Khắc laser là gì? Tìm hiểu về khắc laser trong công nghiệp

Khắc laser là gì? Khắc laser là một phương pháp giúp dễ dàng thực hiện các chi tiết, họa tiết cầu kỳ, nhỏ (có thể tính theo đơn vị mm). Điều àm con người khó có thể gia công một cách hoàn hảo được. 

Hãy cùng tìm hiểu về khắc laser là gì? và những phương pháp khắc laser phổ biến cũng như những ứng dụng của chúng trong công nghiệp hiện nay qua bài viết sau đây.

1. Khắc laser là gì?

Khắc laser là việc sử dụng máy chiếu các chùm tia laser hội tụ lại một điểm. Điểm hội tụ đó có năng lượng cực lớn để đốt cháy bề mặt hoặc 1 đểm cần tác động từ tia laser.

Nó sinh ra nhiệt lượng rất lớn với nhiều bước sóng khác nhau có thể khắc được trên các bề mặt vật liệu như: kim loại, gỗ, da, vải,…

Các máy khắc laser hiện nay đều được kết nối trực tiếp với các vi mạch và được máy tính điều khiển dựa trên các phần mềm được lập trình sẵn. Hầu hết được dựng trên các phần mềm đồ họa phổ biến như: Corel, Photoshop, autocad,…

Hiện nay ở Việt Nam, công nghệ khắc laser cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ gia công quà tặng, sản xuất tem mác, khắc mã vạch,… Có thể khắc hình ảnh, khắc họa tiết, khắc hoa văn,… tùy theo yêu cầu khách hàng.

Khắc laser là gì?
Khắc laser là gì?

2. Ưu điểm của công nghệ khắc laser

Công nghệ khắc laser hiện đang được nhiều nhà máy, xí nghiệp sử dụng vì những ưu điểm nổi bật từ chúng như sau:

  • Độ chính xác cao: công nghệ laser giúp gia công, khắc họa đến những chi tiết nhỏ nhưng vẫn giữ được độ chính xác cao. Cũng bởi vì chúng hoạt động theo một lập trình sẵn có nên rất ít xảy ra sai xót.
  • Gia công đa dạng trên nhiều vật liệu khác nhau: công nghệ khắc laser gia công được trên các chất liệu phi kim như giấy, vải, gỗ, mica,… hay các vật liệu kim loại như sắt, kẽm, thép, nhôm, inox,…
  • Khả năng tự động hóa và độ linh hoạt cao: khắc laser có thể khắc được nhiều chi tiết có độ cầu kỳ, phức tạp cao, vật liệu từ mỏng đến dày. Có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm giống nhau nhờ khả năng làm việc theo tần suất lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Chất lượng gia công cao, làm việc hiệu quả. Đường cắt đẹp, không bị răng cưa, độ sắc nét và tính chính xác cao.

Ưu điểm của công nghệ khắc laser

3. Các phương pháp khắc laser trong công nghiệp

Công nghệ khắc Laser Fiber

Công nghệ khắc Laser Fiber là các tia sáng được truyền đi rồi khuếch đại thông qua cáp quang được sử dụng để truyền dữ liệu. Sau khi thoát cáp quang, những chùm ánh sáng được kéo thẳng rồi hội tụ bởi một ống kính trên bề mặt của vật liệu.

 Không giống như các máy khắc laser CO2 thông thường, khắc Laser Fiber không có bộ phận chuyển động tạo ra ánh sáng giống như bộ cộng hưởng hoặc đĩa laser.

Công nghệ này thích hợp cho gia công các tấm kim loại.

Công nghệ khắc Laser Fiber

Công nghệ khắc Laser CO2

Máy khắc laser CO2 chạy bằng năng lượng CO2 vận hành bằng điện cung cấp nguồn sáng chất lượng cao được sử dụng phổ biến hiện nay. Tia laser CO2 sẽ tạo ra một bề mặt mượt mà hơn khi tiến hành cắt vật liệu dày.

Công nghệ khắc Laser CO2
Máy khắc Laser CO2

Công nghệ khắc Surface removal

Công nghệ khắc Surface removal là cách khắc bóc lớp bề mặt có tác dụng lột mặt ngoài của vật liệu để tạo ra một vết rạch không màu của lớp vật liệu bên trong.

Lớp phủ này có thể dễ dàng tách ra để tạo nét cắt như mong muốn mà không ảnh hưởng tới vật liệu bên trong nó.

Công nghệ khắc Surface removal

Công nghệ khắc Color change

Công nghệ khắc Color change là phương pháp khắc đổi màu vật liệu dựa trên quá trình nhiệt hoặc tạo bọt trên những vật liệu gây ra bởi sự hấp thụ chùm tia laser. Phương pháp này tạo ra hiệu ứng tối hơn và tạo ấn tượng về màu tối hơn vật liệu dùng để khắc.

 Ngoài ra phương pháp này có thể xóa trong bóng tối và cho phép tạo ra nhiều màu sắc khắc mịn đẹp theo đặc điểm của vật liệu.

Công nghệ khắc Color change

4. Ứng dụng của công nghệ khắc laser

Công nghệ khắc laser được sử dụng nhiều trong công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp. Chúng giúp cho việc gia công, sản xuất tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, có tính đồng nhất:

  • Ứng dụng để gia công sản phẩm như khắc logo, mã vạch, mã CQ, mã QR Code, khắc chữ, khắc tên, khắc hình ảnh,… trên nhiều vật liệu khác nhau.
  • Khắc lase trên bảng quảng cáo, bảng tên, bảng số nhà, dụng cụ trong gia đình, linh kiện máy móc công nghiệp,…
  • Ứng dụng để khắc trên những vật dụng như: khung xe đạp, các sản phẩm bằng thép có độ bền rất cao mà giá thành rẻ nên được sử dụng rất phổ biến.

Ngoài ra trong đời sống hiện nay, công nghệ laser còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau phải kể đến như y tế, quân đội, dân dụng,…

Ứng dụng của công nghệ khắc laser

Sau khi cùng tìm hiểu về Khắc laser là gì? chắc hẳn bạn cũng nhận ra được tầm quan trọng của chúng trong công nghiệp nói riêng và đời sống nói chung. Hy vọng những phương pháp khắc laser trên sẽ giúp bạn lựa chọn được một phương pháp để phù hợp với ứng dụng của mình.

>>> Xem thêm: Máy CNC là gì? Nguyên lý hoạt động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.