Hypertext là gì? Tìm hiểu về siêu văn bản

Hypertext là gì? Tìm hiểu về siêu văn bản Hypertext về những loại Hepertext, cách sử dụng và các hình thức của Hypertext,… qua bài viết sau đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. 

1. Hypertext là gì?

Hypertext là gì?
Hypertext là gì?

Hypertext hay còn được gọi là siêu văn bản, là văn bản được hiển thị trên màn hình máy tính hoặc có các thiết bị điện tử khác có tham chiếu (siêu liên kết) đến văn bản khác.

Hypertext tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,… chúng là một văn bản của một tài liệu có thể được truy tìm không theo tuần tự.

Người đọc có thể truy cập ngay lập tức, tài liệu siêu văn bản được nối với nhau bằng các siêu liên kết, thường được kích hoạt bằng một cú nhấp chuột, bộ bấm phím hoặc bằng cách chạm vào màn hình.

Siêu văn bản là một trong những khái niệm cơ bản chính của World Wide Web, trong đó các trang web thường được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Như được triển khai trên web, siêu văn bản cho phép xuất bản thông tin dễ sử dụng qua internet.

2. Một số ngôn ngữ siêu văn bản tiêu biểu

HTLM (Hypertext Markup Language)

HTLM (Hypertext Markup Language)

Đây là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, được dung để định dạng dữ liệu. Tất cả các trang web bạn đang duyệt đều được tạo nên từ các thẻ HTML.

Dù website của bạn được lập trình bằng ngôn ngữ nào đi nữa, thì khi được trả về trình duyệt web, bạn sẽ chỉ nhận được các mã HTML.

Ví dụ: để định dạng một đoạn văn bản bạn sử dụng cặp thẻ , để xuống dòng bạn sử dụng thẻ </br>.

HTML cùng với HTTP tạo nên nền móng của một loại dịch vụ mà chúng ta gọi là web như ngày nay.

XML (Extensible Markup Language)

XML (Extensible Markup Language)

Đây là ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng, khác với HTML nó không định nghĩa bất cứ thẻ nào cả.

Tất cả các thẻ và ý nghĩa của chúng đều do bạn tạo ra. XML được tạo ra để xác định dữ liệu và do đó được dùng như một công cụ để truyền tải dữ liệu có cấu trúc giữa các ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng web.

3. Các loại Hypertext và cách sử dụng

Các loại Hypertext và cách sử dụng

Hypertext được chia thành 2 loại tài liệu là tĩnh – được chuẩn bị và lưu trữ trước và động – thay đổi liên tục để đáp ứng với đầu vào của người dung.

Siêu văn bản tĩnh có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu tham chiếu chéo trong các tài liệu, ứng dụng phần mềm hoặc sách trên đĩa CD.

Trong tài liệu siêu văn bản, người dung hay sử dụng đến tính năng Stretch Text để mở rộng nội dung, mang lại nhiều quyền kiểm soát hơn cho người đọc trong việc xác định mức độ chi tiết của tài liệu được hiển thị.

Một số hỗ trợ triển khai loại trừ, trong đó văn bản hoặc nội dung khác được bao gồm bởi tham chiếu và tự động được hiển thị tại chỗ.

Siêu văn bản có thể được sử dụng để hỗ trợ các hệ thống liên kết và tham chiếu chéo rất phức tạp.

4. Các hình thức của Hypertext

Khái niệm về Hypertext là gì đã được chia sẻ ở đầu bài viết, để đi sâu hơn ta sẽ đi tìm hiểu về các hình thức của chúng. Hepertext được chia thành nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng sẽ có những cấu trúc riêng biệt. Sau đây là 4 hình thức hiện có của Hypetext

Các hình thức của Hypertext

Hypertexts trục

Đây là loại siêu văn bản có cấu trúc đơn giản nhất, nằm dọc theo một trục theo kiểu tuyến tính.

Các siêu văn bản này có một đường thẳng từ đầu đến cuối, khá dễ dàng cho người đọc theo dõi.

Hypertexts Arborescent

Loại siêu văn này phức tạp hơn so với hình thức trụ, cấu trúc của chúng phân nhánh giống như một cái cây.

Những siêu văn bản này có một khởi đầu nhưng có thể có nhiều kết thúc, cái kết phụ thuộc vào quyết định của người đọc trong khi đọc văn bản

Các siêu văn bản được nối mạng

Phức tạp hơn hai dạng siêu văn bản trên, chúng bao gồm một hệ thống các nút liên kết với nhau không có trục định hướng chi phối.

Không giống như hình thức arborescent, hypertexts nối mạng không có bất kỳ sự bắt đầu được chỉ định hoặc bất kỳ kết thúc được chỉ định.

Siêu văn bản lớp

Bao gồm hai lớp trang được liên kết. Mỗi lớp được liên kết đôi theo tuần tự và một trang ở lớp trên cùng được liên kết đôi với một trang tương ứng ở lớp dưới cùng.

Lớp trên cùng chứa văn bản đơn giản, lớp đa phương tiện phía dưới cung cấp hình ảnh, âm thanh và video.

Bài viết trên đã nếu ra những khái niệm và đặc điểm riêng biệt của Hypertext là gì? Sẽ có một vài bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa Hypertext và HTML, để làm rõ hơn bạn có thể xem thêm về HTML qua bài viết sau

>>> Xem thêm: HTML là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.