Hệ thống thực thi sản xuất MES

MES là gì? Vai trò của MES trong sản xuất? Hệ thống thực thi sản xuất MES có những lợi ích gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hiểu hơn về hệ thống MES và những lợi ích của nó.

Một doanh nghiệp hoạch định sản xuất và cần một phương pháp cụ thể để chuyển đổi các dữ liệu đầu vào từ hệ thống thành ngôn ngữ phù hợp cho tầng sản xuất. Và để kết nối tầng quản lý với tầng sản xuất hệ thống thực thi MES được ra đời.

Hệ thống thực thi sản xuất MES
Hệ thống thực thi sản xuất MES

1. MES là gì?


MES (Manufacturing Execution System) – Là hệ thống máy tính được sử dụng trong sản xuất, để theo dõi và ghi lại sự chuyển đổi nguyên liệu thô thành hàng hóa thành phẩm.

Tại Việt Nam, hệ thống thực thi sản xuất MES vẫn còn khá mới mẻ và chưa được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Thế nhưng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang khiến nó dần trở nên phổ biến hơn đó là “Nhà máy thông minh”.

Nhà máy thông minh có thể hiểu đơn giản là một môi trường chủ yếu là máy móc và các thiết bị sản xuất hiện đại nhằm tăng hiệu quả sản xuất bằng cách tự động hóa… Và để chuyển đổi một nhà máy cần trải qua nhiều thay đổi, trong đó là triển khai hệ thống thực thi sản xuất MES.

2. Chức năng của hệ thống thực thi sản xuất MES


Hệ thống thực thi sản xuất MES có các chức năng chính sau:

 • Quản lý vòng đời sản phẩm
 • Lên kế hoạch sản xuất, phân bố nguồn nhân lực
 • Phân tích sản xuất
 • Quản lý thời gian sản xuất
 • Chất lượng sản phẩm, quản lý vật tư
 • Quản lý chỉ số hiệu suất tổng thể của máy móc
 • Truy nguyên nguồn gốc sản phẩm…
Mô tả sơ đồ vận hành MES
Mô tả sơ đồ vận hành MES

Nhờ hệ thống điều hành sản xuất MES, các doanh nghiệp sản xuất có thể nắm bắt mọi thông tin phát sinh tại nơi sản xuất theo thời gian thực.

3. Vai trò và chức năng của hệ thống MES


Là hệ thống đóng vai trò quan trọng trong sản xuất bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Tại sao? Dễ hiểu như đối với với các nhà máy quy mô lớn, xuất xưởng số lượng lớn… việc hạn chế sai số từ đầu, tăng hiệu suất sử dụng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế sự tham gia trực tiếp của con người…

MES được ứng dụng trong ngành công nghiệp tự động hóa cao, nó giúp tập hợp các công cụ trung gian quản lý cầu nối giữa hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và hệ thống kiểm soát thu thập dữ liệu (SCADA) hoặc hệ thống điều khiển quá trình tự động hóa máy móc (PLC).

Khi triển khai hệ thống thực thi sản xuất MES, nó có thể sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng trước đó nó phải thực hiện các chức năng:

Quản trị sản phẩm như lưu trữ, kiểm soát phiên bản và trao đổi với các hệ thống dữ liệu tổng thể khác…

Quản trị nguồn nhân lực: đăng ký, trao đổi và phân tích các thông tin nguồn lực, mục đích để chuẩn bị và thực thi các yêu cầu sản xuất…

 

>> Tham khảo thêm về: Cách sử dụng hệ thống MES

4. Lợi ích của hệ thống MES


Hệ thống thực thi sản xuất MES đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, đồ uống, thức ăn chăn nuôi… Đó là những nơi dữ liệu yêu cầu cần chính xác và lưu trữ nhằm làm bằng chứng trong các sự kiện, quy trình sản xuất và tiêu thụ.

Lợi ích của hệ thống MES
Lợi ích của hệ thống MES

Vì thế MES là một hệ thống đem lại nhiều lợi ích như:

 • Giảm chi phí quản lý và chi phí trong sản xuất
 • Nâng cao chất lượng, tăng tính cạnh tranh
 • Tối đa hóa máy móc, giảm thiểu nhân công
 • Tích hợp nhiều hệ thống quản lý
 • Tích hợp nhiều phần mềm riêng lẻ
 • Cảnh báo rủi ro…

Có thể thấy hệ thống thực thi sản xuất MES đem lại lợi ích vô kể đối với các doanh nghiệp, tùy vào ngành công nghiệp mà có những thiết đặt và chuyển đổi cụ thể. Vì vậy việc xây dựng hệ thống MES phù hợp là rất cần thiết nhằm tránh lãng phí cũng như tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết.

Tham khảo thêm về: Sự khác nhau giữa MES và ERP

2 thoughts on “Hệ thống thực thi sản xuất MES

  • admin says:

   Chào chị Thúy, MES là sự cải tiến đề phù hợp trong sản xuất 4.0 vì vậy hiện tại nó chưa xuất hiện các nhược điểm so với công nghệ hiện nay ạ. Cám ơn chị đã ghé IAS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.