Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được xem là cơ hội và thách thức của giai cấp công nhân Việt Nam hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc cách mạng công nghiệp này nhé.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

1. Lịch sự cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 còn gọi là công nghiệp 4.0. Cuộc công nghệ này được tập trung vào công nghệ kỹ thuật số. Phát triển dựa trên nền tảng cuộc cách mạng 3.0 với sự kết nối thông qua internet vạn vật.

Kết nối vật lý với kỹ thuật số, trao đổi tương tác giữa các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người. Cho các doanh nghiệp chủ động kiểm soát và nắm bắt được mọi hoạt động dong kinh doanh.

Cuộc cách mạng này tạo ra động lực giúp thúc đẩy nền kinh tế của nhiều quốc gia. Chuyển đổi từ nên kinh tế tri thức sang nền kinh tế thông minh, nhà máy thông minh, sản phẩm thông minh, chuỗi cung ứng cũng thông minh.

Sự giao thoa và trao đổi các lĩnh vực công nghệ đang dần xóa đi các ranh giới giữa các khẩu sản xuất. Giúp sản xuất đạt trình độ cao, tối ưu hóa cao, lợi ích kinh tế ngày càng đi lên

 

 

2. Đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được bắt nguồn từ một nhóm nhà khoa học người Đức. Sự thay đổi của cuộc cách mạng lần này bao gồm phần cứng, phầm mềm và sinh học. Những tiến bộ về truyền thông và kết nối.

Sự thay đổi của mô hình này được dựa trên nguyên lý:

  • Khả năng tương tác: Tăng sự tương tác giữa các bộ phận, yếu tố của nhà máy. Tăng khả năng giao tiếp giữa hệ thống vật lý không gian mạng, robot, sản phẩm thông minh và con người,…
  • Phân cấp: Tạo ra năng lực thiết kế các quy trình tự trị để tự đưa ra quyết định một cách tự chủ.
  • Phân tích thời gian thực: giám sát, kiểm soát được khả năng thu nhập và tích lượng lớn dữ liệu, tối ưu hóa các quy trình.
  • Ảo hóa: Thu nhập các dự liệu, mô hình hóa, các mô hình mà máy ảo và mô hình mô phỏng để tạo ra một bản sao ảo.
  • Định hướng dịch vụ: Tạo khả năng chuyển giá trị dịch vụ tạo ra các mô hình kinh doanh đột phá mới.
  • Tính module và khả năng mở rộng: Tính linh hoạt và độ co giãn thích ứng được với yêu cầu của các ngành công nghiệp mọi lúc. Mở rộng năng lực kỹ thuật, phát triển nhu cầu kinh doanh.

CÁC THÀNH TỰU CỦA CUỘC CÁCH MẠNG

Theo các chuyên gia thì cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Dưới sự phát triển bùng nổ của thời đại Internet, công nghiệp 4.0 trong thời đại này đã tạo ra những phát minh thay đổi hoàn toàn cách các doanh nghiệp vận hành thông qua các công nghệ.

1. Big Data ( Dữ liệu lớn)

Cho phép con người nhu thập và lưu giữ một lượng dự liệu khủng lồ. giúp các doanh nghiệp đưa ra được xu hướn, nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Tạo ra các chiến lược quảng cáo dung đắn trong kinh doanh theo từng giai đoạn.

2. Internet of Things ( vạn vật kết nối )

Đây là sự kết hợp giữa internet, công nghệ vi cơ điện tử, công nghệ không dây. Giúp kết nối các thiết bị hỗ trợ đời sống ( điện thoại, máy tính, tivi, lò vi sóng,…)  với con người.

3. Cloud ( Điện toán đám mây)

Cho người dùng sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Facebook, Office 365, Youtube,… Mọi dữ liệu được lưu trữ, tổ chức và sắp xếp theo hệ thống của nhà cung cấp.

4. Trí tuệ nhân tạo ( AI)

Trí tuệ nhân tạo tạo ra những cỗ máy thông minh và hoạt động phản ứng như con người. Có thể nhận dạng qua giọng nói. Đây là công nghệ lập trình cho máy móc: học tập, khả năng lập luận, khả năng tự sửa lỗi. AI giúp đẩy mạnh marketing của doanh nghiệp.

5. In 3D

Đây được gọi là sản xuất phụ gia, mô tả các hoạt động mô hình 3D. Sử dụng để phát triển sản phẩm, rút ngắn chu kỳ sản xuất, linh hoạt hơn, mà chi phí lại thấp.

In 3D là gì?Tìm hiểu kỹ thuật in 3D hiện nay

6. Data mining

Biến dữ liệu thô thành cái nhìn sâu sắc để đưa ra quyết định trong kinh doanh sáng suốt.

Data mining là gì? Các công cụ khai phá dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

7. Augmented Reality ( AR )

Là sự kết hợp giữa màn hình và âm thanh, văn bản, hiệu ứng được máy tính tạo ra với trải nghiệm thực tế của người dùng.

Augmented Reality (AR): Ứng dụng và giải pháp Augmented Reality (AR)

8. Tự động quy trình robotic ( RPA ):

Là quá trình tự động hóa trong kinh doanh. Được tạo bằng AI, thay thế con người làm những nhiệm vụ phổ biến như xử lý giao dich, quản lý thông tin, công việc trợ lý,…

Tự động hóa quy trình bằng Robot - Giải pháp đột phá - VietinBank

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang thúc đẩy đến mọi khía cạnh và nhiều cấp độ khác nhau trong đời sống và sản xuất. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội.

Tham khảo thêm các nhìn khái khoát về các cuộc cách mạng công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.