Các cuộc cách mạng công nghiệp

Các cuộc cách mạng công nghiệp đã mang lại những bước đột phá, những thay đổi lớn lao cho nhân loại. Ảnh hưởng trực tiếp, mang lại những lợi ích cho kinh tế, văn hóa, xã hội. Giúp cho xã hội ngày càng đi lên

Trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp, mỗi cuộc cách mạng đều màn một ý nghĩa đặc trưng riêng bằng sự thay đổi sau mỗi cuộc cách mạng mang lại. Cùng tìm hiểu sâu hơn về chúng qua bài viết sau.

1. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất được bắt đầu vào khoảng những năm 1784 đến năm 1840. Đây là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất, được xuất phát điểm từ Anh sau đó lan ra Châu Âu, Hoa kỳ và toàn thế giới.

Ở thời kỳ này nên kinh tế các nước thô sơ, quy mô nhỏ tất cả đều phải phụ thuộc vào sức lao động. Chính vì thế cuộc cách mạng thứ nhất ra đời chế tạo ra các loại cơ khí máy móc chạy bằng hơi nước và sức nước, quy mô lớn. Thay thế nguồn lao động và tăng sản lượng sản xuất. Cuộc cách mạng chia thành 3 sự kiện:

 • Ngành dệt may: Vào năm 1784 Janes Watt- phụ tá thí nghiệm của một trường đại học phát minh ra máy hơi nước. Nhờ phát minh này mà máy dệt có thể đặt khắp mọi nơi. Đến năm 1785 linh mục Edmund Cartwright phát minh ra một loại máy dệt vải, đóng vai trò quan trọng trong ngành dệt, công suất tăng lên tới 40 lần.
 • Ngành luyện kim : Henry Cort vào năm 1784 đã tạo ra cách luyện sắt đời đầu đáp ứng được chất lượng của sắt nhưng không đáp ứng được độ bền. Thế nên Henry Bessemer đã phát minh ra lò cao dùng để luyện gang thành thép. Khắc phục được nhược điểm của các đời máy trước.
 • Ngành giao thông vận tải: Dựa bằng hơi nước năm 1804 William Murdoch đã chế tạo ra chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên. Năm 1807, Robert Fulton đã chế ra tàu thủy chạy bằng hơi nước và thay thế cho những mái chèo, cánh buồm

Các cuộc cách mạng công nghiệp

Sự thay đổi này đã mang lại cho nền kinh tế các nước sự đột phá không ngưng, hạn chế được lao động, tăng năng suất sản xuất, tạo thuận lợi cho các ngành chế tạo máy móc phục vụ cho các ngành sản xuất.

2. Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai được diễn ra từ năm 1871- 1914. Đặc trưng của cuộc cách mạng này là sử dụng năng lượng điện và sự ra đời của dây chuyền sản xuất hàng loạt quy mô lớn. Phát triển các ngành điện, vận tải, hóa học, sản xuất thép,…

Yếu tố quyết định của cuộc cách mạng này là chuyển sang sản xuất trên cơ sở điện- cơ khí sang tự động hóa cục bố trong sản xuất:

Nhiều sáng chế đã được phát minh và cái thiện, bao gồm in ấn và động cơ hơi nước.

 • Truyền thông: Một trong những phát minh cốt cán nhất trong việc truyền bá ý tưởng là in ấn tang quay dẫn động bằng hơi nước. Là bước đầu tiên dẫn đến phát minh ra máy sản xuất giấy cuộn từ đầu thế ký 19.
 • Động cơ: Ở cuộc công nghiệp này, động cơ đốt thịnh hàng ở các nước công nghiệp phát triển, cùng trao đổi và bàn luận. Như: động cơ đốt trong chạy trên khí than đá đầu tiên bởi Entienne Lenoir; Sau đó Henry Ford đã chế tạo ra ô tô với động cơ đốt trong; Joseph Day tạo ra động cơ xăng hai kỳ, trở thành nguồn năng lượng tin cậy “ nguồn năng lượng của người nghèo

3. Cuộc cách mạng công nghệ thứ ba

Cuộc cách mạng công nghệ thứ ba hay còn gọi là cuộc cách mạng kỹ thuật số ( Digital Revolution). Đây là cuộc cách mạng quan trọng trong các cuộc cách mạng công nghiệp vì đã mở ra kỷ nguyên công nghệ thông tin. Sử dụng phổ biến máy tính kỹ thuật số và lưu giữ hồ sơ kỹ thuật số.

