Máy chiết rót là gì? công dụng và phân loại

Máy chiết rót là gì? công dụng và phân loại các loại máy chiết rót được sử dụng phổ biến đối với các dây chuyền sản xuất hiện nay? Tìm hiểu được các chức năng riêng của từng loại bạn sẽ đưa ra được những ưu nhược điểm giúp ích cho nhu cầu sử dụng của mình. 

1. Máy chiết rót là gì?

Máy chiết rót là gì?

Máy chiết rót có tên tiếng Anh là Filling Machine, đây là một loại thiết bị được sử dụng để chiết các chất lỏng vào trong dụng cụ đựng với một lưu lượng cố định dựa trên dây chuyền sản xuất tự động.

Thiết bị này được sử dụng khá phổ biến tại các nhà máy sản xuất đồ uống hay thực phẩm sẵn,… và hoạt động khi nguồn nguyên liệu ở dạng lỏng. Tùy thuộc vào tính chất của chất lỏng mà các máy chiết rót sẽ khác nhau ở các bộ phận làm việc và cơ cấu rót của máy.

Máy chiết rót mang đến năng suất cao khi làm việc so với thực hiện thủ công. Cách làm này vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa đóng được tỉ lệ chuẩn. Điều này giúp các nhà máy tiết kiệm được chi phí thuê nhân công và đẩy nhanh quá trình sản xuất.

2. Đặc điểm của máy chiết rót

Đặc điểm của máy chiết rót

Sử dụng máy chiết rót theo dây chuyền đã đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, chính vì thế để trở nên ưa chuộng thì chắc chắn chúng phải có những đặc điểm nổi bật riêng:

  • Máy chiết rót được thiết kế riêng biệt cho các chất lỏng, dầu, thực phẩm có kích thước mỏng.
  • Thiết kế hoạt động theo cơ chế: đưa vào – rót – đẩy ra liên tục trong thời gian ngắn.
  • Hệ thống chiết rót sẽ được lập trình sẵn bao gồm: lượng nguyên liệu rót vào mỗi chai đựng, thời gian đổ đầy một chai/túi,…
  • Các sản phẩm sẽ thực hiện chiết rót theo dây chuyền, băng tải.
  • Công suất hoạt động lớn, có thể lên đến hàng nghìn chai lọ mỗi ngày.

3. Lợi ích của máy chiết rót

Lợi ích của máy chiết rót

Nâng cao tốc độ sản xuất

Cho phép người đóng chai/gói sản xuất nhiều hơn mức có thể so với các sản phẩm này khi được sản xuất bằng tay. Với chiết rót thủ công hoặc bán tự động, chúng ta cần nhiều người hơn bởi năng suất thủ công rất thấp.

Các nguyên liệu, dung dịch được đóng gói dễ dàng theo một định lượng cài đặt nhất định.

Ví dụ: với tối đa 16 đầu rót, hệ thống chiết rót có thể đạt tốc độ lên tới 120 chai mỗi phút, cho phép hàng ngàn chai được đổ đầy mỗi ngày.

Độ tin cậy và tính nhất quán, đảm bảo chính xác đồng đều

Công việc này khi thực hiện bằng tay dễ đến sự chênh lệch về dung tích sản phẩm. Nhưng khi sử dụng máy chiếc rót bạn sẽ loại bỏ được những hạn chế này.

Ngoài tốc độ, máy chiết rót sẽ cho phép việc bơm đầy được lặp đi lặp lại, tạo kết quả đáng tin cậy và phù hợp với từng chu kỳ. Giúp cho dù việc đổ đầy đó dựa trên mức độ, khối lượng, trọng lượng hoặc phép đo chính xác nhất có thể.

Tính linh hoạt khi thay đổi yêu cầu đóng chai

Máy chiết rót tự động có thể linh hoạt thiết lập để xử lý một loạt các hình dạng và kích thước của chai chứa. Ngoài ra, nhiều máy có thể xử lý nhiều sản phẩm, với một số có thể đổ đầy cả chất lỏng với độ nhớt thấp và độ nhớt cao.

Với các kích cỡ chai thay đổi theo nhu cầu khách hàng, hệ thống chiết rót định lượng dễ dàng thay đổi khả năng bơm dung dịch vào chai theo thể tích chai. Đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra nhanh chóng và không gián đoạn.

Điều khiển đơn giản, vận hành dễ dàng

Máy chiết rót điều khiển đơn giản, người vận hành chỉ tương tác đơn giản với máy khi nó hoạt động. Máy rót sẽ yêu cầu điều chỉnh tay đơn giản để thay đổi từ chai này sang chai khác.

