Giải pháp kho thông minh

Ứng dụng giải pháp kho thông minh – đỉnh cao của tự động hóa kho giúp cho việc kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn. Tìm hiểu kho thông minh là gì, ưu điểm của giải pháp này và các giải pháp kho thông minh hiện nay qua bài viết dưới đây.

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh hay nhà kho tự động, trong Tiếng Anh được gọi là smart warehouse.

Nhà kho thông minh - Smart warehouse
Nhà kho thông minh – Smart warehouse

Nhà kho thông minh được xem như là đỉnh cao của tự động hóa kho (nói cách khác, tự động hóa các thành phần khác nhau của hoạt động kho). Nhà kho thông minh cũng tương tự như một ngôi nhà thông minh, nó được kích hoạt với một số công nghệ tự động và kết nối với nhau. Các công nghệ này phối hợp với nhau để tăng năng suất và hiệu quả công việc, giảm thiểu nhân lực trong khi giảm lỗi tới mức tối đa.

Hệ thống nhà kho thông minh giúp luân chuyển hàng hóa một cách thuận tiện nhất, sử dụng các xe tự hành AGV (robot tự hành) và băng tải con lăn để di chuyển, bốc xếp hàng hóa thông qua hệ thống phần mềm được cài đặt sẵn.

Cụ thể là:

Đối với các kho truyền thống, chúng ta thường thấy các công nhân di chuyển xung quanh với danh sách các sản phẩm và thiết bị trên tay. Đôi khi, đó có thể là một cuốn sổ cũ với nhiều số liệu thống kê được viết bằng bút mực, tẩy xóa, con số được cộng trừ từ năm này qua năm khác. Hay đó có thể là vài phiếu yêu cầu vật liệu, phiếu xuất kho, và nhân viên kho có nhiệm vụ tìm vị trí lưu trữ sản phầm, chọn sản phẩm, xếp chúng vào giỏ hàng và sau đó chuyển chúng đến bộ phận cần sử dụng hoặc xuất kho bằng các phương tiện vận tải.

Tuy nhiên, đối với các nhà kho thông minh, các đơn đặt hàng được nhận một cách tự động, sau đó hệ thống sẽ xác nhận về tình trạng hàng hóa đó trong kho. Các danh sách nhận hàng sau đó được gửi đến các xe đẩy robot đặt các sản phẩm được đặt hàng vào thùng chứa và giao chúng cho công nhân xử lý bước tiếp theo.

Những ưu điểm của nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh có những ưu điểm nổi bật thuyết phục cả những người dùng khó tính nhất:

 • Cả hệ thống kho thông minh được vận hành tự động hoàn toàn một cách dễ dàng và an toàn khi hoạt động.
 • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt nên dễ dàng tối ưu theo nhu cầu riêng của từng khách hàng.
 • Xuất/nhập kho dễ dàng, khoa học, rất cần ít nhân công vận hành nên giúp tiết giảm được đáng kể chi phí quản lý kho hàng.
 • Nhà kho thông minh có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng không ảnh hưởng tới vận hành do đã được modul hóa và tiêu chuẩn hóa.
 • Có độ ổn định cao, giá thành đầu tư thấp so với cùng công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp.
 • Công suất lưu trữ lớn trên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường).

Ứng dụng của nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh được ứng dụng rất phổ biến ở những lĩnh vực sau:

 • Xây dựng kho thành phẩm và nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, chế biến dược phẩm,…
 • Xây dựng kho phân phối, kho trung chuyển, kho ký gửi hàng hóa trong ngành Logistics. Các kho này sẽ trang bị dây chuyền nhặt lẻ (order picking) cho từng hệ thống ngành hàng riêng biệt. Dây chuyền nhặt lẻ này giúp giảm nhân công và diện tích mặt bằng, kiểm soát số liệ tồn kho theo thời gian thực trong quá trình nhặt lẻ và lưu kho.
 • Xây dựng kho lạnh, kho mát trong các ngành thực phẩm đông lạnh, bảo quản rau củ quả.

Các giải pháp kho thông minh

Nhà kho thông minh là giải pháp giúp kiểm soát hàng hóa tự động bằng phần mềm. Như vậy, quá trình nhập xuất hàng hóa sẽ vô cùng thuận lợi, nhanh chóng và hàng hóa sẽ được kiểm soát vô cùng hiệu quả.