Trọng tâm của cuộc cách mạng này là sản xuất hàng loạt và sử dụng logic kỹ thuật số, MOSFET và chip mạch tích hợp, các công nghệ dẫn xuất bao gồm: máy tính, bộ vi xử lý, điện thoại di động kỹ thuật số và internet.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã chuyển đổi công nghệ analogue sang định dạng kỹ thuật số. Truyền thông kỹ thuật số được áp dụng rộng rãi sau khi phát minh ra máy tính cá nhân. Sự thay đổi được cải cách dần qua các thập niên

Thập niên 70:

 • Vào những năm 1970, máy tính gia đình, máy tính chia sẻ thời gian, máy chơi trò chơi điện tử và thời kỳ hoàng kim của trò chơi điện tử arcade được ra đời.
 • Một phát triển quan trọng trong công nghệ là kỹ thuật nén. Ban đầu dự định dùng để nén hình ảnh, sau này trở thành nền tảng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Thập niên 80:

 • Ở thập niên 80, máy tính được sử dụng rộng rãi trong trường học, doanh nghiệp, nhà máy,.. Máy rút tiền tự động, robot công nghiệp, CGI, nhạc điện tử,… đã trở thành chủ nghĩa tư tưởng của thập niên này.
 • Vào năm 1983, Motorola đã tạo ra chiếc điện thoại di động đầu tiên. Tuy nhiên đến năm 1991 khi mạng 2G bắt đầu được sử dụng tại Phần Lan thì mô hình này mới được bán chạy.
 • Từ đó các loại máy ảnh kỹ thuật số, mực kỹ thuật số,… cũng được phát minh

Thập niên 90:

 • Vào năm 1990, world cup công chiếu với truyền hình kỹ thuật số với độ phân giải cao ( còn gọi là HDTV).
 • World Wide Web được công khai truy cập vào năm 1991, trước đó chỉ dành cho chính phủ và các trường đại học. Đến năm 1993 thì Mosaic ra đời, trình duyệt web đầu tiên có khả năng hiển thị hình ảnh.
 • Đến năm 1996 internet mở rộng trở thành một phần của văn hóa đại chúng.

Thập niên 20:

 • Điện thoại di động trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi. Với thêm nhiều tính năng mới như: các trò chơi điện tử, nghe gọi, và nhắn tin,… Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã lan rộng ra toàn cầu
 • Năm 2002, Việt Nam đã kết nối internet dial-up và được nhiều người yêu thích.

Thập niên 21:

 • Vào năm 2012, hơn 2 tỷ người đã sử dụng mạng internet, điện toán đám mây trở thành xu hướng dẫn đầu.

4. Cuộc cách mạng công nghệ thứ tư

Đây là cuộc cách mạng cuối cùng trong các cuộc cách mạng công nghiệp đã trải qua trong các thập kỷ. Cuộc cách mạng công nghệ thứ 4 còn được gọi là cuộc công nghệ 4.0 hoàn toàn tập trung vào công nghệ kỹ thuật số, kết nối vạn vật thông qua internet. Làm nên các sản phẩm, các chuỗi cung ứng, các nhà máy trở nên thông minh hơn. Đáp ứng các hệ thống sản xuất và nhu cầu khách hàng. Kỷ nguyên này được đánh dấu bằng hàng loạt phát minh được ra đời: robotics, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, máy tính lượng tử, công nghệ sinh học, internet vạn vật,…

Một số phát minh, giúp các doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh thành kinh doanh 4.0:

 • Big Data( dữ liệu lớn): Cho phép thu thâp, lưu giữ lượng dữ liệu khổng lồ. Giúp doanh nghiệp nắm giữ được toàn bộ thông tin khách hàng, sử dụng đưa ra chiến lược cho từng giai đoạn.
 • Internet of thing ( vạn vật kết nối ): Là sự kết hợp của internet, công nghệ vi cơ điện tử và công nghệ không dây.
 • Cloud ( điện toán đám mây): Cho phép người dùng sử dụng dịch vụ lưu trữ thông tin nhờ các nhà cung cấp như Facebook, youtube,…
 • Trí tuệ nhân tạo ( AI): Ai tạo ra những cỗ máy thông minh, hoạt động và phản ứng như con người. Có thể nhận dạng được giọng nói, học tập, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề
 • In 3D: là sản xuất phụ gia, cho phép tạo ra các mô hình 3D vật lý của các đối tượng.
 • Augmented Reality (AR)là sự kết hợp giữa âm thanh,văn bản và màn hình tạo ra hiệu ứng với trải nghiệm thế giới thực của người dùng.
 • Tự động quy trình robotic (RPA)là quy trình tự động hóa các hoạt động kinh doanh thông thường với các robot phần mềm được đào tạo bởi AI. Robot thay thế con người xử lý giao dịch, quản lý các công nghệ thông tin,…

Công nghệ 4.0 đã giúp các doanh nghiệp dễ dàng hợp tác và chia sẻ dữ liệu với khách hàng, nhà sản xuất. Giúp tăng năng xuất và doanh thu, tối ưu hóa các công trình sản xuất, phát triển công nghệ tăng tốc và chăm sóc dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Tham khảo sâu hơn về các cuộc cách mạng công nghiệp và những thành tựu chúng mang lại

⇒ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.