Có nên cài đặt “full” hệ thống MES

Hệ thống điều hành sản xuất MES cung cấp những gì cho doanh nghiệp? Và doanh nghiệp có thực sự cần hệ thống MES cho sản xuất không? Nếu có nên cài đặt full hệ thống hay chỉ một vài Module?

Có nên cài đặt "full" hệ thống MES
Có nên cài đặt “full” hệ thống MES

Những câu hỏi trên chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi thắc mắc của các doanh nghiệp đã biết đến giải pháp thực thi sản xuất MES (Manufacturing Execution System).

Nếu chưa biết đến Hệ thống thực thi sản xuất MES các bạn có thể tham khảo thêm!

Việc quản lý sản xuất sẽ cực kì khó khăn đối với những thứ mà con người không thể đo lường một cách thủ công vì mọi thứ đều cần con số cụ thể.

1. Tăng tốc trong thời gian ngắn


Nhiều doanh nghiệp hiện nay muốn phát triển nhanh chóng với mục tiêu kinh doanh để đổi mới với đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau.

Kinh doanh chéo không khó để bắt gặp ở các doanh nghiệp và việc cung cấp đa dạng các sản phẩm tạo nên sự phức tạp với các số liệu thay đổi thường xuyên. Khi đó nhiệm vụ điều hành và quản lý sẽ trở nên khó khăn.

Khi tốc độ là yếu tố hàng đầu tạo nên thành công thì việc sử dụng giải pháp MES có dữ liệu trực quan về nhà máy là đặc biệt quan trọng và cần thiết cho doanh nghiệp.

Có thể thấy giải pháp MES sẽ thay thế con người thực hiện và cung cấp dữ liệu trong sản xuất.

2. Có nên cài đặt full hệ thống MES?


Có nên cài đặt cả hệ thống MES hay không? Và cài đặt full hệ thống không? Thì đó là vấn đề cần được xem xét và nghiên cứu đối với từng doanh nghiệp cụ thể. Nhưng trước tiên phải nói tới những lợi ích mà hệ thống này đem lại.

Đó là cải thiện sản xuất, giảm thiểu rủi ro, tăng chất lượng thành phẩm, nâng tầm thương hiệu… ích lợi sâu xa hơn của MES là khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm. Khi việc kiểm soát chất lượng tại chỗ tốt thì vấn đề thu hồi sản phẩm sẽ ít hơn thậm chí là không có.

Hệ thống thực thi sản xuất MES đem lại đa lợi ích đối với doanh nghiệp. Nhưng cũng có thể tùy vào mục đích sản xuất và lĩnh vực hoạt động mà không nhất thiết phải cài đặt hết các phân hệ của MES.

Quản lý quy trình sản xuất
Quản lý quy trình sản xuất

3. Vậy tại sao doanh nghiệp lại cần MES?


Một giải pháp tự động hóa thu thập và cung cấp kết quả nhanh hơn con người, khi đó cho phép chúng ta đưa ra quyết định và hành động sớm hơn.

Đối với hệ thống thực thi sản xuất MES có thể lập kế hoạch và điều độ chi tiết sản xuất, quản lý công thức sản phẩm và quản lý thực thi sản xuất, cung cấp dữ liệu lịch sử, báo cáo quản trị sản xuất và dữ liệu quản lý sản xuất, quản lý các quy trình và chất lượng…

Và như vậy chi phí ban đầu để đầu tư tổng thể hệ thống MES sẽ là một con số lớn. Vì vậy không ít các doanh nghiệp lựa chọn thiết đặt một vài module và sau đó dần dần nâng cấp hệ thống.

Thế nhưng, đừng chỉ nhìn vào giá. Bởi hệ thống thực thi sản xuất MES sẽ đem lại nhiều lợi ích đối với sản xuất và kinh doanh. Khi triển khai MES sẽ có những khó khăn và thách thức, tuy nhiên điều tiên quyết là chọn nhà cung cấp giải pháp hợp lý.

Hệ thống điều hành sản xuất
Hệ thống điều hành sản xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.