Công nghiệp chế tạo máy là gì?

Công nghiệp chế tạo máy là gì? Lợi ích mà công nghệ chế tạo máy mang lại? Và những nhu cầu sử dụng của xã hội hiện nay để được tổng hợp qua bài sau

1. Máy móc là gì?

Máy móc là gì?

Máy móc còn được gọi là thiết bị cơ khí là một cơ cấu cơ học sử dụng sức mạnh để tác dụng lực và điều khiển chuyển động để thực hiện một hành động dự định.

Máy móc có thể điều khiển bởi động vật và con người, bởi các lực tự nhiên như gió và nước, và bằng năng lượng hóa học, nhiệt hoặc điện, và bao gồm một hệ thống cơ chế định hình đầu vào của bộ truyền động để đạt được ứng dụng cụ thể của lực đầu ra và chuyển động. Chúng cũng có thể bao gồm máy tính và cảm biến theo dõi hiệu suất và lập kế hoạch chuyển động, thường được gọi là hệ thống cơ học.

Máy móc hiện đại là hệ thống phức tạp bao gồm các yếu tố cấu trúc, cơ chế và thành phần điều khiển và bao gồm các giao diện để sử dụng thuận tiện.

Ví dụ bao gồm nhiều loại phương tiện, chẳng hạn như ô tô, tàu thuyền và máy bay, các thiết bị trong nhà và văn phòng, bao gồm máy tính, hệ thống xử lý nước và xử lý không khí trong tòa nhà, cũng như máy móc nông trại, máy công cụ và hệ thống tự động hóa nhà máy và robot.

2. Công nghiệp chế tạo máy là gì?

Công nghiệp chế tạo máy là gì?

Công nghiệp chế tạo máy là một trong những ngành có vai trò quan trọng trong đời sống. Chúng chế tạo ra nguyên vật liệu, thiết bị cũng như máy móc để phục vụ sản xuất, nông nghiệp, công nghiệp,…

Trong tiếng Anh công nghệ chế tạo máy được gọi là Machine manufacturing industry. Ngành này có vai trò tham gia vào trong các hoạt động sản xuất thực tế, nơi các kỹ sư công nghệ chế tạo máy tham gia việc vận hành toàn bộ quy trình chế tạo ra các sản phẩm (cơ khí), đồng thời tối ưu hóa quá trình sản xuất đảm bảo tính hiệu quả, tính kinh tế nhất có thể.

Công nghệ chế tạo máy phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí…

3. Lợi ích và nhu cầu công nghiệp chế tạo máy đối với xã hội

Lợi ích và nhu cầu công nghiệp chế tạo máy đối với xã hội

Lợi ích công nghiệp chế tạo máy

  • Nhờ có máy móc, năng suất lao động và hiệu quả công việc của con người tăng đáng kể.
  • Chất lượng sản phẩm gần như hoàn hảo dưới bàn tay của máy móc.
  • Chi phí sản xuất giảm. Từ đó, dẫn đến sự giảm giá thành sản phẩm.
  • Máy móc đã giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm một số tiền lớn chi phí công nhận cũng như chi phí thuê đất đai, mặt bằng,..
  • Thu hút được nhiều nhà đầu tư vì cách làm việc chuyên nghiệp, năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt.

Nhu cầu công nghiệp chế tạo máy đối với xã hội

Ở Việt Nam hiện nay trực trạng “ Thừa thầy, thiếu thợ” vẫn còn tồn tại rất nhiều, trong khi đó các sinh viên mới ra thường thì vân còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực tế.

Điều này lại có ảnh hưởng vô cùng lớn vì ngành học này bạn chủ yếu được đào tạo chủ yếu xoay quanh kiến thức và thị trường công việc dành cho kỹ sự công nghệ chế tạo máy là vô cùng lớn. Một số công việc bạn có thể tham khảo như: thiết kế bản vẽ trên máy tính, đứng máy ở các khâu sản xuất tiện, phay, hàn, gia công vật liệu,…

Hiện nay các tập đoàn lớn tại Việt Nam như Canon, Honda, Yamaha, LG,… đều cần những kỹ sư về công nghệ chế tạo máy. Đặc biệt là đối với thời kỳ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa để hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những cơ sở, công ty cơ khí riêng.

4. Học ngành công nghiệp chế tạo máy ra làm gì?

Tham gia lập quy trình gia công và tổ chức sản xuất cơ khí

Ngành công nghiệp chế tạo máy có liên quan mật thiết đối với ngành Cơ Khí, chúng đều là những nền tảng cần thiết cho ngành công nghệ chế tạo máy.

Cơ khí là những công việc gia công các vật liệu cơ khí để tạo ra các sản phẩm cơ khí mong muốn. Những sản phẩm này phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, chi tiết ở từng góc độ chi tiết, mỗi công đoạn lại có nhiều phương pháp gia công khác nhau để lựa chọn.

Ở mức độ sản xuất trong các nhà máy lớn khi phải gia công một số lượng cực kỳ lớn thì chúng cũng có những yêu cầu khắt khe phải xây dựng được quy trình gia công tối ưu nhất. Tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, năng suất cao, hiệu quả kinh tế cao.

Muốn làm được điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thúc, có sự am hiểu nhiều lĩnh vực đặc biệt về kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy mà chuyên ngành công nghiệp chế tạo máy được hình thành để chuyên giải quyết vấn đề trên.

Tham gia vào quá trình thiết kế sản phẩm cơ khí

Ngành công nghiệp chế tạo máy tham gia nhiều vào quá trình thiết kế sản phẩm cơ khí ở một góc độ chuyên môn kỹ thuật sâu hơn. Để tạo ra một sản phẩm với nhiều chi tiết cơ khí đơn lẻ lắp ráp với nhau cần có một tư duy tổng thể về hệ thống cơ khí, truyền động, lắp ghép cái chi tiết. Những vấn đề trên cũng được giải quyết bởi ngành công nghệ chế tạo máy.

5. Ứng dụng ngành công nghệ chế tạo máy trong cuộc sống

Ứng dụng ngành công nghệ chế tạo máy trong cuộc sống

Ngành Công nghệ chế tạo máy ra đời, đã giúp đỡ con người rất nhiều trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Có thể nói, ngành Chế tạo máy càng phát triển thì chất lượng cuộc sống của con người ngày càng hiện đại và tân tiến. Có thể kể đến một vài ví dụ về sự thay đổi đó dưới đây:

  • Máy may, máy cắt, máu phay, máy tiện,… được sử dụng trong các dây truyền chuyền trong các xí nghiệp giúp tăng độ chính xác, tăng năng suất.
  • Máy khoan, máy đục, máy đổ bê tông,… dàn máy móc kích thước lớn sử dụng phục vụ các công trình xây dựng tầm cỡ, ở địa hình khó, khó có thể dùng sức người hoặc các công cụ thủ công để thi công.
  • Các linh kiện của điện thoại thông minh mà chúng ta đang sử dụng hiện nay cũng là sản phẩm của ngành Công nghệ sản xuất máy móc này.
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy bơm,… là những loại máy móc bảo đảm an toàn của người dân, không thể thiếu trong các công trình dân dụng ngày nay.

>>> Xem thêm: Máy CNC là gì? Nguyên lý hoạt động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.