Hệ thống mạng Wifi Mesh là gì? Ứng dụng trong công nghiệp

Hệ thống mạng Wifi Mesh là gì? Ứng dụng trong công nghiệp của Wifi Mesh ra sao? Ngoài trong công nghiệp thì chúng còn được ứng dụng như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

1. Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh là công nghệ mạng không dây đột phá. Hiểu nôm na là các thiết bị wifi của nhiều hãng (có thể là bộ định tuyến hoặc bộ phát sóng access point) cho phép kết nối không dây, truyền tải băng thông trực tiếp với nhau (đa phần trên băng tần 5GHz) mà không cần kết nối dây.

Khi một trong các điểm truy cập gặp phải sự cố thì các điểm khác tự động bổ sung lưu lượng. Các thiết bị trong hệ thống đảm nhiệm thay cho vị trí của điểm truy cập bị lỗi đó, cho đến khi điểm nó được khắc phục hoàn toàn.

2. Hệ thống mạng Wifi Mesh là gì?

Mạng Mesh cơ bản là một hệ thống wifi diện rộng, nên còn được gọi là hệ thống Wifi Mesh. Khi bạn sở hữu một hệ thống Wireless Mesh Network (WMN) hoặc một Mesh, bạn đang có một loạt các thiết bị phát sóng WiFi hoạt động chung với nhau để tạo thành một mạng Wifi có vùng phủ sóng rất lớn.

Hệ thống mạng không dây này có chung SSID và mật khẩu, khác với bộ định tuyến truyền thống. Hiểu một cách đơn giản hơn thì: Wifi Mesh là một hệ thống Wifi đồng nhất, trong đó các thiết bị Wifi được kết nối với nhau dưới dạng mạng lưới.

Khi lắp đặt hệ thống Wifi Mesh, bạn không chỉ kết nối được mạng wifi trong toàn bộ căn nhà, mà bạn vẫn có thế sử dụng mạng bình thường khi đứng ngoài sân hoặc ra khỏi khuôn viên sân nhà.

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống Wifi Mesh

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Wifi Mesh

Wifi Mesh hoạt động theo nguyên lý sử dụng 2 hoặc nhiều hơn thiết bị Mesh hay “nút” để tạo nên một mạng lưới Wi-Fi. Chỉ một nút được kết nối với Modem Internet, trong khi đó các nút còn lại được đặt khắp nhà để tạo nên một mạng lưới Wi-Fi diện rộng, chúng được kết nối không dây với nhau.

Không giống router truyền thống, những nút này đều là một phần trong mạng lưới Wi-Fi duy nhất và chia sẻ chung một SSID và mật khẩu. Điều này khiến việc mở rộng hệ thống Mesh hết sức dễ dàng như thêm một nút mới.

4. Ưu nhược điểm của hệ thống Wifi Mesh

Ưu điểm

Mang lại những trải nghiệm tuyệt vời từ phạm vi kết nối cho đến tốc độ.

Một mạng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Không cần phải đăng nhập vào mạng mới mỗi khi lên hoặc xuống tầng. Luôn kết nối với một mạng duy nhất cho dù bạn đang ở đâu.

Công nghệ mạng lưới thông minh và trực quan cho phép giữ kết nối kể cả khi một trong số các nút của bạn bị lỗi.

Kết nối mạnh mẽ và ổn định cho dù bạn ở đâu trong nhà. Bởi vì mỗi nút lưới hỗ trợ tín hiệu của các nút khác.

Cài đặt và quản lý dễ dàng, cho phép thay đổi cài đặt mạng, kiểm tra tốc độ và kiếm soát của phụ huynh.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của WiFi Mesh đó chính là giá thành. Chỉ riêng một thiết bị tích hợp công nghệ Mesh đã có giá thành rất cao, trong khi đó một mạng lưới Wi-Fi Mesh lớn đòi hỏi bạn phải đầu tư một lượng lớn thiết bị.

5. Sự khác biệt giữa Wifi Mesh và bộ mở rộng sóng là gì?

Sự khác biệt giữa Wifi Mesh và bộ mở rộng sóng là gì?

Mặc dù Wifi Mesh và bộ mở rộng có chức năng gần như tương tự nhau, vẫn sẽ có một số khác biệt chính.

Thiết bị Wifi Mesh hỗ trợ giao thức chuyển vùng – roaming (giúp bạn luôn ở cùng một mạng) và công nghệ Mesh như tự động phục hồi và định tuyến thích ứng, giúp cho hệ thống mạng của bạn luôn ổn định.

Bộ mở rộng sóng yêu cầu bạn đăng nhập vào mạng mới theo cách thủ công để có thể có kết nối mạnh hơn một khi bạn đã đủ xa router Wi-Fi của bạn.

Hầu hết các bộ mở rộng sóng sẽ được cài đặt làm một mạng khác biệt, và Mesh thì không như vậy. Mỗi nút Mesh có khả năng hoạt động như một router, trong khi bộ mở rộng sóng chỉ đơn giản là lặp lại sóng của router gốc.

Wifi Mesh có tốc độ cao hơn và truyền tải tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn so với bộ mở rộng sóng.

6. Ứng dụng WiFi Mesh trong công nghiệp

Ứng dụng WiFi Mesh trong công nghiệp

Hệ thống Wifi Mesh tiên tiến, hiện đại và vô cùng thông minh nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Không chỉ đối với các hộ gia đình mà còn có rất nhiều nơi cần sự có mặt của hệ thống này. Một số ứng dụng của hệ thống Wifi Mesh đối với thực tiễn như:

Dùng để kết nối các thiết bị vô tuyến, camera IP cho giao thông, đường phố, đường sắt, đường cao tốc. Giúp hạn chế tối đa độ trễ, và cho phép truyền dẫn tín hiệu qua nhiều bộ thu phát mà tốc độ truyền dẫn không bị ảnh hưởng vẫn đảm bảo tốc độ cao.

Đặc biệt ở trong công nghiệp, Wifi Mesh được dùng trong Internet công nghiệp. Wifi Mesh cũng rất tốt để theo dõi các palet và giám sát các vật thể lớn với mạng kết nối không dây có độ tin cậy cao. Với các Wifi Mesh, bạn có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu chính trong khu vực sản xuất của mình và trên nhiều địa điểm để xác định các vấn đề trước khi chúng xảy ra.

>>> Xem thêm: Mạng truyền thông công nghiệp là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.