0869 01 60 60

NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm các loại nguyên liệu: đậu tương, bã ngô, khô cải đắng… tuy nhiên việc áp dụng và kỹ thuật pha trộn lại không hề đơn giản.

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm mà vật nuôi được cho ăn, uống nhằm duy trì sự sinh trưởng và phát triển, sản xuất sản phẩm của vật nuôi. Thức ăn chăn nuôi có nhiều dạng, vậy nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm những gì?

nguyen lieu san xuat thuc an chan nuoi

1. Phân loại thức ăn

Thức ăn chăn nuôi có nhiều dạng khác nhau. Có thể dạng tươi sống, dạng đã qua sơ chế, chế biến và bảo quản, hoặc thức ăn dạng dinh dưỡng… Chính vì sự phong phú mà người ta phân nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi theo:

a. Phân loại theo nguồn gốc

  • Thức ăn có nguồn gốc động vật
  • Thức ăn có nguồn gốc thực vật
  • Thức ăn nguồn khoáng chất
  • Thức ăn tổng hợp hóa học
  • Vi sinh vật
  • Phụ phẩm nông nghiệp

b. Phân loại theo tính chất

  • Thức ăn thô
  • Thức ăn tinh
  • Thức ăn tươi
  • Thức ăn khoáng
  • Thức ăn giàu năng lượng
  • Thức ăn giàu Protein
  • Thức ăn thô khô
  • Thức ăn ủ chua
  • Đồng cỏ

c. Các dạng khác

Thức ăn chăn nuôi trên thị trường hiện nay rất đa dạng, phổ biến nhất có thể là:

  • Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp (Compound feed)
  • Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh
  • Thức ăn đậm đặc (Premix)

2. Phân loại nguyên liệu thức ăn gia súc

Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm nhiều nhóm khác nhau, chúng ở dạng đơn được dùng để phối trộn thành thức ăn hỗn hợp và được chia thành các nhóm cơ bản sau:

  • Nhóm giàu năng lượng: ngô, cám gạo,…
  • Nhóm giàu khoáng: DCP, MCP
  • Nhóm giàu Vitamin
  • Nhóm phụ gia

3. Một số nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

Các nhóm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn như:

a. Đạm động vật

Là một trong những nguồn đạm được sản xuất từ phụ phẩm trong quá trình giết mổ động vật. Với đặc điểm chung của nhóm là hàm lượng đạm cao, ít tạp chất, hàm lượng độc tố và vi khuẩn có hại ở mức thấp nhất.

Toàn bộ quá trình đều sử dụng thiết bị chuyên dụng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, một số dạng bột cơ bản:

  • Bột xương thịt
  • Bột lông vũ
  • Bột gia cầm/thủy sản
  • Bột huyết

b. Đạm thực vật

Được sản xuất từ thực vật theo đúng tiêu chuẩn và quy trình nhằm hạn chế độc tố và các vi khuẩn có hại.

Với đạm thực vật chủ yếu được sản xuất từ:

  • Bột cám/cám mì, bột cám trích ly
  • Sản phẩm từ ngô/bắp: bắp hạt, DDSG, ting bột bắp
  • Sản phẩm từ đậu nành: đậu nành hạt, bã đậu nành.

Trên đây là một số nhóm và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản, cụ thể thức ăn chăn nuôi còn được sản xuất từ:

Nguyên liệu từ bột đậu tương khô

Là sản phẩm thu được sau khi chiết xuất hạt đậu tương. Màu sắc nhận biết là nâu nhạt với mùi hương đặc trưng. Từ hạt đậu tương, sau khi tách vỏ, hạt được phơi khô có màu vàng tươi đặc trưng.

Nguyên liệu từ bã ngô tách cồn

Là sản phẩm chứa hàm lượng protein lớn, trong quá trình sản xuất ethanol từ ngô. Với dạng bột thô, màu vàng tươi, vàng sậm hoặc vàng nâu. Có mùi thơm lên men đặc trưng.

Nguyên liệu từ khô cải đắng

Là sản phẩm thu được sau khi chiết xuất từ cải đắng, sản phẩm dạng viên có bột

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ bột gia cầm

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ cám mỳ viên

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ bột gan mực

Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi vô cùng phong phú, tuy nhiên nguồn nguyên liệu cung ra thị trường có những lúc vẫn chưa đủ đáp ứng. Vì vậy nhiều hộ nhỏ lẻ vẫn cần tự phối trộn thức ăn chăn nuôi nhằm đáp ứng nhanh chóng cho vật nuôi.

Tham khảm thêm về quy trình phối trộn thức ăn chăn nuôi cơ bản.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *