Băng tải là gì? tìm hiểu về băng tải

Băng tải là gì? tìm hiểu về băng tải bao gồm cả cấu tạo và phân loại, lợi ích của chúng. Để hiểu được nguyên do vì sao băng tải lại trở nên quan trọng đối với sản xuất nói riêng và ngành công nghiệp nói chung.

Băng tải là gì?

Băng tải là gì?
Băng tải là gì?

Băng tải là một thiết bị xử lý vật liệu cơ khí dùng để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu, sản phẩm,… đưa chúng từ vị trí này sang đến một vị trí khác được xác định từ trước. Chúng giúp cho các ứng dụng vận chuyển các vật liệu từ trọng tải nặng, cồng kềnh trở nên dễ dàng hơn, thao tác cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Giúp cho các phân đoạn nặng nhọc, gây chấn thương đến sức khỏe như chấn thương lưng, vai, đầu gối,… được giảm tối đa.

Băng tải được ứng dụng vào thế kỷ 19, lúc bấy giờ chúng được dùng để vận chuyển than, quặng,… Sau đó chúng dần được cải tiến để áp dụng được nhiều hơn các dòng sản phẩm khác. Ngày nay hầu hết các ngành nghề trong công nghiệp đều sử dụng chúng như một thiết bị trong sản xuất, phù hợp với nhiều cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ đến những quy mô sản xuất lớn, rộng.

Tiêu chuẩn của một băng tải được đo lường và xác định bởi tải trọng tối đa, trọng lượng sản phẩm, số lượng mảnh trên một đơn vị thời gian, tải trọng, tốc độ và dòng chảy của vật liệu.

Cấu tạo và phân loại băng tải

1. Cấu tạo của băng tải

Các băng tải hoạt động dựa trên nguyên lý dẫn động bị động các đối tượng chuyển động quay, tạo ra 1 hưởng dịch chuyển nhất định cho đối tượng cần vận chuyển trên băng tải. Một băng tải được cấu tạo bao gồm

  • Khung băng tải làm từ nhôm định hình hoặc từ thép sơn tĩnh điện, inox,..
  • Dây tăng tải làm từ dây bằng PVC có độ dày từ 2 – 3mm hoặc làm từ dây băng PU có độ dày là 1,5mm.
  • Động cơ chuyền động sử dụng động cơ giảm tốc có công suất là 0.2 KW, 0.4 KW, 0.75 KW, 1.5 KW, 2.2 KW,…
  • Bộ điều khiển băng chuyền gồm có 1 biến tần, sensor, timer, PLC,…
  • Cơ cấu chuyển động bao gồm rulo kéo, con lăn đỡ, nhông xích,…
  • Hệ thống bàn thao tác trên băng chuyền thường được làm bằng gỗ, thép, inox. Trên mặt có dán thảm cao su chống tĩnh điện.
  • Hệ thống đường khí nén và đường điện có ổ cắm để lấy điện cho các máy dùng trên băng chuyền.
  • Hệ thống đường điện chiếu sáng.

2. Phân loại băng tải

Dựa trên cấu tạo thành phần của từng loại băng tải mà ta có thể chia chúng ra thành nhiều loại khác nhau như sau:

Băng tải cao su: Là hệ thống vận chuyển mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại khác, chịu nhiệt tốt, sức tải lớn. Được sử dụng lắp đặt trên mọi địa hình, khoảng khác, vận chuyển được nhiều sản phẩm có kích thước khác nhau.

Băng tải xích: được sử dụng chủ yếu cho vận chuyển các sản phẩm có trọng lượng nặng, thích hợp với các sản phẩm tải dạng chai cần độ vững chắc. Chúng còn được dùng nhiều tại các ngành công nghiệp phân phối, phụ tùng xe hơi,… được thiết kế có một hoặc hai sợi dây trong cấu tạo.

