Phần cứng máy tính là gì? Phân loại phần cứng

Phần cứng máy tính là gì? Khi nghe đến phần cứng chắc hẳn nhiều bạn đã hình dung đại khái nó là gì. Vậy nên ở bài này chúng ta sẽ đi sâu hơn để tìm hiểu xem phần cứng máy tính sẽ bao gồm những gì và có nhiệm vụ gì nhé. 

1. Phần cứng máy tính là gì?

Phần cứng (tiếng Anh: hardware), là thuật ngữ dùng chung để chỉ các bộ phận vật lý hữu hình của một hệ thống máy tính,  từ bên trong đến bên ngoài máy tính mà có thể nhìn thấy và cầm nắm chúng được.

 • Các thành phần điện, điện tử, cơ điện và cơ khí của nó như là: màn hình, chuột, bàn phím, máy in, máy quét, vỏ máy tính, bộ nguồn, bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ, các dây cáp, cũng như tủ hoặc hộp, các thiết bị ngoại vi của tất cả các loại,
 • Và bất kỳ yếu tố vật lý nào khác có liên quan, tạo nên phần cứng hoặc hỗ trợ vật lý ví dụ như loa, ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, ổ CDROM, ổ DVD, card đồ họa VGA, card wifi, card âm thanh, bộ phận tản nhiệt…

Phần cứng được gọi với tên này là vì nó “cứng”, cũng có thể là cứng nhắc vì khó hơn trong việc thay đổi và sửa đổi.

Phần cứng thường được hướng dẫn bởi phần mềm để thực hiện bất kỳ lệnh hoặc lệnh nào. Một sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm tạo thành một hệ thống máy tính có thể sử dụng được, mặc dù các hệ thống khác tồn tại chỉ với các thành phần phần cứng.

Phần cứng máy tính là gì?

2. Phân loại phần cứng

Máy tính cá nhân

Máy tính cá nhân hay còn được gọi là PC, là một trong những loại máy tính phổ biến nhất do tính linh hoạt và giá tương đối thấp.

Máy tính xách tay nói chung rất giống nhau, mặc dù chúng có thể sử dụng các thành phần kích thước thấp hơn hoặc giảm kích thước, do đó hiệu suất thấp hơn.

Vỏ case

Vỏ case hay vỏ máy tính bao quanh hầu hết các thành phần của hệ thống, cung cấp hỗ trợ và bảo vệ cơ học cho các yếu tố bên trong như bo mạch chủ, ổ đĩa và nguồn điện, điều khiển và điều hướng luồng không khí làm mát qua các bộ phận bên trong.

Vỏ máy cũng là một phần của hệ thống để kiểm soát nhiễu điện từ được bức xạ bởi máy tính và bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi sự phóng tĩnh điện.

Bộ nguồn

Bộ cấp nguồn (PSU) chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (AC) thành nguồn DC điện áp thấp cho các bộ phận bên trong của máy tính. Laptop có khả năng chạy từ pin tích hợp, thông thường trong một khoảng thời gian.

Motherboard

Motherboad hay bo mạch chủ là thành phần chính của máy tính. Nó là một bo mạch với mạch tích hợp kết nối các bộ phận khác của máy tính bao gồm CPU, the RAM, ổ đĩa (CD, DVD, ổ cứng…) cũng như mọi thiết bị ngoại vi được kết nối qua cổng hoặc khe cắm mở rộng.

Các thành phần được gắn trực tiếp vào hoặc một phần của bo mạch chủ bao gồm:

 • CPU: thực hiện hầu hết các tính toán cho phép máy tính hoạt động và đôi khi được gọi là bộ não của máy tính.
 • Chipset: bao gồm cầu bắc, làm trung gian giao tiếp giữa CPU và các thành phần khác của hệ thống, bao gồm cả bộ nhớ chính.
 • RAM: lưu trữ mã và dữ liệu đang được CPU truy cập tích cực.
 • ROM: là bộ nhớ chỉ đọc, lưu trữ BIOS chạy khi máy tính được bật hoặc bắt đầu thực thi.
 • Bus kết nối CPU với các thành phần bên trong khác nhau và đến card mở rộng cho đồ họa và ân thanh.
 • Pin CMOS,cung cấp năng lượng cho bộ nhớ theo ngày và thời gian trong chip BIOS. Pin này nói chung là pin đồng hồ.
 • Video card (còn được gọi là card đồ họa), xử lý đồ họa máy tính.

