Kho pallet tự động là gì?

Kho pallet tự động là gì? Các thành phần tạo thành một kho pallet tự động tiêu chuẩn bao gồm những gì? Cách thức hoạt động của chúng diễn ra như nào để tạo được sự khác biệt đối với các kho pallet truyền thống. Hãy theo dõi bài viết sau để giải đáp được những câu hỏi này nhé. 

1. Kho Pallet tự động là gì?

Kho Pallet tự động là gì?

Kho Pallet tự động là hệ thống lưu kho bằng pallet có mật độ cao, tốc độ cao và độ linh hoạt giúp hệ thống tự động AS/RS trở thành hệ thống lưu kho tự động hiện đại nhất trên thị trường hiện nay.

Kho pallet lưu trữ tự động và hệ thống truy hồi (AS / RS) -Cũng thường được gọi là kho ASRs là một giải pháp tự động hóa kho thiết kế đặc biệt để lưu trữ và lấy sản phẩm và hàng tồn kho theo yêu cầu.

Kho pallet tự động AS/RS đảm bảo rằng vật liệu được lưu trữ và xử lý chính xác và có thể được tìm thấy khi cần thiết, các nhà sản xuất có thể giảm lãng phí và cải thiện hiệu suất từ ngay hoạt động kho của mình.

2. Các thành phần cấu thành kho pallet tự động

Giá đỡ

Hệ thống AS / RS sẽ được trang bị các giá đỡ pallet cũng như giá đỡ ổ đĩa có khả năng tải hàng hóa với công suất tốt.

Theo đó, các băng tải sẽ thực hiện hoạt động bốc xếp theo chỉ dẫn từ máy tính trung tâm.

Stacker

Đây là các ổ đĩa có nhiệm vụ chuyển đổi tần số vector và điều khiển vị trí bộ mã hóa cùng với đó là các thiết bị an toàn cơ và điện tử để đảm bảo sử dụng hệ thống AS/RS trở nên an toàn.

Hệ thống truyền tải

Đây là các hệ thống được trang bị ở gần khu vực kho có nhiệm vụ hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa thông qua các xe nâng, băng tải hoặc băng tải xích và kết hợp với thang máy.

Hệ thống điều khiển

Đây là hệ thống cho phép kết nối dữ liệu thực tế của khu vực kho vận và gửi thông tin về hệ thống phần mềm WMS thông qua các bộ điều khiển và băng tải ngoại tuyến.

Hệ thống WMS

Để cấu thành một hệ thống quản lý kho thông minh cần có cấu trúc mạng sao, máy chủ mạng, máy chủ RF, máy tính để quản lý và giám sát, trạm gốc RF và thiết bị đầu cuối RF cho kho hàng vào/ra.

3. Kho pallet tự động hoạt động ra sao?

Kho pallet tự động hoạt động ra sao?

Khi pallet được nhập kho, hệ thống sẽ quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến pallet hàng đó thông qua mã định danh. Hệ thống tự động tính toán và đưa ra vị trí lưu kho vào ô có ID phù hợp cho kiện hàng, tiêu chí về kích thước, trọng lượng, khu vực phân loại,…

Công nghệ đang được áp dụng phổ biến hiện nay đó là theo dõi pallet trong kho sử dụng hệ thống định vị trong nhà & IoT, RTLS (Dịch vụ định vị thời gian thực).

Đồng thời hệ thống quản lý kho cũng tính toán đường đi gần nhất từ vị trí hàng vào tới vị trí lưu kho nhằm tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Khi xuất kho, hệ thống cũng tự định vị pallet hàng đó thông qua mã này và lấy hàng ra một cách nhanh nhất.

Việc xuất hàng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào quy mô của kho, khả năng của các hệ thống và thiết bị handling, loading/unloading (cần trục, băng tải công nghiệp, shuttle, robot, hàng rào bảo vệ…) đem lại hiệu quả hoàn toàn vượt trội.

Các hoạt động dựa vào sự hoạt động và kết nối thông minh của băng tải con lăn, băng tải cong 90 độ, hệ thống sorting phân loại, cần trục crane/lifting, xe trung chuyển shuttle, robot công nghiệp, hệ thống đọc mã barcode,…

Không chỉ đơn thuần thực hiện việc xuất, nhập hàng hóa sao cho tối ưu và tự động hóa, hệ thống kho AS/RS còn có các tính năng quản lý hạn sử dụng của sản phẩm và đưa ra các thông báo cho người quản lý, xử lý các kế hoạch xuất hàng.

