Hệ thống điều hành sản xuất

Hệ thống điều hành sản xuất ( MES) trong những gần đây được các doanh nghiệp tìm kiếm và quan tâm nhiều. Vì trong giai đoạn chuyển đổi sang nền công nghệ 4.0 những ý tưởng sử dụng công nghệ để điều hành sản xuất đã được các doanh nghiệp, nhà máy áp dụng. Giúp cho quá trình sản xuất giảm thiểu chi phí, tăng năng xuất lao động, sản xuất an toàn.

HỆ THỐNG ĐIỀU HÀNH SẢN XUẤT

1.Hệ thống điều hành sản xuất MES là gì?

Hệ thống điều hành sản xuấtHệ thống điều hành sản xuất hay còn gọi là MES ( Manufacturing Execution System ) là hệ thống trung gian giữa hệ thống ERP và hệ thống SCADA. Giữ vai trò giám sát, kiểm soát, theo dõi lịch sử và  quản lý chất lượng sản phẩm qua các khâu sản xuất.

MES có vai trò quan trọng trong các loại nha máy, từ những nhà máy nhỏ đến siêu nhà máy. Là nơi lưu trữ làm bằng chứng cho quy trình sản xuất. MES cung cấp thông tin hữu ích để nhà máy tối ưu hóa sản xuất, theo dõi các dữ liệu sản xuất tại thời điểm hoạt động.

Khác với ERP quản lý theo thời gian dài và tính chất hoạch địch, MES sẽ quản lý thời gian thực về các thông số trong sản xuất.

2. Chức năng của hệ thống MES

Qua nhiều năm kể từ bản xuất bản đầu tiên, MES đã nâng cấp, sửa đổi để phù hợp mọi loại hình hoạt động, nhưng cốt lõi vẫn luôn có 8 loại chức năng sau:

 • Quản lý vòng đời sản xuất: Bao gồm lưu trữ, kiểm soát, trao đổi với các hệ thống có dữ liệu tổng thể khác như: quy tắc sản xuất, hóa đơn, chứng từ, quy trình. Gi úp nhân viên có cái nhìn tổng quan về các đơn hàng theo kế hoach sản xuất.
 • Lên kế hoạch sản xuất: Xác định kế hoạch sản xuất, thu thập thông tin yêu cầu công việc để đáp ứng nhu cầu sản xuất từ hệ thống ERP hay các hệ thống khác.
 • Phân bố nguồn lực: Dựa trên thông tin đơn hàng, xác định và theo dõi nguồn nhân lực để phân bố nhân lực hợp lý, đủ năng lực và tính sẵn sàng.
 • Phân tích, giám sát sản xuất: Thu nhập những thông tin về sản phẩm, phân tích và phân loại sản phẩm ( hàng tồn kho,…) , hiệu suất sản xuất,… Thu nhập thông tin đến đơn hàng đã hoàn thành của lô hàng.
 • Yêu cầu phối hợp giữa các bộ phận: Các bộ phận hỗ trợ nhau trong quy trình sản xuất để quá trình vận hành được trơn tru.
 • Quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý vật tư: Được sử dụng trực tiếp trong phần mềm MES hoặc sử dụng bên ngoài. Quản lý quy trình, chất lượng và sự chênh lệch của sản phẩm.
 • Quản lý thiết bị tổng thể – OEE: Cung cấp các dữ liệu về hiệu suất (KPI), cho bạn biết quá trình sản xuất hoạt động như thế nào để điều chỉnh.
 • Quản lý quá trình bảo trì máy móc: Lên kế hoạch và ghi nhờ thời gian bảo trì của các loại máy móc. Giúp kiểm soát các nhà máy có nhiều thiết bị hiệu quả.

3. Ưu điểm của MES

Hệ thống điều hành sản xuất MES mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quản lý và điều hành hệ thống. Một hệ thống hoàn chỉnh sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Ứng dụng MES sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian và nhân lực khi nhập liệu. MES sẽ thay thế các nhân viên và nhập liệu vào hệ thống. Không cần thông qua nhiều giấy tờ không cần thiết.
 • Giảm thời gian trong một chu kỳ, thời gian đặt hằng và chi phí trong sản xuất. Giảm thiểu sai xót với những con số phức tạp.
 • Tăng: khả năng thích ứng với môi trường, thời gian hoạt động, tăng hiệu quả trong quy trình sản xuất.
 • Giảm hàng tồn kho và công việc trong kho, tiết kiệm được chi phí và nguồn nhân lực

CÁC DOANH NGHIỆP CÓ NÊN SỬ DỤNG MES KHÔNG?

Trải qua nhiều cuộc cách mạng công nghệ đổi mới, nhưng MES vẫn luôn giữ được vị thế của mình qua nhiều thập kỷ. MES vẫn đang chiếm ưu thế hơn các hệ thống điều hành khác.

Đối với những doanh nghiệp quy mô lớn, nhân viên và số lượng công việc lớn. Thì việc sử dụng hệ thống điều hành sản xuất MES là hoàn toàn phù hợp, có thể đảm bảo quy trình sản xuất vận hành tốt và hiệu quả nhất.

Một số doanh nghiệp đã đang sử dụng hệ thống ERP vẫn có thể sử dụng thêm hệ thống điều hành sản xuất MES. Vì ERP thường được vận dụng trong xây dựng kế hoạch cho nhà máy thì MES lại quan tâm hơn đến các hoạt động vật lý.

Thảm khảo bài viết gốc về hệ thống điều hành sản xuất MES. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.