Máy tính cá nhân

Máy tính lớn

Máy tính lớn là một máy tính lớn hơn nhiều, thường lấp đầy một căn phòng và có thể có giá gấp hàng trăm hoặc hàng nghìn lần so với máy tính cá nhân.

Chúng được thiết kế để thực hiện số lượng lớn các tính toán cho chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Dựa trên chức năng và cách thức hoạt động người ta còn phân biệt phần cứng ra thành:

 • Nhập hay đầu vào (input): Các bộ phận thu nhập dữ liệu hay mệnh lệnh như là bàn phím, chuột…
 • Xuất hay đầu ra (output): Các bộ phận trả lời, phát tín hiệu, hay thực thi lệnh ra bên ngoài như là màn hình, máy in, loa,…

Máy tính lớn

3. Những bộ phận của phần cứng

Phần cứng của máy tính gồm có nhiều thành phần khác nhau, nhưng dưới đây là những bộ phận quan trọng nhất phải có của phần cứng

CPU – Bộ phận vi xử lý trung tâm

CPU là mạch điện tử thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (Input/Output) cơ bản từ mã lệnh được định sẵn trong một máy tính.

CPU - Bộ phận vi xử lý trung tâm

RAM – Bộ nhớ

RAM là một dạng bộ nhớ máy tính có thể đọc và thay đổi theo bất kỳ thứ tự nào, thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu làm việc và mã.

RAM đuọce xem là bộ nhớ tạm thời ghi nhớ những việc cần làm để có thể giúp CPU xử lý nhanh hơn.

Trong máy tính, bộ nhớ RAM nhiều thì máy tính có thể mở cùng một lúc nhiều ứng dụng mà chạy không bị chậm.

RAM - Bộ nhớ

Ổ cứng

Ổ cứng là một thiết bị lưu trữ dữ liệu cơ điện lưu trữ và truy xuất dữ liệu kỹ thuật số bằng cách sử dụng bộ lưu trữ từ tính với một hoặc nhiều đĩa cứng quay nhanh được phủ vật liệu từ tính.

Ổ cứng

Màn hình

Màn hình máy tính là thiết bị điện tử gắn liền với máy tính với mục đích chính là hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính.

 • Đối với các máy tính cá nhân (PC), màn hình máy tính là một bộ phận tách rời.
 • Đối với máy tính xách tay màn hình là một bộ phận gắn chung không thể tách rời.
 • Đặc biệt: màn hình có thể dùng chung (hoặc không sử dụng) đối với một số hệ máy chủ.

Màn hình

Ổ đĩa quang

Đĩa quang là thuật ngữ dùng để chỉ chung các loại đĩa mà dữ liệu được ghi/đọc bằng tia ánh sáng hội tụ. Tuỳ thuộc vào từng loại đĩa quang (CD, DVD…) mà chúng có các khả năng chứa dữ liệu với dung lượng khác nhau.

Đĩa quang là dạng lưu trữ dữ liệu không mất dữ liệu khi ngừng cung cấp điện (non-volatile).

Ổ đĩa quang

Card mạng

Card mạng hay card giao tiếp mạng (Network Interface Card), là một bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính.

Nó còn được gọi là bộ thích nghi LAN (LAN adapter), được cắm trong một khe của bản mạch chính và cung cấp một giao tiếp kết nối đến môi trường mạng.

Card mạng là thiết bị chịu trách nhiệm: chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại.

>>> Xem thêm: Phần mềm là gì? Phân loại phần mềm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.