Băng tải con lăn: đây là hệ thống băng tải gồm có các con lăn bố trí trên một khung dựng đứng để vận chuyển các sản phẩm. Được sử dụng nhiều trong các môi trường khắc nghiệt, môi trường có hóa chất ăn mòn và bụi bặm. Các con lăn có thể làm từ nhựa, inox, nhựa PVC, thép mạ kẽm, motor,…

Băng tải đứng: hay còn được gọi là thang máy vận chuyển hoạt động theo phương thức vận chuyển thẳng đứng đưa các vật liệu, sản phẩm  lên xuống với độ cao khác nhau. Ưu điểm của chúng là không chiếm diện tích, thực hiện được ở môi trường nhỏ hẹp.

Băng tải linh hoạt: được thiết kế làm từ nhôm hoặc thép không gỉ, đường ray trượt có ma sát thấp. Nhờ vào khả năng co dãn tốt, gọn gàng, linh động, dễ điều chỉnh dài ngắn theo địa hình hoạt động. Thích hợp cho các ngành sản xuất bao bì thực phẩm, kho hàng, dệt may, in ấn,…

Băng tải góc cong: loại băng tải này có thể linh hoạt với độ cong từ 30 đến 180 độ, tùy theo sự sắp xếp và mục đích của doanh nghiệp sử dụng.

Băng tải xoắn ốc: là loại băng tải có thể vận chuyển vật liệu theo dòng chảy liên tục được thiết kế với hình xoắn ốc. Được sử dụng để chuyển tải từ tầng trên xuống tầng dưới và ngược lại.

Băng tải rung: đây là một hệ thống băng tải lớn bao gồm khung băng tải, dây băng tải, hệ thống con lăn, hệ điều khiển biến tần,… Băng tải rung có bề mặt rắn, khi hoạt động tạo thành một máng. Được sử dụng phổ biến cho các thực phẩm cấp đông, các ngành thực phẩm, công nghiệp tiêu dùng,…

Băng tải nâng hạ: loại băng tải này có thể linh hoạt thay đổi chiều cao để tiện đưa hàng lên nhiều vị trí khác nhau. Dùng để đưa hàng lên xuống các thùng container, xe tải,… hoặc đưa lên xuống ở những vị trí cao.

Băng tải nhiệt: có khả năng chịu nhiệt cao, dùng để sấy khô các sản phẩm. Được ứng dụng cho mạch hàn linh kiện điện tử, chế biến nông sản, thực phẩm.

Băng tải lưới inox: là loại băng tải có dây đai bằng lưới inox, thuộc tăng tải nhiệt vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao, giữ nhiệt và truyền nhiệt tốt.

Băng tải mini: là loại băng tải có kích thước nhỏ, được sử dụng cho chế tạo máy.

Lợi ích của việc sử dụng băng tải trong các ngành công nghiệp

Hệ thống băng tải giúp cho giai đoạn vận chuyển trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Có thể chịu được trọng tải lớn và môi trường hoạt động khắc nghiệt.

Tiết kiệm được các chi phí về nhân công, giảm bớt rủi ro trong sản xuất. Công nhân không phải làm những công việc nặng nhọc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như chấn thương chân, vai, đầu gối, lưng,…

Băng tải mang lại nhiều lợi thế về tự động hóa cho con người liên quan đến sản xuất và vận chuyển vật liệu. Có thể sắp xếp hàng hóa lên kệ chứa hàng, di chuyển hàng hóa tự động, hiệu quả trong hoạt động.

Băng tải có thể vận chuyển được từ những vật liệu lớn đến vật liệu nhỏ từ vị trí này đến vị trí khác, tiết kiệm được tối đa thời gian. Chúng có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần ngừng nghỉ. Không cần đến sự can thiệp trực tiếp từ con người.

Băng tải kiểm soát tốt tốc độ mà vật liệu di chuyển, kiểm soát được hướng di chuyển nếu như vật liệu có thêm phát sinh về hướng đi khác.

>>> Tham khảo: Dây chuyền sản xuất tự động hóa hệ thống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.