5 nguyên tắc trong sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn hiện nay là giải pháp hàng đầu trong việc giảm thiểu lãng phí trong sản xuất. Nó giúp các doanh nghip giảm thiểu thời gian sản xuất, chi phí vận hành, cải thiện chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Các công ty lớn trên thế giới đã áp dụng sản xuất tinh gọn vào sản xuất và đã đạt được nhiều hiệu quả lớn như Toyta, Intel, John Deere,….

Để việc áp dụng sản xuất tinh gọn đảm bảo được hiệu quả thì dưới đây là 5 nguyên tắc cần phải lưu ý và thực hiện khi áp dụng chúng.

5 nguyên tắc trong sản xuất tinh gọn

1. Xác định giá trị từ quan điểm của khách hàng

Giá trị của sản phẩm được tạo ra bởi người sản xuất nhưng nó được xác định bởi nhu cầu sử dụng, quan điểm của khách hàng. Các doanh nghiệp phải hiểu được giá trị mà khách hàng đặt lên sản phẩm và dịch vụ của mình thì mới có thể xác định được số tiền mà họ sẵn sàng chi trả.

Từ đó, tổ chức tập trung vào việc loại bỏ lãng phí để có thể đáp ứng mong đợi của khách hàng, mang lại lợi nhuận cao nhất cho công ty.

Xác định giá trị từ quan điểm của khách hàng

2. Lập sơ đồ dòng giá trị

Dòng giá trị là toàn bộ vòng đời của sản phẩm từ nguyên liệu thô đến việc khách hàng sử dụng và cũng như thải bỏ sản phẩm. Để loại bỏ lãng phí, cần phải có một sự hiểu biết chính xác và đầy đủ về hoạt động để xác định giá trị được thêm vào theo các bước, vật liệu, tính năng và chuyển động.

Nghiên cứu VSM là một trải nghiệm đơn giản nhưng mở rộng tầm mắt xác định tất cả các hoành động đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua bất kỳ chuỗi hoạt động nào.

Mục đích là xác định từng bước không tạo ra giá trị và sau đó tìm cách loại bỏ những bước lãng phí đó.

Lập sơ đồ dòng giá trị

3. Tạo dòng chảy

Tạo ra dòng chảy là tạo ra một chuỗi giá trị không bị gián đoạn trong quá trình sản xuất tinh gọn. Loại bỏ các rào cản chức năng và xác định các cách để cải thiện thời gian thực hiện.

Điều này hỗ trợ trong việc đảm bảo các quy trình diễn ra suôn sẻ từ khi nhận được đơn đặt hàng đến khi giao hàng. Dòng chảy rất quan trọng đối với việc loại bỏ chất thải.

Sản xuất tinh gọn dựa vào việc ngăn chặn sự gián đoạn trong quá trình sản xuất và tạo điều kiện cho một bộ quy trình hài hòa và tích hợp trong đó các hoạt động di chuyển liên tục.

Làm cho các bước tạo ra giá trị diễn ra theo một trình tự chặt chẽ để sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ thuận lợi đến tay khách hàng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng điều này cũng sẽ dẫn đến những lợi ích lớn về năng suất và hiệu quả, đôi khi lên tới mức cải thiện 50% hoặc hơn.

Tạo dòng chảy

4. Thiết lập hệ thống sản xuất kéo

Điều này có nghĩa là bạn chỉ bắt đầu công việc mới khi có nhu cầu, đảm bảo rằng không có gì được thực hiện trước thời hạn, xây dựng hàng tồn kho trong quá trình làm việc.

Sản xuất tinh gọn dựa trên một hệ thống kéo, trong đó không có gì được mua hoặc sản xuất cho đến khi có nhu cầu. Kéo dựa vào sự linh hoạt và giao tiếp.

Do đó, sản phẩm không cần phải được xây dựng trước hoặc dự trữ nguyên vật liệu, tạo ra một kho hàng đắt tiền cần được quản lý, tiết kiệm tiền cho cả nhà sản xuất/ nhà cung cấp và khách hàng.

Thiết lập hệ thống sản xuất kéo

5. Tìm kiếm sự hoàn hảo, cải tiến sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn dựa trên khái niệm liên tục phấn đấu cho sự hoàn hảo, yêu cầu nhắm mục tiêu vào nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề chất lượng và xử lý và loại bỏ lãng phí trên toàn bộ dòng giá trị.

Các chuyên gia thường nói rằng một quá trình không thực sự tinh gọn cho đến khi nó đã trải qua VSM ít nhất 12 lần. Liên tục đào sâu hơn, đo lường nhiều hơn và thay đổi nhiều hơn trong quy trình để đạt được quy trình tinh gọn hoàn hảo.

Thực hiện được 5 nguyên tắc trong sản xuất tinh gọn vừa kể trên sẽ đem lại những hiệu quả vượt bậc trong sản xuất. Các doanh nghiệp lớn đã là người đi trước, áp dụng và cho thấy được sự hiệu quả đến từ đó. Vậy còn chần chừ mà không thử ngay bây giờ.

>>> Xem thêm: Lean là gì? Lean trong hoạt động sản xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.