Công suất điện là gì? Công suất điện cho biết gì?

Công suất điện là gì? Công suất điện cho biết gì? Cách tính công suất điện là gì? Có đơn giản không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Công suất điện là gì?

Để tìm hiểu về công suất điện, trước tiên chúng ta phải hiểu được điện là gì? Công suất điện là gì?

  • Điện năng là nguồn năng lượng được cung cấp bởi dòng điện chạy qua, dòng điện có mang năng lượng, có thể tạo ra nguồn nhiệt lượng làm thay đổi nhiệt năng của các vật.
  • Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy, được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian.

Công suất điện là gì?

Vậy công suất điện là gì?

Công suất điện có thể hiểu là tốc độ tiêu thụ điện, là thông số hiển thị cho người dùng biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị là bao nhiêu. Thông thường chu kỳ tính sẽ theo tháng và dùng đồng hồ đo để làm căn cứ tính toán số tiền điện cần phải chi trả. Việc tính được công suất tiêu thụ điện trong nhà dựa trên các thông số kỹ thuật được ghi trên các thiết bị điện sẽ giúp người dùng cân đối được nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình.

2. Đơn vị đo công suất điện là gì?

Đơn vị đo công suất là Watt viết tắt là W được lấy tên theo nhà khoa học James Watt. Đây là một đơn vị nằm trong phân hệ đo lường quốc tế. Ngoài ký hiệu là W, chúng còn được thêm các chữ cái váo trước đơn vị để biểu thị cho các công suất nhỏ hoặc công suất lớn như mW (miliwatt), MW (mega watt)…

1 Watt = 1J/s.

Ngoài ra còn một đơn vị đo công suất cũng khá phổ biến để chỉ công suất động cơ là mã lực, được viết tắt là HP.

1 HP = 0,746 kW tại Anh

1 HP = 0,736 kW tại Pháp

Công suất điện là gì?

3. Công thức tính công suất điện

Công thức tính công suất điện

Công suất điện là gì?P = A/t = U x I

Trong đó:

U: hiệu điện thế (V)

I: cường độ dòng điện (A)

t: thời gian (s)

Đối với đoạn mạch có điện trở R, công thức tính công suất điện là:

P=I2 x R = U2 / R

Công thức tính công suất điện một chiều

Trước tiên bạn phải hiểu được công suất của nguồng điện là gì? Công suất của nguồn điện đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của nguồn điện đó và được xác định bằng công của nguồn điện thực hiện trong một đơn vị thời gian. Công suất này bằng với công suất tiêu thụ điện năng của toàn đoạn mạch.

Công suất điện là gì?

Từ đó ta có công thức Png = Ang/t = E x I

Trong đó:

Png (W): công suất của nguồn điện

Ang (I): công của nguồn điện

E (V): suất điện động của nguồn điện.

I (A): cường độ dòng điện.

t: thời gian (s)

Công thức tính công suất điện xoay chiều

Công suất của mạch điện xoay chiều là một đại lượng vật lý đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của mạch điện xoay chiều. Trong mạch điện xoay chiều, các thành phần tích lũy năng lượng nhu cuộn cảm và tụ điện có thể tạo ra sự lệch pha của dòng điện so với hiệu điện thế.

Công suất điện là gì?

Từ đó, ta có công thức như sau: P=U×I×Cos(φu−φt)=U×I×Cosφ

Trong đó:

P (W): công suất dòng điện

U (V): điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu mạch điện xoay chiều

I (A): cường độ dòng điện

4. Ý nghĩa công suất điện trên các thiết bị

Công suất điện là gì?

Đối với các thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để hoạt động, các nhà sản xuất sẽ đề ra các chỉ số về công suất hay các công suất tiêu thụ điện. Trên thực tế số W ghi trên mỗi thiết bị điện sẽ biểu thị cho công suất định mức của thiết bị đó.

Nếu trên thiết bị có ghi từ 220V – 300W thì có nghĩa là thiết bị đó phải sử dụng ở hiệu điện thế định mức là 220V và công suất tiêu thụ là 300W. Bên cạnh đó các chỉ số này cũng giúp bạn tính được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị điện trong vòng 1 tháng.

Ví dụ:Một bóng đèn trên nhãn có ghi công suất tiêu thụ điện của chúng là 18W, có nghĩa bóng đèn sẽ tiêu thụ trong 1 giờ là 18W khi có điện áp đầu vào là 220 VAC.

Bài viết trên đã tổng hợp về công suất điện là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn có thể cân nhắc chi tiêu 1 cách hợp lý hơn.

>>> Tham khảo: Thiết bị điện là gì? Phân loại thiết bị điện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.