Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha chuẩn

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha chuẩn là gì? Cách đo cường độ dòng điện cho dòng điện 3 pha ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để giải đáp nhé.

1. Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Giống với điện 1 pha, số pha sẽ được quy ước là số dây nóng trong nguồn điện. Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Điện 3 pha là gì?

Giá trị điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác. Một số giá trị phổ biến

 • 380V/3F : điện 3 pha áp dụng tại Việt Nam
 • 220V/3F : điện 3 pha áp dụng tại Mỹ
 • 200V/3F : điện 3 pha áp dụng tại Nhật Bản

2. Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha chuẩn

Cường độ dòng điện là một đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của dòng điện, số lượng điện tử đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian. Dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện càng lớn và ngược lại. Đối với dòng điện 3 pha hiện nay có hai cách dùng để tính cường độ dòng điện.

Cách 1: Cách tính này sắp như là thực hiện lấy công suất động cơ nhân lên 2 lần sẽ ra dòng điện dây.

Ví dụ: 45kW thì mang tức là dòng điện xấp xỉ 90A.

Cách 2: Cách tính này mang độ chuẩn xác cao hơn.

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha chuẩn

Trong đó:

I: dòng điện

P: công suất

U: điện áp (380)

3. Đơn vị đo cường độ dòng điện

Theo như lý thuyết thì cường độ dòng điện là một đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của dòng điện hoặc đặc trưng cho số lượng các điện tử đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian.

Đơn vị đo cường độ dòng điện là Ampe, được kí hiệu là A, đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI, lấy tên theo nhà Vật lí và Toán học người Pháp André Marie Ampère.

Để đo dòng điện có cường độ nhỏ, người ta dùng đơn vị miliampe, kí hiệu là mA. 1 mA thì bằng 1/1000 Ampe – 1000 mA = 1A

4. Cách đo cường độ dòng điện 3 pha

Cường độ dòng điện người được đo bằng các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dụng. Cụ thể, dụng cụ để đo cường độ dòng điện là Ampe kế. Ampe kế là thiết bị chuyên dụng dùng để đo độ mạnh, yếu của dòng điện. Ngoài ra còn có ampe kìm, đồng hồ đa năng,…

Đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm

 • Thiết bị này được sử dụng bằng cách kẹp Ampe kìm vào 1 dây cấp nguồn cho thiết bị điện và cường độ dòng điện (I) sẽ hiện lên màn hình của ampe kìm.

Đo cường độ dòng điện bằng ampe kế

 • Trên thiết bị này có các chốt ghi dấu (+) với chốt dương và dấu (–) với chốt âm. Đây là điểm để phân biệt 2 chốt và lắp dây cho phù hợp. Phía dưới thiết bị có nút điều chỉnh có thể đưa Ampe kế về số 0.
 • Lựa chọn ampe kế có giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất phù hợp, quan sát và điều chỉnh kim của ampe kế về mức số 0
 • Vẽ sơ đồ mạch điện trên giấy và tiến hành mắc ampe kế với vật dẫn. Ở bước này, cần lưu ý mắc cẩn thận, chính xác sao cho dòng điện đi vào ở chốt dương và đi ra ở chốt âm của ampe kế. Không được mắc trực tiếp các chốt của ampe kế vào hai cực của nguồn điện vì có thể gây hỏng ampe kế.
 • Quan sát vạch kim của ampe kế, kim chỉ vào số nào trên màn hình thì đó là cường độ dòng điện cần đo.

Đo cường độ dòng điện bằng đồng hồ vạn năng

 • Tiến hành kiểm tra đồng hồ vạn năng
 • Xác định tiêu chuẩn cường độ dòng điện trên đồng hồ vạn năng
 • Chọn chức năng đo thích hợp
 • Chọn phạm vi đo
 • Cắm dây đo đúng vị trí
 • Chọn dòng điện AC hoặc DC
 • Đọc kết quả đo hiển thị trên thiết bị

>>> Tham khảo: Sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.