Nhưng các cài đặt quan trọng như thời gian rót đầy, tốc độ bơm và nhiều thứ khác đã được đặt trên giao diện màn hình cảm ứng nằm ở trung tâm.

Và một khi các cài đặt được nhập cho kết hợp chai và sản phẩm các nhà khai thác chỉ cần gọi lại “công thức” từ PLC và mọi lúc sẽ chỉ việc lựa chọn theo các kịch bản chiết rót tự động đã có sẵn trên máy.

4. Phân loại máy chiết rót

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng hay còn gọi là máy chiết rót tự động 8 đầu. Được ứng dụng để chiết rót các sản phẩm của ngành thực phẩm, hóa mỹ phẩm,…

Loại máy chiết rót này được làm tư thép không gỉ và hợp kim nhôm với thiết kế thay đổi nhanh cho kích thước khác của chai. Máy chiết rót bằng bơm bánh răng được thiết lập dựa trên màn hình cảm ứng hiện thị LCD, rất tiện dụng và dễ dàng điều chỉnh.

Hệ thống hoạt động bằng đầu bơm rotary, điều khiển bởi motor AC với biến tần giúp cho thao tác rót mềm mại hơn, dễ dàng điều chỉnh lưu lượng. Hạn chế tối đa khả năng tạo bọt khi rót.

Dung tích của dòng máy ở khoảng 250 – 5000 ml với loại vòi ngâm không làm tràn chất lỏng lên chai và băng tải.

Máy chiết rót bằng bơm piston

Máy chiết rót bằng bơm piston

Máy chiết rót bằng bơm piston hay còn gọi là máy chiết rót tự động 6 đầu, có thiết kế đầu bơm piston phù hợp với các công việc chiết rót các chất lỏng không hạt như dầu ăn, sữa tắm, dầu gội,…

Máy chiết rót bằng bơm piston điều khiển bởi motor servo, cho độ chính xác chiết rót cao, phù hợp các sản phẩm yêu cầu định lượng động chuẩn chỉnh cao.

Dòng máy được sản xuất kèm thiết bị bảo vệ “không chai – không chiết rót” với loại vòi ngâm không làm tràn chất lỏng.

Bơm piston hoạt động trơn tru và linh hoạt, màn hình cảm ứng điều khiển hỗ trợ tối đa các thao tác điều chỉnh.

Máy chiết rót bằng bơm trục vít

Máy chiết rót bằng bơm trục vít

Máy chiết rót bằng bơm trục vít hay còn gọi là máy chiết rót tự động 8 đầu (bơm trục vít) với thiết kế phù hợp với chiết rót các loại dầu nhớt.

Tính năng của máy:

  • Mỗi đầu bơm trục vít của dòng máy này được điều khiển bởi một motor AC riêng biệt nên độ chính xác khi rót rất cao.
  • Loại vòi ngâm sử dụng cho máy chiết rót này hạn chế tối đa sản sinh bọt khí và tránh chất lỏng văng ra ngoài.
  • Người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh, cài đặt các thông số thông qua màn hình LCD cảm ứng.

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế là dòng máy chiết rót 10 đầu dạng định lượng được sử dụng chiết chính xác hơn và dễ dàng cho các thao tác vệ sinh. Loại máy này phù hợp với việc chiết các chất lỏng có độ nhớt, đậm đặc.

Phạm vi chiết rót của máy chiết rót bằng lưu lượng kế rộng đồng thời có thiết kế giảm tạo bọt tối ưu khi chiết rót. Cấu trúc máy cho phép cài đặt tiêu chuẩn và lưu lượng định mức sản phẩm chuẩn xác một cách tối đa.

Máy chiết rót kiểu đối lưu

Máy chiết rót kiểu đối lưu

Máy chiết rót kiểu đối lưu hay còn gọi là đẳng áp được thiết kế thuận tiện cho việc rót nước khoáng hay nước ép trái cây.

Dung tích chiết rót của dòng máy này vào khoảng 500 – 1500ml. Thiết kế vòi ngâm hỗ trợ ổn định chất lỏng không gây tràn.

Bên cạnh đó, dòng máy này cũng được tích hợp màn hình cảm ứng hiệu Proface với hệ thống điều khiển PLC hiệu Mitsubishi.

>>> Xem thêm: Dây chuyền sản xuất là gì? Các loại dây chuyền sản xuất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.