Các giải pháp kho thông minh được đề cập dưới đây sẽ là những gợi ý cho các chủ doanh nghiệp:

1. Giải pháp kho thông minh Asrs

Giải pháp kho Asrs
Giải pháp kho Asrs

Hiện nay, đây là một trong những giải pháp khá phổ biến. Sự ra đời của hệ thống này đã mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nhờ những tính năng nổi trội của nó:

 • Chính xác và nhanh chóng: Hệ thống cần trục với tải trọng nhỏ, di chuyển nhanh chóng để xử lý hàng hóa theo đơn hàng hoặc dây chuyền chính xác.
 • Hoạt động yên tĩnh, nhịp nhàng: hệ thống vận hành không gây ồn nên đảm bảo sự yên tĩnh cho nhà kho. Sử dụng bánh xe uretan và cột nhôm nên việc chuyển động đạt được mức nhịp nhàng như ý.
 • Có thể lưu kho cao tầng: Nhờ sử dụng tải trọng nhỏ và không gian thẳng đứng nên có thể đặt hàng trên kệ với độ chính xác cao.
 • Năng lượng tiêu thụ giảm: Hệ thống của Arsa tiêu thụ ít điện năng hơn so với các loại hệ thống khác nên chi phí cũng sẽ được tiết kiệm.

2. Phần mềm quản lý kho truy nguyên nguồn gốc sản phẩm smartWMS

Phần mềm smartWMS
Phần mềm smartWMS

SmartWMS là một trong những sản phẩm của công ty điện tự động Thuận Nhật (IAS). Phần mềm này tích hợp đầy đủ các chức năng quản lý kho cho một doanh nghiệp. Nhờ phần mềm này, việc quản lý tồn kho, tình trạng hàng hóa của toàn bộ hệ thống kho trong doanh nghiệp trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Chức năng và tiện ích trong smart WMS
Chức năng và tiện ích trong smart WMS
 • Hệ thống được thiết kế thân thiện và dễ hiểu cho cả người dùng cuối, linh hoạt đáp ứng các yêu cầu phát sinh, giải quyết các yêu cầu nhanh chóng và chính xác.
 • Phần mềm được thiết kế chuyên dụng cho mục đích quản lý kho, truy xuất nguồn gốc,…
 • Đầy đủ các tính năng từ nhỏ đến lớn: nhập kho/xuất kho, truy xuất nguồn gốc, báo cáo, quản lý nguyên liệu.
 • Đặc biệt, phần mềm có thể dự báo khả năng đáp ứng tồn kho nguyên liệu theo kế hoạch sản xuất, giúp chủ động được quá trình sản xuất, tránh tình trạng thiếu hụt nguyên liệu khi đang sản xuất.

3. Giải pháp sử dụng máy lưu trữ Kardex Remstar XP 700

Một giải pháp kho thông minh nữa thường được các doanh nghiệp lựa chọn là Kardex Remstar, trong đó Kardex Remstar Shuttle XP 700 là dòng nổi bật nhất.

Máy lưu trữ Kardex Remstar XP 700
Máy lưu trữ Kardex Remstar XP 700

Dòng máy này hỗ trợ tối ưu quá trình lưu trữ hàng hóa, với hàng hóa có khối lượng lớn máy cũng có thể lấy ra hoặc lưu trữ dễ dàng với tốc độ thực hiện nhanh chóng.

Hơn nữa, hệ thống này còn giúp quản lý kho thông minh nên việc xuất nhập dễ dàng. Phần mềm của máy sẽ được kết hợp với phần mềm quản lý của đơn vị sản xuất. Như vậy, khi điều khiển thì kết quả và hiệu lệnh sẽ được thi hành.

Đặc biệt, dòng máy này còn hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau, kể cả nhiệt độ -20 độ C máy vẫn có thể vận hành. Bên cạnh đó, chất liệu sử dụng bằng thép vô cùng bền bỉ theo thời gian.

Trên đây là khái niệm, lợi ích, ứng dụng và các giải pháp kho thông minh được Thuận Nhật tìm hiểu, phân tích và tổng hợp lại. Hi vọng bài viết sẽ giúp người đọc tìm được giải pháp kho thông minh phù hợp với nhu cầu của mình.

>>> Tham khảo: Phần mềm quản lý kho smartWMS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.