Platform là gì? Các mô hình kinh doanh nền tảng hiện nay

Platform là gì? Các mô hình kinh doanh nền tảng Platform hiện nay ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi với hầu hết các ứng dụng. Vậy cũng tìm hiểu về Platform là gì? qua bài viết này nhé.

1. Platform là gì?

Platform được hiểu là một nền tảng, đây là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các công nghệ được sử dụng để làm cơ sở nền tảng cho việc  phát triển ứng dụng, quy trình hoặc các công nghệ khác. Đây là điều bắt buộc phải có trong một quy trình phát triển phần mềm.

Hệ sinh thái Platform là bao gồm những yếu tố, Platform đầy đủ và toàn diện cho người dùng có sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau, đồng thời chúng có chung một quyền sở hữu. Một ví dụ điển hình của hệ sinh thái Platform là Macbook – IMAC – Iphone; Apple – Google – Microsoft – Facebook.

Platform là gì?
Platform là gì?

Vậy Platform có gì khác biệt so với chợ truyền thống?

Trên thực tế thì hình thức này đã có từ rất lâu, chợ truyền thống là một trong những ví dụ tiên phong đầu tiên của nền tảng này. Chúng kết nối giữa người bán và người mua. Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành 1 Platform, ở đây các chợ sẽ cung cấp và phân phối hàng hóa qua mạng lưới cửa hàng, sites và dịch vụ giao hàng. Họ quản lý các mối quan hệ với khách hàng từ giá cả, vị trí đến các sản phẩm ưa dùng.

Ngày này Platform được gắn liền với các yếu tố về công nghệ, Platform giúp kết nối giữa người tiêu dùng và người sản xuất một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất. Chúng không định giá cho hàng hóa mà là một công cụ trung gian và hàng hóa được định giá bởi người mua và người bán thực tế. Một trong những mô hình phổ biến hiện nay là Uber, Airbnb, Facebook,…

2. Các nhân tố tạo thành Platform là gì? 

Phần cứng đơn: Thường được các hệ thống nhúng nhỏ sử dụng mà không cần đến sự hỗ trợ của hệ điều hành, phần cứng đơn có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng.

Trình duyệt: Chrome, coccoc,…

Ứng dụng: ví dụ như bảng tính, ứng dụng xử lý văn bản, ứng dụng lưu trữ dữ liệu, ứng dụng lưu trữ phần mềm.

Frameworks: là nơi dùng để cung cấp các chức năng được thiết kế sẵn.

Máy ảo: Máy ảo sẽ phiên dịch các ứng dụng thành một định dạng tương tự như mã máy. Máy ảo sẽ thực thi các ứng dụng. Một phiên bản ảo được hoàn chỉnh sẽ bao gồm phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, khả năng lưu trữ.

Các mô hình Platform thực tiễn hay gặp nhất là:

  • Platform đối với người dùng cá nhân: gồm có phần cứng, hệ điều hành, trình duyệt web, giao diện ứng dụng,…
  • Platform đối với máy tính: gồm các bộ xử lý trung tâm CPU để chạy mã ngôn ngữ máy cụ thể. Các ứng dụng được chạy bằng ngôn ngữ máy dạng mã hóa nhị phân của CPU để máy tính có thể chạy được các ứng dụng phần mềm.

3. Các mô hình kinh doanh nền tảng hiện nay

Platform phần cứng Hardware Platform: là phần cứng của các thiết bị công nghệ. Ở thiết bị điện tử thông minh có bộ vi xử lý, ở các loại máy tính có CPU, ram, hệ điều hành,… Các thiết bị thông minh bắt buộc phải có phần cứng để hoạt động được bình thường.

Platform phần mềm Software Platform: là đại diện cho sự thông minh của các thiết bị điện tử. Đây là môi trường để lập trình ra các tính năng, ứng dụng,… Một số nền tảng phổ biến: MS-DOS, DR-DOS, Microsoft Windows, Linux, Mac OS X,…

Cloud Computing Platform: là nền tảng dựa trên dịch vụ điện toán đám mây, đây là công nghệ hiện đại với khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ. Chúng tồn tại dưới 3 dạng: Amazon – Cơ sở hạ tầng dạng dịch vụ; Google Apps – phần mềm dạng dịch vụ; IBM – nền tảng một dịch vụ.

Social: Đây là nền tảng xã hội cho phép triển khai và quản lý mọi dịch vụ về truyền thông. Khách hàng có thể tạo ra các trang web. Chúng cho phép các kết nối cộng đồng, chia sẽ nội dung, thêm bạn bè tương tác. Cũng có thể kiểm soát được quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội khác.

AI: Nền tảng trí tuệ nhân tạo, trí thông minh của các loại máy móc thay thế con người thực hiện nhiệm vụ. AI mô phỏng nhận thức con người giải quyết các vấn đề học tập, lý luận,… Các ứng dụng của AI được sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận biết bằng giọng nói và thị giác.

Customer Data Platform: CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng. giúp ích cho việc phân tích khách hàng, đưa ra chiến lược trong kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo,… CDP hoạt động ẩn danh và tự động là một công cụ được thiết kế dành riêng cho hoạt động tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay.

Bài viết trên là tổng hợp một số kiến thức về Platform là gì? Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Phần mềm sản xuất MES

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.