,,(kèm theo bảng giá)để sản xuất 300kg/h.rất mong tư vấn

  • admin says:

   Thuận Nhật (Solution IAS) Cám ơn anh đã liên hệ. Thuận Nhật sẽ liên hệ với anh qua email ạ.

 11. Bùi văn phúc says:

  mình cần tư vấn qtsx thức ăn từ vỏ xoài, vỏ chuối và vỏ dứa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.