Dây curoa là gì? các loại dây curoa

Dây curoa là gì? các loại dây curoa được sử dụng phổ biến hiện nay có những đặc điểm như thế nào. Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

1. Dây curoa là gì?

Dây curoa trong tiếng Anh được gọi là Belt, đây là một phụ kiện quan trọng của truyền động công nghiệp. Dây curoa hình thang được gọi là V-belt, dây curoa hình răng gọi là Timing belt, dây curoa rãnh dọc gọi là Flat Belt. Hay bạn có hiểu đơn giản thì đây là một băng tải có khả năng kết nối để truyền năng lượng cho bánh răng và hệ thống thiết bị máy móc.

Dây curoa có hình dạng đường dài liên tục khép kín làm từ cao su tự nhiên hoặc nhân tạo. Bề mặt bên ngoài của chúng mịn màng, có thể điều chỉnh. Còn bên trong có độ nhám, gập ghềnh để tăng ma sát với puly. Chúng được sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật như độ giãn dài thấp, chịu ma sát lớn, nhiệt độ cao, hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt.

Dây curoa là gì?
Dây curoa là gì?

2. Cấu tạo của dây curoa

Dây curoa được làm từ cao su tự nhiên hoặc cao su nhân tạo và có nguồn gốc từ dầu khí. Bên ngoài có dạng trơn còn bên trong được làm từ các loại viền giúp dây bám vào các thiết bị máy móc tốt hơn.

Cấu tạo của dây curoa được tạo thành từ 2 thành phần chính:

  • Phần bố dây: là phần dây đai được làm từ sợi tổng hợp, có chức năng chịu lực kéo, chống co giãn, chống sinh nhiệt. Đây là yếu tố quyết định được độ bền của dây curoa. Phần bố dây được chuẩn bị tốt thì dây curoa sẽ ít bị thay đổi kích thước, chiều dài trong quá trình làm việc. giúp giây giảm nhiệt, không sinh nhiệt khi chạy máy với tốc độ cao và trọng tải lớn.
  • Phần cao su: đây là thành phần chính của dây curoa được làm từ chất liệu cao su tổng hợp có nguồn gốc dầu mỏ có quá trình lưu hóa và bảo quản tốt. Nếu chất lượng cao su tốt thì dây curoa sẽ có tuổi thọ cao hơn, có thể chuyển động với tôc độ cao hoặc tải trọng lớn.

3. Các loại dây curoa

Để phân biệt các loại dây curoa dễ dàng hơn, bạn có thể chia chúng thành 3 loại chính là dây curoa hình thang, dây curoa hình răng, dây curoa hình rãnh dọc.

Dây curoa hình thang

Dây curoa hình thang có tên gọi tiếng Anh là V-belt hay còn gọi là dây curoa hình chữ V. Dây có tiết diện hình thang, bully có rãnh hình thang, được đi chung thành một bộ hoặc là nhiều sợi để truyền chuyển động.

Bên trong chúng được làm từ các sợi vảo cao su chịu kéo, bên ngoài được bọc vải quanh dây, lớp cao su sẽ chịu nén và tăng ma sát. Dây curoa hình thang được chia nhỏ ra thành:

  • Dây curoa thang kép: là loại dây cổ điển, kích thước tiết diện khác nhau tùy theo từng bản A,B,C,D,E.
  • Dây curoa thang hẹp: loại này có tiết diện dày nhưng lại hẹp hơn loại cổ điển, gồm có SPZ, SPA, SPB, SPC.
  • Siêu dây curoa thang: đây là loại dây được tối ưu nhất với độ chịu tải tốt nhất, có các loại là 3V,5V,8V.

Dây curoa hình răng

Dây curoa hình răng hay còn gọi là timing belt, đây là loại dây có thiết kế hình răng của ở bề mặt pulley, mang lại nhiều hiệu quả hơn. Độ bám của chúng tốt hơn là những loại dây curoa mặt trơn, có thể truyền động hiệu quả đến các trục pulley của động cơ kể cả khoảng cách xa trong những dây chuyền lớn. Chúng còn có thể chịu nhiệt tốt và vận hành liên tục, mà giá cả lại phải chăng với người sử dụng.

Đối với dây curoa hình răng ta sẽ chia chúng thành 2 nhóm như sau:

  • Dây curoa răng vuông: gồm có loại 1 mặt và 2 mặt, một số sản phẩm kể đến như là: MXL,XL,L,XH,XXH.
  • Dây curoa răng tròn: dây răng tròn có chuyển động êm hơn là các loại răng vuông, cũng gồm có 2 loại là 1 mặt và 2 mặt. Một số sản phẩm là: S2M, S5M, S8M, S14M, S20M.

Dây curoa hình rãnh dọc

Dây curoa hình rãnh dọc hay còn được gọi là Flat Belt, đây là một phụ kiện quan trọng trong các thiết bị truyền động từ công nghiệp đến đời sống. Dây curoa hình rãnh dọc phục vụ cho các loại máy móc có công suất truyền động lớn, tải nặng, độ biến thiên về công suất cao. Đòi hỏi về sự thay đổi tốc độ, độ xoắn. Loại dây này có độ bền cao, dây khó đứt. Được chia thành 3 loại là PJ, PK, PL.Ngoài ra chúng còn có các phiên bản mini để dùng cho các máy móc dạng vừa và nhỏ.

4. Ứng dụng của dây curoa

Dây curoa ứng dụng trong máy móc nông nghiệp: máy gặt, máy tuốt, máy bơm,…

Dây curoa dùng trong đời sống gia đình như máy giặt, máy sấy, máy xay,…

Dây curoa ứng dụng cho sản xuất công nghiệp cho mọi ngành nghề lĩnh vực khi cần sử dụng đến máy móc : dây chuyền sản xuất, máy ủi, máy đào, máy súc,…

Dây curoa còn được sử dụng trong các thiết bị của ô tô, xe máy,…

Các loại dây chuyền sản xuất hiện nay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.