Mesh có nghĩa là gì?

Mesh có nghĩa là gì? Mesh được sử dụng phổ biến trong ngành sàng lọc, nhưng còn khá mới mẻ và xa lạ đối với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu qua bài sau nhé.

Mesh có nghĩa là gì?

Mesh là một đơn vị đo lường được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế SI được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, giáo dục, khoa học, công nghệ, giao dịch,… Đây là những sợi thép, dây thép hoặc có thể là sợi tổng hợp được đan hoặc dệt, đục lỗ với nhau tạo thành một đơn vị đo dạng lưới. Lưới này sẽ có nhiều hình dạng khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật, tròn, lục giác,…

Đơn vị mesh được dùng để đo kích thước ô lưới inox, vải lọc hay độ mịn của bột. Là những vật khó để đo lường. Vậy nên đơn vị mesh được sử dụng để quy đổi ra đơn vị dễ ước lượng và hình dùng hơn.

Ví dụ về ứng dụng của đơn vị mesh: đo độ mịn cho các nguyên liệu của máy đóng gói các loại trà, café, các sản phẩm dạng bột,…

Mesh có nghĩa là gì?
Mesh có nghĩa là gì?

Cách tính đơn vị mesh:

Mesh được khái niệm là lỗ/inch, số lỗ được đếm trên 1 inchs dài, đếm được bao nhiêu lỗ sẽ tương ứng bấy nhiêu mesh. Để đo được ta sẽ dùng thước kẻ 2,54cm để đếm lỗ. Ví dụ: Một lưới inox đo trên 1 thước inchs đếm được 200 lỗ thì lưới này tương ứng 200mesh. Đo kích thước dưới kích hiển vi sẽ được 0,074mm tương ứng 0,0074cm.

Chuyển đổi đơn vị Mesh

1. Đổi từ mesh sang micron

1 mesh tương ứng với 25.400 micron. Nhưng mesh càng lớn thì micron càng nhỏ, mesh càng nhỏ thì micron càng lớn. Điển hình như:

 • 10 mesh = 2.000 micron
 • 20 mesh = 841 micron
 • 30 mesh = 595 micron
 • 40 mesh = 400 micron
 • 50 mesh = 297 micron
 • 60 mesh = 250 micron

2. Đổi từ mesh sang milimet

1 mest tương ứng 25,4mm. Để đo mesh theo đơn vị milimet thì sẽ đo từ 3 mesh trở lên, còn dưới 3 mesh vẫn sử dụng đơn vị mesh.

 • 10 mesh = 2000 micron = 2mm
 • 20 mesh = 0,841mm
 • 30 mesh = 0,595mm
 • 40 mesh = 0,4mm
 • 50 mesh = 0,297mm
 • 60 mesh = 0,25mm.

Ngoài ra còn có thể chuyển đổi từ mesh sang inchs.

Hãy cùng tham khảo bảng dưới đây:

Mesh có nghĩa là gì?
Bảng chuyển đổi đơn vị mesh

Bảng đơn vị này tương đối dễ chuyển đổi. Bạn chỉ cần chọn số mesh muốn quy đổi và chiếu ngang theo hàng là có được kết quả cần đổi.

Các thuật ngữ liên quan đến mesh

Wifi mesh: Đây không phải là một đơn vị đo lường, mà có thể hiểu đây là một mạng lưới. Wifi mesh có nghĩ là một hệ thống mạng diện rộng bao gồm nhiều thiết bị phát song khác nhau cùng hoạt động chung theo một thể thống nhất.

Mest Topology: là một kiểu mạng LAN là một thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cụ thể hơn là về khoa học máy tính.

Vải mesh: là một loại sợi tổng hợp polyester chịu được nhiệt, lực, chống co giãn và cách điện. Dùng để lọc các chất lỏng trong sản xuất công nghiệp: lọc dầu, lọc cặn, lọc chất thải,… hoặc trong sản xuất nông nghiệp như lọc nước ao hồ để nuôi trồng thủy sản.

Mesh có nghĩa là gì?
Vải mesh

Đơn vị mesh là một đơn vị đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế và ngày càng được sử dụng phổ biến. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn Mesh có nghĩa là gì? để vận dụng vào đời sống.

>>> Công nghệ 4.0 là gì? 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.