4. Các loại kho AS/RS

Các loại kho AS/RS

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động- kho pallet tự động(AS / RS) có hai loại chính: Unit-Load AS / RS và Mini-Load AS / RS. Giữa hai nhóm chính này, có sáu loại hệ thống AS / RS chính:

  • Cần trục AS / RS (Lối đi cố định & lối đi có thể di chuyển)
  • Cần cẩu AS / RS tải nhỏ
  • AS / RS dựa trên Shuttle và Bot
  • AS / RS dựa trên băng chuyền (Dọc, Ngang và Robotic)
  • Mô-đun nâng dọc (VLM) AS / RS
  • Tải vi mô (Kho lưu trữ)

AS / RS dựa trên xe trung chuyển shuttle hoạt động như con thoi

Chúng hoạt động theo quy trình nhận pallet từ băng tải con lăn, cần trục hay cánh tay robot công nghiệp sau đó cung cấp hàng xuất/nhập kho.

Nó có thể di chuyển tiến, lùi như con thoi hoặc “bot” chạy trên đường ray giữa một cấu trúc giá đỡ. Xe trung chuyển có thể xoay 90 độ một cách linh hoạt giúp đưa các pallet vào vị trí ô lưu kho.

Các shuttle khác nhau sử dụng các thiết kế khác nhau để mang lại những lợi ích khác nhau. Ví dụ: một model được định hướng theo chiều dọc để tối ưu hóa không gian sàn. Các xe trung chuyển di chuyển trên chu vi của giá và sau đó di chuyển vào một lối đi để lấy ra một vật phẩm và chuyển nó đến máy trạm tích hợp của nó.

AS / RS dựa trên băng chuyền

Hệ thống AS / RS dựa trên băng chuyền bao gồm các thùng sản phẩm hoặc hàng tồn kho quay liên tục dọc theo một đường.

Khi người vận hành yêu cầu một mặt hàng cụ thể, hệ thống sẽ tự động xoay để tiếp cận thùng phù hợp để có thể chọn mặt hàng đó. Một đèn tích hợp sẽ cho người chọn biết băng chuyền, giá và mặt hàng cần chọn.

5. Lợi ích của kho pallet tự động

Lợi ích của kho pallet tự động

Cải thiện đáng kể hiệu quả vận hành và khả năng lưu trữ

Kho pallet tự động tối ưu hoá không gian chứa hàng lên tới 70%, cải thiện đáng kể không gian sàn bằng cách tận dụng tối đa chiều cao của nhà xưởng.

Với các kho truyền thống, doanh nghiệp chỉ có thể triển khai các kệ hàng hóa với độ cao từ 2.5-3m cùng với đó là sự hỗ trợ của các thang leo trèo rất mất thời gian và không đảm bảo an toàn.

Hoạt động hoàn toàn tự động và chính xác

Hàng hóa được lưu trữ và hỗ trợ truy xuất thông qua các phần mềm cho phép định danh và quản lí theo mã tùy chọn.

Sử dụng công nghệ trong quản lý kho hàng, nhân viên vận kho có thể dễ dàng theo dõi toàn bộ khu vực kho vận ngay trên thiết bị thông minh cầm tay có kết nối internet và kiểm tra IP.

Hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện việc xuất hàng tự động và chính xác nhờ các hệ thống: băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục.

Giảm thiểu tối đa nhân công và sai sót, rủi ro trong hoạt động kho

Việc lưu trữ, kiểm kê hàng hóa tồn kho của kho pallet tự động sẽ được thực hiện hoàn toàn thông qua phần mềm quản lí kho thông minh (WMS).

Điều này giúp giảm sức người một cách đáng kể trong nhiệm vụ xếp hàng, đẩy hàng, leo chèo, kiểm kê, khênh vác…từ đó giảm thiểu các rủi ro về tai nạn lao động khi sử dụng nhân công truyền thống.

Ngoài ra, việc ứng dụng phần mềm công nghệ tiên tiến trong việc quản trị khu vực nhà kho cũng giúp giảm thiểu sai sót trong kiểm đếm, thống kê tồn kho…

>>> Xem thêm: Tự động kho là gì? giải pháp cho nhà máy thông minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.