Bridge là gì? Điểm khác nhau giữa Bridge và Router

Bridge là gì? Điểm khác nhau giữa Router và Bridge là gì? Nhiều bạn vẫn đang băn khoăn là nên sử dụng Router hay sử dụng Bridge, đó là khi bạn chưa hiểu hết được công năng của 2 loại thiết bị này. Vậy hãy cùng xem chúng có gì khác nhau nhé.

1. Bridge là gì?

Bridge là gì?

Bridge hay còn được gọi là cầu nối, đây là một thiết bị mạng kết nối với nhiều mạng LAN với nhau để tạo thành một mạng LAN lớn hơn. Quá trình tập hợp các mạng được gọi là quá trình kết nối mạng.

Thiết bị này lưu trữ / chuyển tiếp kết nối hai mạng LAN, nó có thể chia một mạng LAN lớn thành nhiều đoạn mạng hoặc kết nối hai hay nhiều mạng LAN thành một mạng LAN logic.

Trong mô hình OSI, một bridge hoạt động ở layer-2, tức là lớp liên kết dữ liệu. Chức năng chính của thiết bị này là kiểm tra lưu lượng đến và kiểm tra xem nên lọc hay chuyển tiếp lưu lượng đó.

Sơ đồ trên đây cho thấy một cầu nối hai mạng LAN:

 • Cầu đơn nhất có hai cổng và cầu phức tạp hơn sẽ có nhiều cổng hơn. Mỗi cổng của cầu được kết nối với một phân đoạn mạng.
 • Bridge quan sát các gói tin (packet trên mọi mạng), khi thấy một gói tin từ một máy tính thuộc mạng này chuyển đến một máy tính mạng khác thì Bridge sẽ sao chép và gửi gói tin này đến mạng đích.

2. Các loại Bridge phổ biến hiện nay

Có 3 loại Bridge phổ biến là:

 • Transparent Bridge: Các thiết bị khác trên mạng không thể nhìn thấy transparent Bridge.
 • Translational Bridge: Có thể chuyển đổi từ hệ thống mạng này sang hệ thống mạng khác.
 • Source-route Bridge: Tên của Source-route Bridge xuất phát từ thực tế là toàn bộ tuyến đường đi của một frame được nhúng trong frame đó.

3. Công dụng của Bridge là gì? 

Công dụng của Bridge

Bridge có thể kết nối được hai hoặc nhiều mạng LAN khác nhau có giao thức tương tự và cung cấp thông tin liên lạc giữa các thiết bị trong đó. Khi kết nối nhiều mạng LAN, các cầu nối giúp nhân dung lượng mạng của một mạng LAN.

Bridge hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu nên chúng truyền dữ liệu dưới dạng khung dữ liệu. Khi nhận một khung dữ liệu, cầu nối tham khảo ý kiến cơ sở dữ liệu để quyết định truyền hay loại bỏ khung.

 • Nếu khung có địa chỉ MAC đích trong cùng một mạng cầu nối sẽ chuyển khung đó đến nút và sau đó loại bỏ nó.
 • Nếu khung có địa chỉ MAC đích trong mạng được kết nối, nó sẽ chuyển tiếp khung về phía đó.

Bằng cách quyết định chuyển tiếp hay loại bỏ một khung, nó ngăn không cho một nút bị lỗi duy nhất làm hỏng toàn bộ mạng.

Trong trường hợp địa chỉ MAC đích không có sẵn, các cầu nối có thể phát các khung dữ liệu đến mỗi nút. Để khám phá các phân đoạn mới, họ duy trì bảng địa chỉ MAC.

Để cung cấp hỗ trợ đầy đủ về chức năng, lý tưởng nhất là các cầu nối cần phải minh bạch. Không cần thay đổi phần cứng, phần mềm hoặc kiến trúc lớn hơn để cài đặt chúng.

Các cầu nối có thể chuyển đổi bất kỳ loại gói nào, có thể là gói IP hoặc gói AppleTalk, từ lớp mạng bên trên. Điều này là do các cầu nối không kiểm tra trường trọng tải của khung dữ liệu đến mà chỉ xem xét địa chỉ MAC để chuyển đổi.

Các cầu nối cũng kết nối các mạng LAN ảo (VLAN) để tạo thành một VLAN lớn hơn.

Cầu không dây được sử dụng để kết nối các mạng không dây hoặc mạng có phân đoạn không dây.

4. Ưu nhược điểm của Bridge

Ưu nhược điểm của Bridge

Ưu điểm

 • Lọc lưu lượng: cầu nối mạng có thể được sử dụng trên một phân đoạn mạng của mạng cục bộ. Lượng thông tin giữa các máy trạm được giới hạn trong phân đoạn mạng này và sẽ không đi qua cầu nối đến các phân đoạn mạng khác.
 • Mở rộng phạm vi vật lý và tăng số lượng máy trạm tối đa trong toàn bộ mạng LAN.
 • Các lớp vật lý khác nhau có thể được sử dụng và các mạng cục bộ khác nhau có thể được kết nối với nhau.
 • Cải thiện độ tin cậy: nếu mạng LAN lớn hơn được chia thành nhiều mạng LAN nhỏ hơn và lượng thông tin trong mỗi mạng LAN nhỏ cao hơn đáng kể so với lượng thông tin giữa các mạng thì hiệu suất của toàn bộ mạng kết nối sẽ tốt hơn.

Nhược điểm

 • Vì cầu đầu tiên phải lưu trữ và tra cứu bảng trạm cho khung đã nhận, sau đó chuyển tiếp nó, điều này làm tăng độ trễ.
 • Không có chức năng điều khiển luồng trong lớp con MAC. Khi tải trên mạng nặng, hiện tượng tràn có thể xảy ra do không đủ dung lượng lưu trữ của bộ đệm cầu nối, dẫn đến mất khung hình.
 • Khi các phân đoạn mạng có các lớp con MAC khác nhau được bắc cầu với nhau, cây cầu phải sửa đổi nội dung của các trường nhất định của khung trước khi chuyển tiếp một khung để đáp ứng các yêu cầu của lớp con MAC khác và tăng độ trễ.
 • Cầu nối mạng chỉ phù hợp với mạng cục bộ nơi số lượng người dùng không quá nhiều (không quá vài trăm) và lượng thông tin không quá lớn, nếu không có thể xảy ra bão phát sóng lớn.

5. Điểm khác nhau giữa Bridge và Router

Bridge Router
Bridge hoạt động trong lớp liên kết dữ liệu. Router hoạt động ở lớp mạng.
Dữ liệu và thông tin không được lưu trữ và gửi dưới dạng gói tin. Dữ liệu và thông tin được lưu trữ và gửi dưới dạng gói tin.
Chỉ có 2 cổng trong bridge. Có hơn 2 cổng trong router.
Bridge kết nối hai mạng LAN khác nhau. Router được sử dụng bởi LAN cũng như MAN để kết nối.
Không sử dụng bảng định tuyến Sử dụng bảng định tuyến
Bridge hoạt động trên một broadcast domain. Router hoạt động trên nhiều hơn một broadcast domain.
Bridge rất dễ cấu hình. Router khó thiết lập cấu hình.
Bridge tập trung vào địa chỉ MAC. Router tập trung vào địa chỉ IP.
Bridge tốt cho việc phân đoạn mạng và mở rộng mạng hiện có. Trong khi router rất phù hợp để tham gia các mạng từ xa.

>>> Xem thêm: Hệ thống mạng Wifi Mesh là gì? Ứng dụng trong công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.