Cân bằng chuyền Heijunka là gì?

Cân bằng chuyền Heijunka là gì? Những lợi ích mà cân bằng chuyền Heijunka mang đến cho doanh nghiệp là gì? Giữa Heijunka và JIT (Just-in-Time) có gì khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

1. Cân bằng chuyền Heijunka là gì?

Cân bằng chuyền Heijunka là gì?

Cân bằng chuyền sản xuất (Heijunka), còn gọi là Line Balancing hay Production Leveling. Đây là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “bình chuẩn hóa” và là một phương pháp sản xuất tinh gọn được Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) sử dụng đầu tiên để tăng hiệu quả sản xuất.

Đây là phương pháp bố trí lưu lượng sản xuất và chủng loại sản phẩm ổn định theo thời gian nhằm giảm thiểu sự đột biến trong khối lượng công việc tại mỗi công đoạn sản xuất theo sự thay đổi về yêu cầu của khách hàng.

Heijunka được định nghĩa là một kỹ thuật để giảm sự không đồng đều trong quá trình sản xuất, từ đó làm giảm lãng phí.

Để áp dụng công cụ cân bằng chuyền, người điều tiết sản xuất cần biết công suất và tốc độ thực hiện chính xác ở từng công đoạn. Heijunka cho phép sản xuất sản phẩm với tốc độ ổn định, đối ứng được tốt với những biến động lớn về đơn hàng.

2. Cân bằng chuyền sản xuất theo số lượng

Đối với công ty có lượng đơn đặt hàng không không thay đổi, cần kiểm soát và điều chỉnh quy trình tiến độ thao tác để cung ứng được nhu yếu. Lúc này, vận dụng cân đối chuyền Heijunka sẽ giúp cân đối sản xuất theo số lượng bằng cách trung bình hóa lượng đơn hàng mà bạn nhận được.

Lấy ví dụ đơn thuần về sản xuất xe oto 1 tuần với số lượng trung bình 500 xe xê dịch như sau :

 • Thứ 2: 50 xe
 • Thứ 3: 100 xe
 • Thứ 4: 200 xe
 • Thứ 5: 50 xe
 • Thứ 6: 100 xe

Ứng dụng Heijunka, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thiết lập một luồng việc làm không thay đổi và giải quyết và xử lý 100 xe mỗi ngày để phân phối nhu yếu trung bình vào cuối tuần.

Như vậy, quy trình sản xuất sẽ được không thay đổi, liên tục, không bị áp lực đè nén nếu có lượng đơn hàng tăng đột biến.

3. Lợi ích cho doanh nghiệp khi áp dụng Heijunka

Lợi ích cho doanh nghiệp khi áp dụng Heijunka

Heijunka là chiêu thức nhằm mục đích giữ vận tốc sản xuất trong xí nghiệp sản xuất ở mức không thay đổi nhất hoàn toàn có thể, giúp quy trình sản xuất thích ứng được với nhu yếu đổi khác.

Mục đích của cân đối chuyền trong sản xuất là sản xuất những chủng loại và số lượng tổng cũng như số lượng trong mỗi ngày là như nhau. Heijunka đặc biệt quan trọng quan trọng với những đơn vị chức năng sản xuất có quy mô trung bình đến lớn bởi chiêu thức này có năng lực quy đổi những nhu yếu không bình thường của người mua thành đều đặn và hoàn toàn có thể Dự kiến được trong quy trình sản xuất.

Dưới đây là 1 số ít quyền lợi khi doanh nghiệp ứng dụng Heijunka trong dây chuyền sản xuất sản xuất :

 • Không sản xuất sản phẩm theo hướng bị cuốn theo sự biến động về loại, lượng sản phẩm trong yêu cầu đặt hàng thực tế của khách hàng.
 • Tránh được việc sản xuất theo lô lớn, sản xuất dư thừa
 • Giảm mức tồn kho thành phẩm
 • Giảm giá thành, chi phí vốn, gánh nặng trả lãi suất,.., nhờ vào việc trung bình hóa được khối lượng công việc, nhờ thế mà lượng sản xuất hàng ngày đều đặn.
 • Ổn định nguồn lực (con người, máy móc không bị quá tải, căng thẳng). Từ đó giảm đảo bảo an toàn trong công việc
 • Giảm thời gian sản xuất – Lead time (khả năng giao hàng tốt hơn).
 • Tạo được phương pháp hoạch định sản xuất để đáp ứng hiệu quả hơn các nhu cầu đa dạng, thường xuyên thay đổi của nhiều khách hàng khác nhau một cách linh hoạt.

4. Các yếu tố của cân bằng chuyền Heijunka

Các yếu tố của cân bằng chuyền Heijunka

Tính linh động

Heijunka nhu yếu sản xuất nhiều loại mẫu sản phẩm trong một khung thời hạn nhất định.

Ví dụ : Doanh nghiệp cần làm áo phông thun với ba loại logo khác nhau trong thời hạn sản xuất 30 phút. Điều này có nghĩa là xí nghiệp sản xuất sẽ cần biến hóa máy in ( màn hình hiển thị printing ) ba lần trong khung thời hạn đó. Thời gian biến hóa phải được triển khai nhanh gọn và hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể để sản xuất cả ba loại áo phông thun trong khoảng chừng thời hạn 30 phút .

Tính không thay đổi

Quy trình sản xuất không thay đổi là chìa khóa để Heijunka hoạt động giải trí hiệu suất cao.

Ví dụ : Xác định số lượng áo phông thun trung bình theo mỗi màu cần sản xuất trong khoảng chừng thời hạn nhất định để bảo vệ quy trình sản xuất duy trì không thay đổi. Đây chính là quy trình để giám sát takt time. Thời gian Takt time sẽ giúp tạo ra lịch trình sản xuất tương thích phân phối nhu yếu của người mua

Tính dự đoán

Như đã đề cập trước đó, trong khi không hề biết đúng mực khối lượng đặt hàng của người mua, doanh nghiệp nên có cách dự báo nhu yếu của khách.

Điều này không phải khi nào cũng đúng mực, nhưng có được một thước đo về lượng mẫu sản phẩm được thị trường nhu yếu sẽ tốt hơn là không có gì khi đưa ra lịch trình sản xuất.

5. So sánh Heijunka với JIT (Just-in-Time)

JIT Heijunka
Đáp ứng khách hàng khi họ đưa ra yêu cầu Đáp ứng khách hàng trong tổng thời gian cân bằng chuyền sản xuất
Tồn kho thành phẩm ít hơn Sử dụng tồn kho thành phẩm để bù đắp cho nhu cầu cao điểm trong thời gian ngắn
Biến động cao về nhà cung cấp và nhu cầu đầu nguồn của khách hàng (customer demand upstream) Ổn định nhà cung cấp, giảm tồn kho trong toàn bộ chuỗi ứng
Đôi lúc làm ngoài giờ Hiếm khi làm ngoài giờ
Gây ra hiệu ứng cái roi da (Bullwhip Effect) Bình ổn dòng nguyên liệu/thành phần đầu nguồn chuỗi cung ứng (bắt đầu từ nhà cung ứng)

>>> Xem thêm: Cân bằng chuyền sản xuất là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.